อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ผักตบชวาแน่นแม่น้ำมูลน้อย กระทบปลากระชัง-ลอยตาย

ชาวบ้านหลังวัดท่าวังหิน เมืองอุบลราชธานี ร้องสื่อ หลังผักตบชวาลอยปกคลุมผิวน้ำแม่น้ำมูลน้อยเป็นระยะทางยาวกว่า 300 เมตร ส่งผลให้ปลากระชังที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ลอยตายจำนวนมาก เพราะขาดออกซิเจน จน และน้ำเริ่มส่งกลิ่นเหม็น หวั่นกระทบต่อการผลิตประปา เสาร์ที่ 7 พฤษภาคม 2559 เวลา 03.52 น.

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านท่าวังหิน ต.ในเมือง จ.อุบลราชธานี ว่า มีผักตบชวาจำนวนมากลอยอัดแน่ปกคลุมผิวน้ำแม่น้ำมูลน้อย บริเวณใต้สะพานลำมูลน้อย ยาวผ่านด้านหลังวัดท่าวังหินซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่ใช้ผลิตน้ำประปาของ จ.อุบลราชธานี และยังมีกระชังปลาที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงได้รับผลกระทบ จึงเดินทางไปตรวจสอบ เบื้องต้นพบกอผักตบชวาลอยอยู่เต็มแม่น้ำมูลน้อยยาวเป็นระยะทางประมาณ 300 เมตร และน้ำเริ่มส่งกลิ่นเหม็น ซึ่งจุดนี้ชาวบ้านส่วนหนึ่งที่ประกอบอาชีพเลี้ยงปลาในกระชังได้รับความเสียหาย เนื่องจากผักตบลอยเข้ามาอัดแน่นกับกระชังปลา ทำให้ปลาขาดออกซิเจนตาย

ด้าน นางอุทิศ ดาพันธ์ อายุ 48 ปี ชาวบ้านท่าวังหิน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 29 เม.ย. ที่ผ่านมา ได้เกิดพายุฤดูร้อน โดยกระแสลมได้พัดเอาผักตบชวาเหล่านี้ลอยอัดแน่นเต็มแม่น้ำมูลน้อย ซึ่งขวางทางไหลของน้ำ และทำให้ปลาในกระชังของชาวบ้านขาดออกซิเจนตายเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านที่เคยพายเรือออกไปหาปลา ก็ไม่สามารถทำได้เนื่องจากผักตบอัดแน่นเต็มแม่น้ำมูลน้อย และที่น่าเป็นห่วงมากกว่านั้นหากผักตบชวาเหล่านี้เน่าเสีย จะส่งผลต่อน้ำดิบที่ใช้ผลิตประปาของจังหวัด ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจะไม่ใช้แค่ชาวบ้านท่าวังหินเท่านั้นที่เดือดร้อน แต่พี่น้องประชาชนที่ใช้น้ำประปาทุกครัวเรือนก็จะได้รับผลกระทบนี้ด้วย จึงอยากให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาทางแก้ไขปัญหาด้วย.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 631