อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 22 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 22 กันยายน 2564

เผยสถิติหญิงถูกทำร้าย87/วัน สังคมเพิกเฉย-กม.อย่าลดโทษ

มูลนิธิเพื่อนหญิง เผย เหยื่อผู้หญิงถูกกระทำจากคนใกล้ตัว สถิติเฉลี่ยวันละ 87 ราย สาเหตุสำคัญ เพราะสังคมเพิกเฉย เรียกร้องสังคมตระหนัก กฎหมายไม่ควรลดโทษ ที่ปรึกษาด้านกม.ชี้ การเพิกเฉยเป็นลหุโทษทางกม.อาญา ผู้เพิกเฉยไม่ช่วยเหลือเหยื่อจะมีโทษจำคุก 1 เดือน จันทร์ที่ 1 สิงหาคม 2559 เวลา 13.21 น.

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. มูลนิธิเพื่อนหญิง รวมกับเพจลูกผู้ชายไม่ข่มขืน และกลุ่มจิตอาสารวมกันเฉพาะกิจเพื่อผู้หญิง จัดเสวนา "อย่าเพิกเฉยกับเสียงร้องของผู้หญิง" ที่ The Connecion Seminar Center    น.ส.พัชรี ไหมสุข หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิ มูลนิธิเพื่อนหญิง กล่าวว่า ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาได้ทำงานช่วยเหลือเพศหญิงที่พบปัญหาความรุนแรงในครอบครัวและถูกล่วงละเมิดทางเพศ 6,254 ราย โดย พบความรุนแรงในครอบครัวเป็นอันดับ 1 ร้อยละ 70 ถูกกระทำโดยคนใกล้ชิด แฟน สมาชิกในครอบครัว เพื่อนร่วมงาน รองลงมาคือการละเมิดทางเพศ ตั้งครรภ์ไม่พร้อมเป็นอันดับสุดท้าย และจากข้อมูลสถิติการให้บริการศูนย์พึ่งได้ กระทรวงสาธารณะสุข พบความรุนแรงต่อเด็กและสตรีในประเทศไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นชัดเจนตั้งแต่ปี 2556 สถิติเพิ่มเป็น 31,866 ราย เฉลี่ยวันละ 87 รายน.ส.ธนาวดี ท่าจีน ผอ.มูลนิธิเพื่อนหญิง กล่าวว่า การเพิกเฉยต่อเหตุการณ์ที่เห็นเด็กและสตรีกำลังถูกทำร้าย เท่ากับการทำร้ายอย่างหนึ่ง จึงขอเรียกร้องต่อสังคม และขอเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนให้ป้องกัน แก้ไขปัญหาการละเมิดและคุมคามทางเพศ ด้วยการลงโทษผู้กระทำผิดขั้นสูงสุด ไม่ให้มีการลดโทษ ไม่ว่าจะมีการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี หรือรับสารภาพ ขณะเดียวกันเมื่อผู้ต้องหาได้รับการปล่อยตัวแล้ว กรมราชทัณฑ์ต้องหามาตรการบำบัดฟื้นฟูจิตใจผู้ต้องหาไม่ให้ก่อเหตุซ้ำ

นายกมลศักดิ์ ศรีประภา ที่ปรึกษาด้านกฎหมายเพจลูกผู้ชายไม่ข่มขืน กล่าวว่า การเพิกเฉย เป็นลหุโทษทางกฎมายอาญาอย่างหนึ่ง โดยผู้เพิกเฉยไม่ช่วยเหลือเหยื่อจะมีโทษจำคุก 1 เดือน.
 
อย่าเพิกเฉยกับเสียงร้องของผู้หญิง : เฉย=ช่วยทำร้าย

อย่าเพิกเฉยกับเสียงร้องของผู้หญิง เพราะ #เฉยเท่ากับช่วยทำร้าย เชื่อว่าทุกคนสะเทือนใจทุกครั้งที่เห็นข่าวผู้หญิงถูกทำร้ายหรือถูกข่มขืนและ “อยาก” ให้ข่าวที่ได้ยินนั้นเป็นครั้งสุดท้าย แต่ความจริงที่ว่า มีผู้หญิงถูกทำร้ายเฉลี่ย 87 คนต่อวัน แค่คำว่า “อยาก” อาจไม่พอ พวกเราทำได้มากกว่านั้น.... ดูคลิปนี้ให้จบ และแชร์ออกไปให้เยอะที่สุด ขอขอบคุณแทนผู้หญิงทุกคน ที่จะได้รับการช่วยเหลือ จากคนที่อยู่ในเหตุการณ์และครั้งหนึ่งได้ดูคลิปนี้ คลิปนี้ผลิตโดย “กลุ่มจิตอาสารวมกันเฉพาะกิจเพื่อผู้หญิง” มอบให้กับมูลนิธิเพื่อนหญิง เพื่อผู้หญิงทุกคน Creative: Harsee Production Script: อมราพร แผ่นดินทอง/Harsee Production Paper Artist: Ging Maliwan Production: Harsee Production Digital/Social Media: ทีมงาน IDEA POP Producer: ปรารถนา จริยวิลาศกุล

โพสต์โดย มูลนิธิเพื่อนหญิง บน 31 กรกฎาคม 2016


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 30