อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562

ยันขั้วหลอดไฟร้อนจนละลาย เหตุย่างสดเด็ก17ศพที่เชียงราย

ผู้การศพฐ.5 ยันเหตุเพลิงไหม้เรือนนอนนร.หญิงเชียงราย เพราะขั้วหลอดไฟละลาย จนขาหลอดพลาสติกหลอมเป็นหยดไฟ หล่นมาติดกองเสื้อผ้าลุกลามพื้นไม้วอดเสียหายทั้งหมด อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2559 เวลา 05.20 น.

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ที่บริเวณสำนักงานศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 พล.ต.ต.สันติ์ สุขวัจน์ ผู้บังคับการศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 เปิดเผยถึงกรณีเหตุเพลิงไหม้เรือนพักนอนนักเรียนหญิงโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย เมื่อกลางดึกของวันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้มีนักเรียนหญิงเสียชีวิตจำนวน 17 ศพ และบาดเจ็บจำนวนมากว่า หลังจากได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้ว จึงเรียกเจ้าหน้าที่ในกลุ่มงานที่เกี่ยวข้องประชุมเพื่อหาสาเหตุ และข้อสรุปจากการเก็บข้อมูลพยานหลักฐานต่าง ๆ ในที่เกิดเหตุ

ภายหลังคณะทำงานมีความเห็นว่าสาเหตุในการเกิดเพลิงไหม้จะต้องตรวจสอบหาจุดต้นเพลิง และแหล่งพลังงานความร้อนก่อน จากนั้นก็จะตัดประเด็นออกไปทีละประเด็น ส่วนประเด็นเรื่องของการวางเพลิงก็ได้ตัดทิ้งออกไป เพราะไม่มีลักษณะของการใช้ตัวเร่งการลุกไหม้ใด ๆ ซึ่งก็ได้ไปพบสาเหตุที่จุดเพลิงไหม้ในครั้งนี้อยู่ที่บริเวณชั้นล่างที่เพดานไม้ เป็นจุดติดตั้งรางหลอดไฟนีออนขนาด 40 วัตต์ โดยเกิดจากการที่มีความร้อนสะสมของขาหลอดไฟ แล้วเกิดการการหลอมละลายของขาหลอดที่เป็นพลาสติกจนเกิดเป็นเปลวไฟพลาสติกที่ละลายจึงหยดลงมาตกใส่กองเสื้อผ้า และตะกร้าผ้าที่ว่างอยู่บนพื้นไม้ซึ่งก็เชื่อว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้

ผบก.ศพฐ.5 กล่าวเพิ่มเติมว่า ขาหลอดไฟนั้นหากไฟฟ้าที่ผ่านเข้ามา และกระแสไฟไหลไม่สะดวก อาจะเกิดจากการหลวมของขั้วหลอดที่หมุนไม่แน่น หรือมีอายุการใช้งานนานหลายสิบปี ก็จะทำให้เกิดการสะสมความร้อนอยู่ที่เป็นขาหลอด ซึ่งเป็นขาพลาสติกจึงเกิดละลาย และเกิดไฟลุกไหม้ได้ถ้าเจอเชื้อเพลิงที่บนพื้น ซึ่งหลังจากนี้ก็จะได้ทำรายงานสรุปส่งให้พนักงานสอบสวนต่อไป.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%