อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ไหว้ศาลพระพรหมโดนปล้น แม่ค้าเหลี่ยมจัดมาลัย700บ.

เตือนภัยระวังโดนปล้น!หญิงสาวสุดทนโพสต์เตือนอุทาหรณ์ ระวังภัยแม่ค้าขายดอกไม้ บริเวณศาลพระพรหมเอราวัณ แฉเหลี่ยมจัดหากินบนความศรัทธาของคน หลอกให้ไหว้ ก่อนโขกค่ามาลัย 4 พวง 700 บาท อาทิตย์ที่ 27 มีนาคม 2559 เวลา 03.41 น.

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ ชาวเน็ตต่างพากันแชร์เรื่องราวเพื่อเป็นอุทาหรณ์เตือนภัยใครหลาย ๆ คน หลังหญิงสาวนักเรียนคนหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Nan Ratikorn” เล่าเหตุการณ์อ้างว่าถูกแม่ค้าขายดอกไม้บริเวณศาลพระพรหมเอราวัณ แยกราชประสงค์ ใช้กลโกงหลอกให้บูชาเครื่องสักการะ โดยมีธูป เทียน และดอกไม้ ก่อนจะต้องเสียเงินให้กับแม่ค้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ไปทั้งสิ้น 700 บาท จึงนำประสบการณ์ดังกล่าวมาเผยแพร่เพื่อเตือนภัยจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของแม่ค้าที่ใช้วิธีหากินกับความศรัทธาของคนเช่นนี้

เกี่ยวกับเรื่องนี้ น.ส.น้ำหวาน (นามสมมุติ) อายุ 15 ปี หญิงสาวคนดังกล่าว เปิดเผยผ่าน “เดลินิวส์ออนไลน์” ว่า เมื่อช่วงกลางดึกเวลา 23.30 น.วันที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่ตนเสร็จจากการติวหนังสือ เนื่องจากมีสอบในวันนี้ (27 มี.ค.) เข้าโรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่ กทม. จึงไปขอพรไหว้พระพรหมเอราวัณ โดยมีพี่สาวมารับ แต่เมื่อไปถึงศาลพระพรหมฯกลับปิดให้บริการแล้ว จึงคิดว่าคงยืนไหว้ได้เพียงด้านนอก เมื่อเดินไปถึงกำลังจะไหว้มืออธิษฐาน มีป้าคนหนึ่งเรียก และชี้ไปที่จุดบริเวณที่จะให้ตนไหว้ ซึ่งตนเขาใจว่าป้าคนนี้คงเป็นแม่ค้าขายพวงมาลัยที่คอยอำนวยความสะดวกให้คนที่มาสักการะบูชาขอพรตามศาลปกติทั่วไป แต่ตนไม่แน่ใจว่ากระถางธูป และโต๊ะวางดอกไม้ธูปเทียนที่อยู่บริเวณนั้นเป็นของป้าด้วยหรือไม่

“ครั้งแรกที่เคยไปก็ไม่รู้จะต้องไหว้อย่างไร ป้ายื่นธูปให้ หนูก็จะจ่ายสตางค์ถามว่าเท่าไหร่ ป้าบอกว่าค่อยจ่ายตอนไหว้เสร็จ ป้าก็บอกวิธีการไหว้ หนูก็ตามกำลังสวดมนต์ จู่ ๆ ป้าเอาถาดดอกไม้มาวางข้าง ๆ ซึ่งหนูแค่จะไหว้ ไม่เอาดอกไม้ ป้าบอกว่าทุกอย่างรวมกับค่าธูปเทียน คิดในใจแปลก ๆ ไหว้ก็ไหว้ พวงมาลัย 4 พวง มีกระดาษทอง ๆ 4 แผ่น ตุ๊กตานางรำ หนูก็คิดในใจว่าจะปิดทองยังไง แต่ก็มีคนปิดทองที่รั้ว และจังหวะที่จะแกะกระดาษเอาทองมาปิดที่รั้ว ป้าตะโกนบอกว่า ไม่ต้องปิดหรอก ถวายไปแบบนั้นแหละ หนูก็สงสัยเพิ่มขึ้นอีก พอไหว้เสร็จเรียบร้อยป้าคิดเงิน 700 บาท หนูตกใจ และงงมาก ป้าบอกว่าเป็นเครื่องไหว้ชุดใหญ่ หนูก็ต้องยอมเสียค่าโง่ให้กับป้าคนดังกล่าวไป”

น.ส.น้ำหวาน กล่าวอีกว่า จุดประสงค์ที่ตนนำเรื่องราวดังกล่าวมาเผยแพร่ เพราะเห็นว่าป้าคนดังกล่าวคิดราคาเกินกว่าเหตุ ซึ่งตนคิดว่าน่าจะไม่เกิดชุดละ 50 บาท การกระทำเช่นนี้เป็นการหากินคนความเชื่อ และศรัทธาของคนหรือไม่ เพื่อจะได้เป็นอุธาหรณ์ และเตือนคนอื่นที่ไม่ทราบจะได้รู้เหลี่ยมกลโกงวิธีของแม่ค้า ไม่เช่นนั้นก็อาจจะถูกแม่ค้าเหล่านั้นหลอกเหมื่อนกับที่ตนประสบพบเจอมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 396