อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

แล้งหนักแม่น้ำยมแห้งเหือด ชาวบ้านอ่วม/นกอพยพหนี!!

สถานการณ์ภัยแล้ง ใน จ.พิษณุโลก กำลังขยายวงกว้าง ส่งผลให้แม่น้ำยม ที่ไหลผ่านบ้านวังเป็ด ต.บางระก แห้งเหือด นกกระยางนับหมื่นตัว อพยพย้ายถิ่นหากิน อาทิตย์ที่ 6 มีนาคม 2559 เวลา 01.24 น.

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ภัยแล้งใน จ.พิษณุโลก ซึ่งกำลังขยายวงกว้างส่งผลให้แม่น้ำยมที่ไหลผ่านบ้านวังเป็ด หมู่ที่ 2 ต.บางระกำ อ.บางระกำ แห้งขอดยาวกว่า 2 กม. เห็นทรายขาวและมีหญ้าขึ้นสูงกลางแม่น้ำจำนวนมาก ทำให้แหล่งน้ำทางการเกษตรลดน้อยลง ซึ่งชาวบ้านที่เคยปลูกผักริมแม่น้ำยมก็ต้องปรับเปลี่ยนปลูกต้นตะไคร้หอม ที่ใช้น้ำน้อยแทนเพื่อส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้า นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบแหล่งอาหารของนกกระยางนับหมื่นตัว ที่อาศัยในสวนนกกระยางบ้านวังเป็ดเดือดร้อนอพยพไปอยู่ที่อื่นขณะนี้ไม่มีเหลือแล้ว

นางสุดจีน องอาจ ชาวบ้านบ้านวังเป็ด กล่าวว่า ตนเองอาศัยอยู่ริมแม่น้ำยมมาตั้งแต่เกิด แต่ก็ไม่เคยเห็นแม่น้ำยมแห้งขอดมากขนาดนี้ ซึ่งในพื้นที่ที่ตนอาศัยปกติจะมีนกกระยางอาศัยอยู่นับหมื่นตัว จนกลายเป็นสวนนกบ้านวังเป็ดมีนักท่องเที่ยวมาดูจำนวนมาก แต่ในปีนี้แหล่งน้ำทางธรรมชาติ แม่น้ำยมได้แห้งขอดจนหญ้าขึ้นสูง ทำให้ไม่มีแหล่งน้ำกิน ฝูงนกกระยางนับหมื่นตัว จึงได้อพยพไปหากินที่อื่นไม่เหลือสักตัว..คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 656