อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สธ.เชียงใหม่เตือนชาวบ้าน ดูแลสุขภาพหลังหมอกควันวิกฤติ

สาธารณสุขเชียงใหม่ เตือนประชาชนให้ดูแลสุขภาพหลัง หมอกควันเริ่มปกคลุมเมือง ค่ามลพิษพุ่งแตะ 148.27 ไมโครกัมต่อ ลูกบาศก์เ้มตร ส่งผลกระทบสุขภาพ และจับมือเผาเพิ่มอีกราย เสาร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 04.45 น.

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 20 ก.พ. นายไพศาล ธัญญาวินิจกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตามที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบจากความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากจีน ที่แผ่ลงมาปกคลุมถึงประเทศไทยและทะเลจีนใต้ ส่งผลให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน ในจังหวัดเชียงใหม่ มีค่าเกินมาตรฐานในบางเวลาและบางวัน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน ด้วยเหตุนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ จึงขอเตือนประชาชนดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคปอด ผู้สูงอายุ เด็กหรือหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรสำรองยาให้พร้อมกำจัดเวลาในการออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมที่ออกแรงหนักหรือหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ใช้แรง จำกัดเวลาที่อยู่นอกบ้าน นอกอาคารให้น้อยลงกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ ถ้ามีอาการโรคปอดหรือโรคหัวใจ ที่เกิดจากมลพิษ รวมถึงอาการไอบ่อยๆ หายใจลำบากแน่น หรือเจ็บหน้าอก หัวใจเต้นไม่เป็นปกติ คลื่นไส้ เหนื่อยง่ายกว่าปกติ หรือเริ่มมีอาการปวดศีรษะ ควรรีบปรึกษาแพทย์หรือไปที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้านนอกจากนี้ก็ควรเตรียมจัดหาหน้ากากอนามัยที่เหมาะสมและใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน และที่อยู่อาศัยควรสวมเสื้อผ้าที่มีแขนยาว กางเกงขายาว และสวมแว่นตาเมื่อออกนอกบ้าน หรืออาคาร

ด้านนายกมล ไชยคชชา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นายดิสสกุล ธรรมสานุกุล นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อยว่า เจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามประจำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อยได้จับกุม นายอัครพล ปู่โก อายุ 37 ปี ซึ่งรุกล้ำเข้ายึดครองที่ดินในป่าน้ำดั้นเหนือ เนื้อที่ 3 ไร่ พร้อมแจ้งดำเนินคดีข้อหา "แผ้วถางเผาป่า ยึดถือครอบครองที่ดิน เผาทำลายต้นไม้ โดยไม่ได้รับอนุญาตตามพรบ.ป่าไม้ พรบ.ป่าสงวนและพรบ.สงวนคุ้มครองสัตว์ป่า" ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่ตื่น พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ให้เฝ้าระวังเรื่องของการลักลอบเผาการบุกรุกป่า รวมถึงจัดหน่วยเคลื่อนที่เร็วไว้ประจำจุดต่างๆ ด้วย หากพบว่า มีการลักลอบเผาในพื้นที่ไหนให้ออกตรวจสอบเพื่อควบคุมไฟป่า รวมถึงออกหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินตามกฎหมายซึ่งที่ผ่านมาก็จับกุมได้แล้ว 1 ราย รวมครั้งนี้ก็เป็นรายที่ 2 แล้วซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่ ก็ได้ให้ดำเนินการกับกลุ่มผู้ต้องหาลักลอบเผาอย่างเด็ดขาดตามมาตรการ 60 วันห้ามเผา นอกจากนี้ ก็ได้เปิดศูนย์เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์และประสานข้อมูลสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ (War Room) ขึ้นที่ห้องประชุม POC ชั้น 3 อาคารอำนวยการศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อคอยตรวจสอบเรื่องของคุณภาพอากาศการรับแจ้งเรื่องของการลักลอบเผา การตรวจจุดความร้อนฮอตสปอร์ตเพื่อจะได้แก้ไขปัญหาหมอกควัน ไฟป่า ที่เกิดขึ้นได้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเช้าวันนี้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 ตรวจวัดด้วยเครื่องDustDETEC แสดงค่าฝุ่น PM10รายวินาทีซึ่งเวลา 08:57 น. สามารถวัดค่าได้ 148.27 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ณสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ซึ่งถือว่าค่าเกินมาตรฐานที่กำหนดไว้ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรแล้วซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพ..คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 328