อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

ผงะพบกองไม้หวงห้าม ซุกวัดบางคลานพิจิตร

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร และตำรวจ ตรวจสอบกองไม้หวงห้ามแปรรูป ที่ถูกนำมาซุกซ่อนไว้ในศาลาวัดบางคลาน จ.พิจิตร ด้านคณะกรรมการวัดอ้างเป็นของผู้รับเหมา ไม่เกี่ยวกับทางวัด พฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม 2559 เวลา 18.01 น.

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. นายประชัญ คำมาบุตร ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 นครสวรรค์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.พิจิตร นำกำลังสนธิกับเจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร มณฑลทหารบกที่ 36 และตำรวจ สภ.โพทะเล จ.พิจิตร รวมกว่า 30  นาย เข้าตรวจสอบไม้หวงห้ามหลายชนิด ที่บริเวณศาลาธรรมสังเวศ ศาลาใหญ่ และกุฏิศาลาทรงไทย ที่อยู่ภายใน วัดหิรัญญาราม หรือวัดบางคลานหลวงพ่อเงิน ต.บางคลาน อ.โพทะเล จากการตรวจสอบบริเวณศาลาทรงไทยภายในวัด พบไม้แปรรูป จำนวน 8 กอง มีขนาดยาวประมาณ 4 เมตร หนา 2-3 นิ้ว กว้าง 30-50 ซม. รวมทั้งสิ้น 822 แผ่น ประกอบไปด้วย ไม้สัก ไม้มะค่าโมง ไม้ประดู่ และไม้ตะเคียนทอง จึงทำการบันทึกตรวจยึดและอายัดไม้ไว้ทั้งหมด เพื่อตรวจสอบที่มา

ด้าน นายประชัญ เปิดเผยว่า ได้รับหนังสือร้องเรียนว่า มีกลุ่มขบวนการขนไม้แปรรูปหวงห้าม นำไม้มาเก็บไว้ที่วัดหิรัญญาราม หรือ วัดบางคลานหลวงพ่อเงิน จึงมีคำสั่งจาก รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ให้นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ในเบื้องต้นนั้นพบว่าไม้ที่ตรวจยึดไว้ตรวจสอบนั้นเป็นไม้หวงห้ามทั้งสิ้น และนำมาเก็บไว้ที่วัด ไม้บางแผ่นมีดวงตราประทับแต่ยังไม่ชัดเจน บางแผ่นไม่มีดวงตราประทับ ส่วนที่มีดวงตราประทับจะทำการตรวจสอบว่าเป็นของสวมหรือไม่อีกครั้งหนึ่ง โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง นำหลักฐานการครอบครองไม้ตัวจริงมาแสดงความบริสุทธิ์

ขณะที่ นายสนั่น ลือมงคล คณะกรรมการวัด ระบุว่า ไม้ที่ทางเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ เบื้องต้นเป็นของผู้รับเหมาที่นำไม้มาเป็นวัสดุการก่อสร้างกุฎิศาลาทรงไทย ที่มีการก่อสร้างมาเกือบ 10 ปี ซึ่งทางคณะกรรมการวัดไม่มีส่วนรู้เห็นกับไม้จำนวนดังกล่าวนี้ พร้อมทั้งประสาน ไปยังผู้รับเหมาให้นำเอกสารการครอบครองไม้มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

บอกต่อ : 19