อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563

ทหาร มทบ.45บุกจับผู้ประกอบการ ให้เช่าเจ็ทสกีฝ่าฝืนคำสั่งศาล

อาทิตย์ที่ 10 เมษายน 2559 เวลา 09.40 น.

เมื่อวันที่ 10 เม.ย.เจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 45 สุราษฎร์ธานี ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.วิชัย ทัศนมณเฑียร ผู้บัญชาการมณฑลทหารบก ที่ 45 มอบหมายให้ ร.ท.ฐิติกานต์ เวชสิทธิ์ สนธิกำลังร่วมกับ นายวิศรุต เดชหุลปลัด อ. เกาะพะงัน ลงพื้นที่หาดท้องนายปาน หมู่ 5ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เข้าทำการจับกุม น.ส.ประภาภร บรรเทาผล อายุ 42 ปี ผู้ประกอบการให้เช่าเรือเจ็ทสกี พร้อมยึดของกลางเป็นเจ็ทสกีจำนวน 6 ลำ หลังฝ่าฝืนคำพิพากษาเมื่อวันที่16 ธ.ค.58 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากกลางปี 2558 จังหวัดทหารบกสุราษฎร์ธานี(ขณะนั้น)ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้าน และผู้ประกอบการรีสอร์ทในพื้นที่ว่ามีผู้ประกอบการให้เช่าเรือเจ็ทสกีบริเวณชายหาดสร้างความเดือดร้อนให้แก่นักท่องเที่ยวที่ลงไปเล่นน้ำทะเลและสร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศทำให้สัตว์น้ำขนาดเล็ก จำพวกกุ้งเคย ค่อยๆ หายไปจนชาวบ้านไม่สามารถนำมาทำเป็นกะปิได้ ต่อมา ชาวบ้านได้ร่วมกันลงชื่อร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรม จ.สุราษฎร์ธานี ทางจังหวัดทหารบกสุราษฎร์ธานีจึงมีหนังสือแจ้งให้ผู้ประกอบการหยุดกิจการแต่ก็ไม่เป็นผล ทำให้เจ้าหน้าที่ บก.ควบคุม จทบ.สุราษฎร์ธานี (ขณะนั้น) ต้องลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและเข้าจับกุมในที่สุด นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เกาะพะงัน ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ต่อมาศาลมีคำพิพากษาตัดสินโดยมีความผิดตามพระราชบัญญัติสงเสริมและรักษาคุณสิ่งแวดล้อมแห่งชาติพ.ศ.2535 มาตรา45 และ มาตรา100ตามประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเรื่องกำหนดเขตพื้นที่และมาตรการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมในบริเวณต.เกาะพะงัน ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี พ.ศ.25572,3(1)(ฎ) พิพากษาลงโทษจำคุก 6เดือน ปรับ 50,000บาท โทษจำคุกรอลงอาญาไว้มีกำหนด 2 ปีพร้อมควบคุมผู้ประกอบการให้เช่าเรือเจ็ทสกีอีก 1รายที่ยังฝ่ายฝืนคำสั่งให้หยุดประกอบกิจการเรือเจ็ทสกีตั้งแต่วันที่23 ม.ค.2558 ตามที่ได้ประกาศไว้มาตรวจสอบ จากนั้นนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เกาะพะงัน ดำเนินคดีในข้อหาขัดคำสั่งศาลต่อไป.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 591