อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

ไทยเริ่มใช้'กัญชา'รักษาโรค ผิดกฎหมายไม่ผิดศีลธรรม

กลุ่มเครือข่ายผู้ใช้กัญชาเดินหน้ารักษาโรคทางสมอง-มะเร็งด้วยน้ำมันกัญชา แม้ยังผิดกฎหมายอยู่ แต่ 4 หน่วยงานจัดเวทีสัมนาเห็นด้วยถึงประโยชน์ในการรักษา เร่งแก้กม.พรบ.ยาเสพติด อังคารที่ 23 สิงหาคม 2559 เวลา 18.27 น.


หลังจากที่มีการตั้งเวทีเสวนาฟังความคิดเห็นในการถอดถอนกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด เพื่อประโยชน์ในการรักษาโรค มีหน่วยงานที่เข้ามร่วม ได้แก่ สภาเกษตรแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ปปส.) ตำรวจจากกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด และตัวแทนจากสำนักงานกฤษฎีกา เมื่อวันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา ผลสรุป คือ ทุกหน่วยเห็นด้วย และรอการแก้ไข พรบ.ยาเสพติด 2552 อยู่ที่สำนักงานกฤษฎีกาคณะ 11 ถ้าแก้ไขแล้วจะยื่นต่อไปยังครม.

ถึงแม้ว่าวันนี้จะยังไม่ได้รับการอนุญาตให้ปลูกและใช้กัญชาได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย แต่ทางตำรวจปราบปรามยาเสพติดก็ให้เหตุผลว่าไม่ได้มีการจับกุม เพราะผู้เสพกัญชาไม่เคยก่อเหตุอาชญากรรม ถ้าจับกุมคนที่ใช้กัญชารักษาโรคก็คงลำบากใจเหมือนจับแม่ลูกอ่อนขโมยนมให้ลูกกิน ดังนั้นจึงถือเป็นหลักมนุษยธรรม ที่จะช่วยเหลือชีวิตคนไข้ ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 ส.ค.นพ.สมนึก ศิริพานทอง นักวิจัยเกี่ยวกับการรักษามะเร็งด้วยกัญชา เปิดเผยกับ “เดลินิวส์ออนไลน์” ว่ามีกลุ่มที่เดินหน้าใช้น้ำมันกัญชารักษาเด็กที่ป่วยเป็นโรคทางสมอง เช่น ลมชัก กล้ามเนื้ออ่อนแรง และมะเร็ง ชื่อ “กลุ่มเครือข่ายผู้ใช้กัญชา” โดยมี “ลุงตู้” บัณฑูร นิยมาภา หมอชาวบ้านผู้เชี่ยวชาญในด้านการใช้น้ำมันกัญชารักษาเด็กป่วยจนมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดด้าน “ลุงตู้” เล่าว่า ทางเครือข่ายได้มีการศึกษาข้อมูลงานวิจัยของต่างประเทศที่มีการยอมรับมานานแล้ว และใช้น้ำมันกัญชาตามปริมาณที่งานวิจัยระบุ ในการรักษาเด็กที่ป่วยเป็นโรคทางสมองมาหลายปีแล้ว ยกตัวอย่าง น้องกุ๊บกิ๊บที่ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงและเกร็ง เมื่อรับการรักษาแล้วมีอาการดีขึ้น เช่น ตื่นมาตอนเช้าจะอารมณ์ดี รับประทานข้าวได้เยอะ ไม่มีอาการเกร็งมาก โดยใช้ปริมาณ 1 หยด หรือน้องนาโนที่ป่วยพิการทางสมอง ให้น้ำมันกัญชา 1 หยด อาการชักไม่มีเลย ส่วนอาการเกร็งก็ลดลง และมีอารมณ์ดีขึ้น ดังนั้นอยู่ที่ว่าประเทศไทยจะเปิดใจยอมรับการรักษานี้เมื่อใด ทางกลุ่มก็พร้อมเดินหน้าให้การรักษาอย่างเต็มที่ แต่ถ้าการที่เราแนะนำวิธีการใช้ประโยชน์จากกัญชาอย่างถูกวิธีเพื่อรักษาชีวิตผู้ป่วยได้นับแสนนับล้านคน แต่ถูกดำเนินคดีตามกฎหมายก็ถือว่าคุ้ม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    98%
  • ไม่เห็นด้วย
    2%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 13.16K