อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"ม็อบเขมร"โรงเกลือเดือด! รุมยำ'ดีเอสไอ'จับของปลอม

ตลาดโรงเกลือระอุ พ่อค้า-แม่ค้าเขมรตลาดโรงกว่า300 คน รุมทำร้ายดีเอสไอนอกเครื่องแบบอ่วมหลังบุกจับสินค้าละเมิดลิขสิทธ์ พุธที่ 3 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 05.58 น.

ที่ จ.สระแก้ว วันที่ 3 ก.พ. ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการข่าวว่า มีกลุ่มพ่อค้า-แม่ค้าชาวเขมรในตลาดโรงเกลือเข้าปิดล้อมเจ้าหน้าที่ไทยที่อ้างตัวว่าเป็น "ดีเอสไอ" เข้ามาจับน้ำหอม และนาฬิกาของแม่ค้าชาวเขมร บริเวณห้องไม่มีเลขที่ล็อก c ทำให้พ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรที่รู้ข่าวไม่พอใจเดินทางมาร่วมปิดล้อมเป็นจำนวนมาก หลังรับรายงานจึงได้ประสานไปยัง พ.ต.อ.เสกสรรค์ วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึกให้นำกำลังเข้าร่วมตรวจสอบ และระงับเหตุดังกล่าว

เมื่อไปถึงพบกลุ่มพ่อค้า-แม่ค้าชาวเขมรกว่า 300 คน กำลังปิดล้อมเจ้าหน้าที่ หลังจากบุกเข้าตรวจค้นร้านขายน้ำหอม และนาฬิกาของแม่ค้าชายเขมร และกำลังยกลังน้ำหอม และสินค้าที่จับกุมขึ้นรถ 6 ล้อ โดยทางฝ่ายพ่อค้า-แม่ค้าพยายามเจรจาต่อรอง แต่ไม่ประสบผลจึงฮือเข้าปิดล้อม เจ้าหน้าที่ดีเอสไอจึงชักปืนพกสั้นออกมาจากเอว และบอกพ่อค้าชาวเขมรว่าแน่จริงเข้ามา ทำให้กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่ปิดล้อมอยู่ไม่พอใจ กรูกันเข้าแย่งน้ำหอม และนาฬิกา บางคนใช้ก้อนอิฐข้างทางปาเข้าใส่ จนทางเจ้าหน้าที่ต้องรีบหนีขึ้นรถ 6 ล้อ ขับออกจากหน้าห้องล็อคซีอย่างรวดเร็วโดยมีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าวิ่งตามมาด้วยอย่างกระชั้นชิด

อย่างไรก็ตามเมื่อข่าวแพร่ออกไปไม่นานพ่อค้าแม่ค้าบางส่วนรู้ข่าวก็ออกมาสมทบ พร้อมรีบปิดกั้นถนนนไม่ให้รถ 6 ล้อของเจ้าหน้าที่วิ่งออกจากตลาดโรงเกลือทันที โดยรถต้องมาจอดหยุดอยู่ข้างร้านสะดวกซื้อใกล่กับธนาคาร กสิกรไทย สาขาตลาดโรงเกลือ เจ้าหน้าที่ที่อยู่บนรถเห็นท่าไม่ดี พยายามวิ่งหนีแต่ไม่สามารถหลบก้อนอิฐ และหิน บางคนถูกทำร้ายร่างกายส่งผลให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสไป 3 คน อย่างไรก็ตามสถานการณ์ยังไม่มีท่าทีว่าจะยุติลงเนื่องจากจำนวนพ่อค้าแม่ค้าอยู่ในอารมณ์โกรธต่างพากันทำลายทุบทำลายรถของเจ้าหน้าที่โดยไม่สนใจกฎหมายแต่อย่างใด


ทั้งนี้หลังเหตุการณ์ผ่านไปได้พักใหญ่ ตร.สภ.คลองลึกจำนวนหนึ่งพร้อมรถยนต์ติดไซเรนได้วิ่งเข้ามาระงับเหตุ และสามารถนำเจ้าหน้าที่ดีเอสไอออกจากที่เกิดเหตุได้อย่างทุลักทุเล

เบื้องต้นมีรายงานว่า เหตุที่เกิดขึ้นเพราะเจ้าหน้าที่ดีเอสไอชุดนอกเครื่องแบบเข้ามาจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในตลาดโรงเกลือ โดยไม่ได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ก่อน จึงทำให้พ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรไม่พอใจ เพราะมีเจ้าหน้าที่ชุดนอกเครื่องแบบลักษณะนี้มาจับ และเรียกเก็บเงินบ่อยครั้ง ประกอบกับมีการชักปืนออกมาขู่พ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรจึงไม่พอใจมากก่อนจะก่อเหตุดังกล่าวขึ้น ล่าสุดทาง พล.ต.สุริยา ปาวรีย์ ผบ.มณฑลทหารบกที่ 19 ได้เชิญตัวหัวหน้าชุดดีเอสไอไปที่ มณฑลทหารบกทีค่ 19 เพื่อสอบถามเหตุที่เกิดขึ้นแล้ว

ต่อมาบ่ายวันเดียว พ.ต.ท.นิรุติ พัฒนรัฐ ผอ.ส่วนคดีทรัพย์สินทางปัญญา 3 สำนักทรัพย์สินทางปัญญา กรมสอบสวนพิเศษเข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.วินญู ปัญญาวีราภรณ์ ร้อยเวร สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ให้ดำเนินคดีกับพ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรตลาดโรงเกลือแล้วในข้อหาเดียวคือ ทำลายทรัพย์สิน รถยนต์ ยี่ห้อ อีซูซุ รุ่น มิวเซเว่น ทะเบียน ฏท-3816กทม สีบรอนซ์ ส่วนการทำร้ายร่างกายไม่พูดถึง

ด้าน พล.ต.สุริยา ชี้แจ้งให้พ.ต.ท.นิรุติทราบว่า ก่อนจะลงพื้นที่ตามระเบียบแล้วควรจะแจ้งให้หน่วยงานในพื้นที่ทราบก่อนทุกครั้ง โดยเฉพาะถ้ามีอาวุธปืนติดตัวมาด้วยควรจะแจ้งก่อนล่วงหน้าก่อนลงพื้นที่ เพื่อเป็นการป้องกันเหตุอันไม่สมควร และเป็นการป้องกันความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ด้วย ที่สำคัญตลาดโรงเกลือ อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เป็นตลาดอยู่ติดแนวชายแดน มีพ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรเข้ามาทำการค้าขายจำนวนมาก เหตุการณ์เกิดขึ้นเกร่งว่าอาจจะกระทบต่อความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศได้.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 143