อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

เขื่อนลำตะคองน้ำลดลงมาก ถนนประวัติศาสตร์ผุด 9 กม.

สถานการณ์น้ำในเขื่อนลำตะคองเข้าสู่ภาวะวิกฤต ประมาณน้ำลดลงเหลือเพียงร้อยละ 26 จากความจุทั้งหมด ส่งผลให้ถนนมิตรภาพสายประวัติศาสตร์ที่จมบาดาลมานานกว่า 48 ปีผุดขึ้นมาให้เห็นอีกครั้ง พุธที่ 2 มีนาคม 2559 เวลา 02.57 น.

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 2 มี.ค. นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมคณะ ลงพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เพื่อตรวจสภาพภัยแล้ง เนื่องจากเป็นพื้นที่แหล่งต้นน้ำของลำตะคอง จากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และถือเป็นสายเลือดใหญ่ของประชาชนกว่า 10 อำเภอ ตั้งแต่ อ.ปากช่อง อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน อ.ขามทะเลสอ รวมทั้งประชาชกรในตัวเมืองนครราชราชสีมา ค่ายทหาร และโรงงานอุตสาหกรรมอีกหลายแห่ง ซึ่งต้องนำน้ำดิบจากลำตะคอง ไปผลิตน้ำประปาอุปโภคบริโภค เนื่องจากน้ำในเขื่อนลำตะคองเริ่มแห้งขอด ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่าเขื่อนลำตะคอง ปัจจุบันกำลังประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก เพราะ 2-3 ปีที่ผ่านมามีปริมาณน้ำฝนตกลงมาเหนือเขื่อนบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งถือว่าเป็นต้นน้ำลำตะคอง ไหลลงสู่เขื่อนน้อยมาก เมื่อน้ำในเขื่อนลดลงทุกวัน ทำให้พื้นที่เก็บกักน้ำกลายเป็นสันดอนนับหมื่นไร่ และยังทำให้ถนนมิตรภาพ ซึ่งเป็นถนนประวัติศาสตร์ที่ทหารสหรัฐอเมริกาช่วยสร้างเชื่อมไปยัง จ.อุดรธานี เมื่อก่อสร้างเขื่อนลำตะคอง ถนนก็อยู่ในพื้นที่เก็บกักน้ำ จนรัฐบาลต้องก่อสร้างถนนมิตรภาพขึ้นใหม่ตามแนวเลาะเขื่อนลำตะคอง มอปลาย่าง แต่ปัจจุบันพิษภัยแล้ง น้ำในเขื่อนลด ทำให้ถนนดังกล่าวที่จมอยู่ใต้บาดาลมานานร่วม 48 ปี ปรากฏขึ้นมาให้เห็นอีกครั้ง เป็นระยะทางไกลกว่า 9 กม. ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งเลี้ยงสัตว์ และปลูกพืชผักของชาวบ้าน

ด้าน นายวิเชียร ผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า จ.นครราชสีมา ทั้ง 32 อำเภอ ประสบปัญหาภัยแล้งทั้งหมด แต่บางพื้นที่บ่อบาดาลไม่มีแม้แต่น้ำสูบขึ้นมา ทางจังหวัดจึงพยายามหาทางช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ และได้รายงานให้ทางทหารกองทัพภาคที่ 2 นำทหารช่างนำรถน้ำลงมาช่วยเหลือแจกจ่ายน้ำแล้วบางพื้นที่ รวมทั้งเทศบาล อบต. และหน่วยงานในแต่ละพื้นที่ต้องลงมาช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน

ขณะที่ นางมีลา พงษ์สว่าง นายก อบต.จันทึก อ.ปากช่อง.กล่าวว่า ในรอบ 30 ปี ตั้งแต่ก่อสร้างเขื่อนลำตะคองมา น้ำไม่เคยแห้งถึงขนาดปีมาก่อน จนทำให้ถนนที่น้ำท่วมขังมานานโผล่ขึ้นมาไกลกว่า 9 กม.ซึ่งถือว่าวิกฤติ แต่ก็เอาวิกฤติมาทำให้เกิดประโยชน์ เพราะในช่วงตอนเย็นประชาชน ได้รวมกลุ่มใช้ถนนเส้นนี้ปั่นจักรยานออกกำลังกาย ถือว่าเป็นเส้นทางปั่นจักรยานชมธรรมชาติ เพราะลมพัดอากาศเย็นสบาย

ส่วน นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยว่า น้ำในเขื่อนมีปริมาณ 100 ล้าน ลบ.ม.หรือประมาณร้อยละ 26 จากความจุ 314 ล้าน ลบ.ม. นับว่าน่าเป็นห่วง แต่อย่างไรก็ต้องพยายามให้น้ำเหลือไว้ และคาดว่าอีก 1 เดือนน่าจะมีฝนตกลงมาบ้าง.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น