อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564

ครอบครองบุหรี่ไฟฟ้าผิดกม. ผลิตขายคุก10ปี/ปรับ1ล้าน

“หมวดหญิง” เจ้าของเพจ “หมวดค่ะ” ไขสงสัยแชร์มั่วทั่วโซเชียลฯ กางตำรากฎหมายยันครอบครองบุหรี่ไฟฟ้า คุก 5 ปี ปรับ 4 เท่าของสินค้า ระบุเป็นสินค้าต้องห้ามนำเข้า ย้ำหากผลิตเพื่อขายคุก 10 ปี ปรับ 1 ล้าน   จันทร์ที่ 20 มิถุนายน 2559 เวลา 16.22 น.


ทำเอาถกเถียงกันยกใหญ่ว่าควรหรือไม่ควร หลังพล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เล็งถอดถอน “แอมเฟตามีน” ออกจากบัญชียาเสพติดนั้น ซึ่งแพทย์ก็ออกมาท้วงติงว่าหากจะนำมาผลิตเป็นยา ควรมีระบบป้องกันผลเสีย หวั่นคนไทยใช้เกินขนาดก่อผลเสียมากว่าผลดี ส่วนก่อนหน้านี้ก็มีการวิจารณ์กันอีกประเด็นร้อน เกี่ยวกับการครอบครองบุหรี่ไฟฟ้า ทำได้หรือไม่ ซึ่งขณะนี้คงยังสร้างความสับสนต่อประชาชนจำนวนมาก
 
เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 20 มิ.ย. “หมวดหญิง” ร.ต.ท.หญิง สิริรัตน์ เพียรแก้ว แอดมินเพจ “หมวดคะ” ที่โด่งดังในโลกโซเชียลฯ ออกมาไขข้อสงสัยดังกล่าวด้วยว่า ขณะนี้โลกออนไลน์แชร์กันผิดๆเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า ทำให้คนอ่านเกิดความสับสน ฉะนั้นวันนี้จะสรุปสั้นๆให้ดังนี้ ซึ่งทั้งบารากู่ บารากู่ไฟฟ้า หรือบุหรี่ไฟฟ้า ถือเป็นสินค้าที่ไม่ได้เสียภาษีของประเทศไทย แต่เป็นสินค้าต้องห้ามนำเข้ามาในราชอาณาจักร ห้ามนำเข้า ห้ามขาย ห้ามให้บริการเกี่ยวกับสินค้าเหล่านี้ หากผู้ใดฝ่าฝืนโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับเงิน 5 เท่าของราคาสินค้า หรือทั้งจำทั้งปรับ และริบสินค้า ตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ พ.ศ.2557 มีผลตั้งแต่ 27 ธ.ค. 2557 เป็นต้นไปมา 


 
แต่อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ยังมีคำสั่งห้ามเพิ่มเติม เรื่องห้ามขายหรือห้ามให้บริการสินค้า “บารากู่ บารากู่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ไฟฟ้า หรือตัวยาบารากู่ น้ำยาสำหรับเติมบารากู่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ไฟฟ้า” มีผลบังคับตั้งแต่ 19 ก.พ. 2558 เป็นต้นมา ซึ่งความหมายว่าถูกสั่งห้ามขาย ห้ามให้เช่า/เช่าซื้อ ห้ามจัดหาให้ ห้ามเสนอ-ชักชวน ห้ามให้บริการ ห้ามรับจัดการงานที่มีสินค้าดังกล่าว ห้ามให้ฟรี หรือให้ผลประโยชน์ ผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับเงิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากผู้ใดผลิตเพื่อขาย/นำเข้ามาเพื่อขาย โทษเพิ่มอีกเท่าตัว จำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับเงิน 1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 
ใครที่โดนจับแล้วยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัววงเงินเป็นแสนบาท อย่าตกใจ เขาคืนเงินประกันให้เมื่อไปขึ้นศาล แม้จะไม่มีกฎหมายห้ามครอบครองบุหรี่ไฟฟ้า แต่ห้ามครอบครอง เพราะอย่าลืมว่าบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้เสียภาษี‬ ดังนั้นการครอบครองสินค้าที่ไม่ได้เสียภาษี‬ มีความผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 ผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับเงิน 4 เท่าของราคาสินค้า หรือทั้งจำทั้งปรับ บุหรี่ไฟฟ้าไม่ถือเป็นผลิตภัณฑ์ยาสูบ 1 ตาม พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2535 แต่ถ้าออกแบบลักษณะเป็น แท่งคล้ายบุหรี่ ก็ถือว่าเป็น ผลิตภัณฑ์เลียนแบบยาสูบ 2‬ จะอ้างว่าไม่รู้กฎหมายไม่ได้ ถ้าเราไปประเทศอื่นก็ต้องทำตามกฎหมายประเทศอื่นเช่นกัน” ร.ต.ท.หญิง ระบุ.
 

ตามคำเรียกร้องค่ะ!!!! มาว่ากันด้วยเรื่อง #บุหรี่ไฟฟ้า มีหลายกระแสข่าวเหลือเกินค่ะช่วงนี้ บางข่าวก็แชร์กันผิดๆเกี่ยวกับบุ...

โพสต์โดย หมวดคะ บน 18 มิถุนายน 2016


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    3%
  • ไม่เห็นด้วย
    97%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 965