อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562

'ทนายวันชัย'ชี้'เบนซ์พายุ' เจตนาฆ่า!โทษถึงประหาร

"ทนายวันชัย" ระบุคดี "เบนซ์พายุ" หากพบซิ่งรถเร็ว 200 กม. ในถนนที่มีรถพลุกพล่าน พนักงานสอบสวนต้องแจ้ง ข้อหาเจตนาฆ่า โทษหนักประหาร-จำคุกตลอดชีวิต ชี้ไม่ใช่แค่ประมาท ศุกร์ที่ 18 มีนาคม 2559 เวลา 06.36 น.

เมื่อวันที่ 178 มี.ค.  นายวันชัย สอนศิริ นักกฎหมายชื่อดัง กล่าวถึงกรณีที่นายเจนภพ วีรพร อายุ 37 ปี ผู้ก่อเหตุขับรถเมอร์ซิเดสเบนซ์  พุ่งชนรถ 2 นักศึกษาปริญญาโทจนไฟคลอกเสียชีวิต ว่า ปกติแล้วถ้าเห็นว่า มีพฤติการณ์ที่เห็นว่ามีการเมาสุราด้วยจะสามารถตรวจวัดปริมาณแอลกฮอลได้เลยในขณะนั้น แต่ในเรื่องสารเสพติด ถ้ายังไม่มีพฤติการณ์หลักฐานแวดล้อมอยู่ไปตรวจสารเสพติดเลยคงไม่ได้  แต่ตนอยากบอกสังคมอย่าไปหลงประเด็นเรื่องเมาหรือสารเสพติด

นักกฎหมายชื่อดัง ให้ข้อมูลอีกว่า ซึ่งจากหลักฐานที่ปรากฏต้องยอมรับว่าผู้ก่อเหตุขับรถเร็วประมาณ 200  กม.ต่อชั่วโมง ในถนนที่พลุ่งพล่าน จึงน่าจะเข้าความผิดฐานเจตนาฆ่าคนตาย ไม่ใช่เป็นเรื่องประมาท ทำให้บุคคลอื่นถึงแก่ความตาย ถนนหลวงและมีรถวิ่งขนาดนี้การขับด้วยความเร็ว 200 กม. ขึ้นไป มันน่าจะเป็นการเล็งเห็นผลได้ในทางกฏหมาย เมื่อมีเล็งเห็นผลและมีเจตนาฆ่าคนตาย โทษจะมีได้ถึงจำคุกตลอดชีวิต หรือประหารชีวิต ตนอยากให้ตำรวจดำเนินคดีถึงการขับรถความเร็วสูงในสถานที่ที่พลุกพล่านและเลี้ยวกะทันหันในความเร็ว 200 กม. มันผิดวิสัยที่วิญญูชนพึงกระทำ จึงถือได้ว่าไม่ใช่เป็นเรื่องประมาท ซึ่งมีโทษจำคุกเพียงแค่ 10 ปี ซึ่งคดีลักษณะนี้เคยมีตัวอย่างคำพิพากษามาแล้วหลายเรื่อง

“พนักงานสอบสวนควรสอบให้เข้าองค์ประกอบ ว่าขับรถเกิน200กม.ต่อชั่วโมง ใช่หรือไม่ และเลี้ยวกระทันหันออกมาซึ่งไม่ใช่เรื่องประมาทแล้วเพราะมันเล็งเห็นผลได้ ชนคนก็ต้องตายเคยมีคำพิพากษา กินเหล้าขับรถเมาชนไป 4 - 5 คัน ศาลท่านบอก ไม่ใช่ประมาทหลอกอย่างนี้เจตนาฆ่า เหมือนคุณยิงปืนก็เล็งเห็นผลว่ามีคนตาย ขับรถตัดกระทันหันบนที่คนพลุกพล่านเล็งเห็นผลได้ว่าชนคนก็ตาย”นายวันชัย กล่าวตอนท้ายคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 582