อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

ทนายยัน 70 แต่ง 17 ได้ พ่อแม่ยอมบรรลุนิติภาวะทันที

ทนายเพจดัง เฉลยชายสูงวัย อายุ70 แต่งงานกับสาว 17 เป็นไปตามกฎหมายเมื่อพ่อแม่ยินยอม ทั้งนี้จะบรรลุนิติภาวะทันที หากหย่ากันสามีเรียกคืนสินสอดไม่ได้ พุธที่ 1 มิถุนายน 2559 เวลา 19.32 น.

ตามที่โลกออนไลน์แชร์ภาพชายวัย 70 ปีและสาวแรกรุ่นวัย 17 ปี เข้าสู่พิธีสมรสกันโดยมีพยานพ่อแม่ฝ่ายหญิงนั่งด้านหลังคู่บ่าวสาว ภาพดังกล่าวสร้างความสงสัยให้กับชาวโซเชียลว่า เมื่อฝ่ายหญิงอายุเพียง 17 ปีสามารถทำการสมรสได้หรือไม่

จากประเด็นวิพากษ์วิจารย์ที่เกิดขึ้น ทำให้ทนายวิรัช หวังปิติพาณิชย์ ออกมาไขข้อสงสัยให้ชาวโซเชียลผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “tanaiwirat.comทนายวิรัช” ว่ากรณีการแต่งงานของชายหญิงที่เกิดขึ้นลักษณะดังกล่าวสามารถทำได้ตามกฎหมาย ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จึงสอบถามถึงรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อกฎหมายนี้ โดยทนายชื่อดังระบุว่า เรื่องอายุของคู่สมรสนั้นมีกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1448 , 1454 , 1436 ระบุไว้ว่า บุคคลจะทำการสมรสกันจะต้องเป็นชายหญิง ที่มีอายุ 17 ปีบริบูรณ์ ทั้งนี้ต้องได้รับการยินยอมจากบิดามารดา หรือหากอายุต่ำกว่านี้ เช่น อายุ 15 ปีจะสมรสได้ต่อเมื่อได้รับอนุญาตจากบิดามารดาหรือกรณีศาลสั่งที่เกิดจากการฟ้องร้อง เมื่ออีกฝ่ายร้องขอให้ศาลสั่งให้ทำการสมรสกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะพิจารณาจากความจำเป็น เช่น

“จำเลยมีเพศสัมพันธ์ด้วยภาวะจำยอมหรือไม่ก็ตามแล้วฝ่ายหญิงตั้งครรภ์ โดยปกติคดีลักษณะนี้จะไกล่เกลี่ยตกลงกันก่อน หากคู่กรณีตกลงแต่งงานกันได้ศาลก็จะออกคำสั่งให้แต่งงานกัน ซึ่งเมื่อแต่งงานแล้วจะบรรลุนิติภาวะทันที ซึ่งปกติจะบรรลุนิติภาวะที่อายุ 20 ปีบริบูรณ์ แต่หากกรณีหย่าร้างในภายหลังก่อนอายุ 20 ปี สถานะเยาวชนจะกลับมาเหมือนเดิมหรือไม่นั้น ด้านกฎหมายยังไม่ได้ระบุชัดเจน และเมื่อหย่าแล้วฝ่ายชายไม่สามารถเรียกคืนสินสอดได้ เนื่องจากเป็นการยินยอมตั้งแต่ต้นโดยมีการจดทะเบียนสมรสที่อำเภอเป็นหลักฐาน” ทนายวิรัชกล่าว

ขอบคุณภาพจาก @ tanaiwirat.comทนายวิรัช , ทันข่าวอุบัติเหตุ
 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    57%
  • ไม่เห็นด้วย
    43%

บอกต่อ : 60