อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563

'สาวไซด์ไลน์'โพสต์เผยชีวิต เงินคือพระเจ้า!สุดท้ายไม่ใช่

'สาวไซด์ไลน์กลับใจ' เผยชีวิตในวงการ เตือนชาวโซเชียลฉุกคิด นักสังคมสงเคราะห์ ชี้ สาเหตุจากปัญหาเศรษฐกิจสวัสดิการไม่ดี เผยกระทบปัญหาหลายด้าน อังคารที่ 28 มิถุนายน 2559 เวลา 17.15 น.

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน จากกรณีที่มีสมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ออกมาเปิดเผยประสบการณ์การทำงานสาวไซด์ไลน์ ผ่านกระทู้ “สาวไซด์ไลน์กลับใจ” กลายเป็นกระแสชื่นชมในโลกโซเชียล ถึงความกล้าที่ออกมาเปิดเผยต่อโลกออนไลน์ ฉุกเตือนสาวยุคโซเชียลที่คิดเข้าสู่วงการ

ในกระทู้ระบุว่า เธอเข้าสู่วงการไซด์ไลน์จากคำชักชวนของเพื่อนสาว เนื่องจากทำของมีค่าของเพื่อนหาย จึงต้องการหาเงินมาซื้อชดใช้ แต่เมื่อได้เงินครบซื้อของตามต้องการ กลับตัดสินใจทำอาชีพนี้ต่อไป และเรียนมหาวิทยาลัยไปด้วย เนื่องจากคิดว่าเป็นงานที่ง่าย และสร้างรายได้ดี ขณะนั้นเห็นเงินเป็นพระเจ้าจริงๆ จนกระทั่งทำงานร่วม6ปี วันหนึ่งคิดอยากออกจากวงการ เพราะรู้สึกอายที่ต้องโกหกสังคม เมื่อมีคนถามถึงอาชีพของตัวเอง สุดท้ายเธอตัดสินใจเดินออกจากวงการสาวไซด์ไลน์ จากคำพูดของผู้ชายหนึ่งในลูกค้าของตัวเอง ที่กลายมาเป็นแฟนคนปัจจุบัน วันนี้ชีวิตของเธอได้เปลี่ยนไป มีเงินเก็บและใช้จ่ายจากเงินเดือนพนักงานออฟฟิศ สาวไซด์ไลน์คนนี้ทิ้งท้าย สำหรับคนที่อยากเข้าวงการไซด์ไลน์ว่า “คุณจะได้ทุกอย่างที่เราบอกไป แต่สิ่งที่คุณจะไม่มี คือ ค่าของความเป็นคน ความรัก และอนาคต ขอให้เปลี่ยนความคิด เพราะอบายมุขที่อยู่ในวงการไซด์ไลน์กำลังรออยู่”

ด้าน นายนที สรวารี เลขาธิการมูลนิธิอิสสรชน และนายกสมาคมสร้างสรรค์กิจกรรมอิสสรชน เปิดเผยกับ “เดลินิวส์ออนไลน์” ว่า หญิงไสด์ไลน์ คือ กลุ่มคนที่ทำอาชีพเสริมจากอาชีพหลัก สาเหตุที่ทำให้เกิดหญิงไซด์ไลน์มาจากระบบสวัสดิการขั้นพื้นฐานที่ไม่ดีเท่าที่ควร บางบริษัทไม้ให้สวัสดิการพนักงานตามสมควร ส่งผลให้รายจ่ายมากกว่ารายได้ จึงจำเป็นต้องหาอาชีพเสริม “สาวไซด์ไลน์” เป็นอาชีพหนึ่งที่ช่องทางโซเชียลมีเดีย เอื้อต่อการให้บริการ ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนเพิ่มขึ้นมากกว่าในอดีต 30-40 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะเด็กที่อายุน้อยกว่าระดับอุดมศึกษา จากปัจจัยของสังคมไทย ที่เปลี่ยนไปเป็นสังคมเปิดเผย ขณะเดียวกันภาวะเศรษฐกิจตกต่ำเข้ามาสนับสนุนให้เข้าสู่วงการ กลุ่มแรกมีความจำเป็นเพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว และอีกกลุ่มหนึ่งทำเพื่อชดเชยความต้องการทางเทคโนโลยีที่อยากมีอยากได้เท่าคนอื่น

เท่าที่ผ่านมาสังคมละเลยความเป็นมาของปัญหาเหล่านี้ ปล่อยให้สั่งสมมาเป็นระยะเวลานาน จนเป็นปัญหากระทบทั้งระบบสังคม เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม หากจะแก้ปัญหานี้ ต้องมองปัญหาสังคมแต่ละระดับ เมื่อใดก็ตามที่สังคมให้ความสำคัญ และมองว่าการทำงานลักษณะนี้เป็นเพียงอาชีพหนึ่งเท่านั้น จะทำให้ปัญหาลดลงง่ายขึ้น

“อยู่ที่รัฐใส่ใจสร้างสรรค์ระบบสวัสดิภาพสังคมมากแค่ไหน หากระบบสวัสดิการของเรายังไม่เสถียร ไม่สามารถดูแลประชาชนได้ครบ ทุกกลุ่มอย่างเสมอภาคกัน เราก็ยังจะเห็นสาวไซด์ไลน์ นักศึกษา แม้กระทั่งคนแก่ ออกมาขายบริการ เพราะเขาเหล่านั้นไม่ได้รับสวัสดิการ คนที่เข้าสู่วงการนี้แล้ว จะถูกตีตราไปตลอดชีวิต ถูกจดจำได้อยู่แล้ว เพราะคุณก็ยังอยู่ในสังคม หากวันหนึ่งเจอลูกค้าเก่า ถามว่าตัวเองสามารถลบความจำของคนที่เคยใช้บริการได้หรือไม่” นายนที กล่าว..

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 42