อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'ไม่เอาผิด'เสี่ยเบนซ์ฝ่าด่าน กทพ.อ้างไม้กั้นไม่เสียหาย

รองผู้ว่ากทพ.แจง "เสี่ยเบนซ์พายุ" ซิ่งฝ่าด่านพระราม 4 จุดที่ 2 จริง แต่เอาผิดอะไรไม่ได้ เพราะ "ไม้กั้น" ไม่ได้รับความเสียหาย โบ้ย "ตร.ทางด่วน" เอาผิดเรื่องขับเร็วเอง ศุกร์ที่ 18 มีนาคม 2559 เวลา 04.49 น.

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. นายดำเกิง ปานขำ รองผู้ว่าการฝ่ายปฏิบัติการ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดย้อนหลังบริเวณด่านพระราม 4 ที่มุ่งหน้าไปยังดินแดง พบว่า เมื่อเวลา 10.58 น. ของวันที่ 13 มี.ค. รถเบนซ์ ทะเบียน ษง 3333 ซึ่งกำลังกลายเป็นข่าวดัง มีการขับรถผ่านเข้ามาใช้ทางพิเศษในช่องทางเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติ หรือ "อีซีพาส" บริเวณช่องทางที่ 2 ของด่านพระราม 4 จุดที่ 2 จริง โดยรถคันดังกล่าวขับเข้ามายังช่องทางด้วยความเร็ว เมื่อใกล้ถึงตู้เก็บเงิน คนขับได้เปิดกระจกยกกล่องอีซีพาสขึ้นโบกให้สัญญาณในบัตรเชื่อมต่อกับกล่องรับสัญญาณหักเงินค่าผ่านทางที่ติดตั้งที่ตู้เก็บเงิน เพื่อให้ไม่กั้นทางเปิด แต่เนื่องจากรถขับมาด้วยความเร็ว ทำให้บัตรและกล่องรับสัญญานไม่เชื่อมต่อกัน ไม้กั้นจึงไม่เปิด ทำให้รถวิ่งวิ่งชนฝ่าไม้กั้นออกไปด้วยความเร็ว

เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่า ไม่กั้นที่ถูกชนไม่ได้รับความเสียหาย รวมทั้งผู้ขับขี่ก็มีการติดตั้งเครื่องมือรับและส่งสัญญานอีซี่พาสและขับเข้ามาใช้ช่องทางอีซี่พาสตามปกติ ดังนั้นผู้ขับขี่จึงไม่มีความผิดอะไร ในเมื่อไม้กั้นไม่ได้รับความเสียหาย กทพ.ก็ไม่ได้แจ้งความเรียกร้องค่าเสียหายอะไร อย่างไรก็ตาม กทพ.จะต้องกลับไปหักเงินค่าผ่านทางย้อนหลังกับรถคันดังกล่าวด้วยจำนวน 50 บาท เพราะในวันเกิดเหตุไม้กั้นไม่เปิดก็เท่ากับว่า ยังไม่มีการเชื่อมต่อสัญญาณระหว่างบัตรอีซี่พาสกับตู้เก็บเงิน จึงยังไม่มีการหักเงินค่าผ่านทาง

นายดำเกิง กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีความผิดเรื่องการขับรถเร็วบนทางด่วนนั้น จะต้องไปสอบถามกับตำรวจทางด่วน ว่าจะมีการดำเนินคดีหรือไม่ อย่างไร เพราะปัจจุบันตำรวจทางด่วนมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้บนทางด่วนจำนวนมากอยู่แล้ว

"กทพ." แจงข้อเท็จจริง ย้ำไม้กั้นไม่เสียหาย

ต่อมา การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม ได้ออกแถลงการณ์รายงานข้อเท็จจริงดังกล่าว ระบุว่า ตามที่มีข่าวเผยแพร่ส่งต่อตามสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) ไม่ว่าจะเป็น Facebook Youtube Line ฯลฯ กรณีรถเบนซ์สีดำ หมายเลขทะเบียน ษง. 3333 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นคันเดียวกับคันที่เกิดอุบัติเหตุชนกับรถฟอร์ด บริเวณถนนพหลโยธินขาออก จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต จำนวน 2 ราย โดยก่อนหน้าที่จะเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว ประมาณ 1 ชั่วโมง รถเบนซ์คันนี้ได้ขับรถฝ่าด่าน ชนไม้กั้นช่องเก็บค่าผ่านทางของด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษพระรามที่สี่ 2 ของ กทพ. ดังข่าวที่ปรากฏตามสื่อข้างต้นนั้น

กทพ. ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2559 เวลาประมาณ 10.48 น. ได้มีรถยนต์ยี่ห้อเบนซ์ สีดำ หมายเลขทะเบียน ษง.3333 กรุงเทพมหานคร เข้าใช้ทางพิเศษ มุ่งหน้าดินแดง โดยเข้าทางด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษพระรามที่สี่ 2 ช่องเก็บค่าผ่านทางพิเศษอัตโนมัติ ช่องที่ 2 ซึ่งรถยนต์คันดังกล่าวมีบัตร Easy Pass แต่ผู้ขับขี่ไม่ได้ติดบัตร Easy Pass ไว้ที่หน้ากระจกรถยนต์เหมือนกับผู้ใช้บัตร Easy Pass โดยทั่วไป หากแต่ใช้วิธีลดกระจกแล้วใช้มือถือบัตร Easy Pass ออกมาโบกนอกตัวรถ ในจังหวะที่ขับเลยจุดอ่านสัญญาณของบัตร ทำให้ระบบไม่สามารถทำการตัดเงินค่าผ่านทาง ส่งผลให้ไม้กั้นไม่เปิด ผู้ขับขี่จึงได้ขับรถชนไม้กั้นและได้ขับรถต่อไปโดยไม่ได้ลงมาตรวจสอบความเสียหายของตัวรถและของไม้กั้น โดยจากการตรวจสอบของ กทพ. พบว่าไม้กั้นไม่เสียหาย สำหรับค่าผ่านทางพิเศษในบัตร Easy Pass นั้น พนักงานประจำด่านฯ ได้จัดทำรายงาน และได้ส่งหลักฐานข้อมูลเพื่อเรียกร้องค่าผ่านทาง จำนวน 50 บาท จากผู้ใช้บัตร ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนการปฏิบัติงานตามปกติ ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า ชื่อเจ้าของบัตร Easy Pass ของรถยนต์คันดังกล่าวคือ บริษัท เลนโซ่ ไดเร็ค จำกัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

จ้องเลียนแบบ"เสี่ยเบนซ์" เม้าท์สนุกชนไม่พังไม่ผิด

ตร.แจ้งข้อหาเพิ่มอีกกระทง เสี่ยเบนซ์ไม่ยอมตรวจเลือดคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 403