อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สั่งปิด4รีสอร์ทเมืองจันท์ รุกที่ "ป่าสงวนแห่งชาติ"

จันทบุรีเปิดปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าชายเลน ละลอก 3 กรมทรัพยากรทางทะเลฯลงดาบ สั่งปิดรีสอร์ท-โฮมสเตย์ 4 แห่ง หลังพบว่าปลูกสร้างทำธุรกิจรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 01.54 น.

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. นายศักดิ์ดา วีเชียรศิลป์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมด้วย นายรัชชัย พรพา หน.ชุดฉลามขาว ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายฝั่งฯ นายธีรัตน์ ธีระวุฒิพันธุ์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายฝั่ง ร.อ.พิชัย เตชะ หน.ชุดประสานงานประจำพื้นที่ อ.ขลุง กองทัพเรือที่ 9 ( ชปท.ทร.9 ) หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินจันทบุรี และ นายผเชิญ อ่อนใจเอื้อ หน.ชุดฉลามขาวภาคตะวันออก นำกำลังเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าชายเลนจันทบุรี ละลอกที่ 3 โดยการจู่โจมตรวจสอบจับกุมรีสอร์ทและโฮมสเตย์ จำนวน 4 แห่ง ที่ปลูกสิ่งก่อสร้างเพื่อประกอบธุรกิจรุกป่าชายเลนป่าสงวนแห่งชาติ พื้นที่ อ.ขลุง จ.จันทบุรี โดยจุดแรกได้นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ บางชันเรือนแพ โฮมสเตย์ เลขที่ 78/2 หมู่ 3 ต.บางชัน อ.ขลุง ซึ่งมี น.ส.อัญชิสา จงดี อายุ 33 ปี เป็นผู้ดูแลกิจการ เบื้องต้นพบว่าได้ทำการปลูกสิ่งก่อสร้างอาคารรุกล้ำเข้าไปในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ นอกจากนี้จากการวัดพิกัดตรวจสอบด้วยเครื่องจีพีเอส ยังพบมีนายทุนเข้าไปขุดบ่อเลี้ยงกุ้งในเชิงพัฒนา อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติอีกจำนวน 49 ไร่ ติดกับบางชันเรือนแพ โฮมสเตย์

ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบ บางชันน้อย โฮมสเตย์ พื้นที่บ้านนากุ้ง หมู่ 5 ต.บางชัน ซึ่งมี นายชัยยนต์ เชี่ยวชาญกิจ อายุ 68 ปี เป็นเจ้าของกิจการ เบื้องต้นพบมีการปลูกสิ่งก่อสร้างประเภทอาคารที่พัก ลักษณะชั้นเดียวยกพื้นสูง จำนวน 4 หลัง ตั้งอยู่ในบ่อเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำตามธรรมชาติ อาคารที่อยู่ในระหว่างดำเนินการก่อสร้าง และท่าเทียบเรือส่วนตัวซึ่งอยู่ในป่าสงวนแห่งชาติทั้งแปลง และยังพบมีนายทุนเข้าไปขุดบ่อเลี้ยงกุ้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติอีก 125ไร่ ในพื้นที่ติดกับบางชันน้อย โฮมสเตย์ แต่ไม่พบตัวผู้กระทำความผิด นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังเข้าตรวจสอบ ขลุงริเวอร์วิว รีสอร์ทกึ่งโอมสเตย์ พื้นที่หมู่ 3 ต.บางชัน และ 108 โฮมสเตย์ พื้นที่ ต.เกวียนหัก อ.ขลุง ซึ่งอยู่ในเป้าหมายเข้าข่ายกระทำความผิดสร้างสิ่งปลูกสร้างรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ

ด้าน นายศักดิ์ดา เปิดเผยว่า จากการร่วมปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าชายเลนจันทุบรี ละลอกที่ 3 ครั้งนี้ พบมีรีสอร์ทและโฮมสเตย์ที่กระทำความผิด ปลูกสิ่งก่อสร้างเพื่อประกอบธุรกิจรุกป่าชายเลน ซึ่งอยู่ในป่าสงวนแห่งชาติป่าเลนปากน้ำเวฬุ และอยู่ในเขตป่าชายเลน ตามมติคณะรัฐมนตรีวันที่ 15 ธ.ค. 2530 และ22 ส.ค. 2543 จำนวน 4 แห่ง เบื้องต้น ได้มีคำสั่งให้ระงับการประกอบกิจการไว้ทั้งหมด เพื่อทำการตรวจสอบและรวบรวมพยานหลักฐานความผิดที่ชัดเจน ส่วนจะให้มีการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ให้อยู่ในดุลพินิจการพิจารณาตัดสินของศาล ที่จะมีคำสั่งตามฐานกระทำความผิดต่อไป.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 280