อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

เตือนภัยตะกั่วยัดกุ้งแม่น้ำ อันตรายหวั่นสารปนเปื้อน

ชาวเน็ตแชร์เรื่องราวเตือนภัย ซื้อกุ้งแม่น้ำจากห้างสรรพสินค้า แต่เจอโลหะยัดมาในก้ามกุ้งคาดเป็นตะกั่ว ด้านนักวิชาการเผยหากโดนความร้อนเสี่ยงต่อการปนเปื้อน อังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 07.10 น.

กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกแชร์ในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก หลังจากที่ผู้ใช้งานยูทูบ "Atip Chiewkit" ได้โพสต์คลิปชื่อว่า "กุ้งแม่น้ำยัดตะกั่ว (เก็บตกปิ้งย่างเมื่อคืนนี้)" เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยคลิปความยาวประมาณ 1.46 นาที เป็นเหตุการณ์ที่ชายคนหนึ่งกำลังดึงแท่งโลหะออกมาจากก้ามกุ้งแม่น้ำ พบในก้ามกุ้งแม่น้ำหลายตัวที่ซื้อมาเพื่อปิ้งย่างทานเป็นอาหาร พร้อมทั้งระบุอีกว่าซื้อกุ้งแม่น้ำและอาหารทะเลมาจากหางสรรพสินค้าชื่อดัง ส่วนตัวไม่แน่ใจว่าเป็นโลหะแบบใด และอยากให้เจ้าหน้าที่ช่วยตรวจสอบด้วย

ขณะเดียวกัน รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำคณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Weerachai Phutdhawong ระบุว่าการนำตะกั่วยัดไปในกุ้งแม่น้ำ เพื่อเพิ่มน้ำหนักเป็นการกระทำที่คำนึงถึงแต่ผลกำไร หากนำกุ้งไปปรุงอาหาเสี่ยงต่อการปนเปื้อนได้อีกด้วย

"เรื่องโกงน้ำหนักกุ้งแม่น้ำ เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคอย่างมากครับ แถมอันตรายด้วยนะครับ หลังจากที่เป็นข่าวโ่ด่งดังเมื่อหลายปี ตอนนี้กลับมาอีกแล้วครับ หรืออาจมีทุกปี แต่ไม่เป็นข่าว ......ก็เรื่อง ที่เอาตะกั่วยัดเข้าไปในกุ้งแม่น้ำ เพื่อเพิ่มน้ำหนักครับ ก็ถือว่า เป็นการกระทำที่คำนึงถึงแต่ผลกำไร เห็นแก่ตัว ไม่คำนึงถึงอันตรายต่อผู้บริโภค นำกุ้งไปปรุงอาหารด้วยความร้อนมีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อน ไม่ว่าจะ เผา ต้ม หรือไมโครเวฟ และหากปรุงอาหารด้วยเครื่องปรุงที่เป็นกรดหรือเบส อย่างเช่นน้ำส้ม พริก มะนาว น้ำปลา อาจไปทำปฏิกิริยากร่อนก้อนตะกั่วจนปนเปื้อนในเนื้อกุ้งได้ อย่างไรก็ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค ก็มีอยู่นะครับ อยู่ว่าจะใช้ไหม โทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท และจำคุกไม่เกิน 1 ปี"

ขอบคุณภาพและคลิปวิดีโอจากผู้ใช้งานยูทูบ "Atip Chiewkit" , เฟซบุ๊ก Weerachai Phutdhawong

ชมคลิป >> คลิกคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 765