อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564

หนุ่มดัตซ์ร้องรพ.ชื่อดัง เรียกเก็บค่ารักษาแพงเกิน

อดีตวิศวกรรถไฟชาวเนเธอร์แลนด์ ร้องขอความเป็นธรรม เหตุรพ.ชื่อดังเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลเกินระเบียบการคลัง  จันทร์ที่ 12 กันยายน 2559 เวลา 17.48 น.


เมื่อวันที่ 12 ก.ย.นายเออวิน โรเบริ์ต  บรูท อายุ  47 ปี  อดีตวิศวกรรถไฟ   ชาวเนเธอร์แลนด์ อยู่บ้านเลขที่ 36/6 หมู่ 3 ต.คลองวาฬ  อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เข้าร้องเรียนกับผู้สื่อข่าว จ.ประจวบคีรีขันธ์ กรณีป่วยเป็นโรคมะเร็งที่กระเพาะปัสสาวะและได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลชื่อดังแห่งหนึ่ง เมื่อปี 57  หลังจากเดินทางมาแต่งงานกับภรรยาชาวไทยนานกว่า 10 ปี  โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่าผู้ป่วยที่เป็นชาวต่างชาติ จะต้องจ่ายค่าบริการทั่วไป ผู้ป่วยนอกต่างชาติครั้งละ 300  บาท หรือในอัตรา 15 %  ของค่ารักษาพยาบาลรวมค่าเวชภัณฑ์ และให้ใบเสร็จรับเงินไว้เป็นหลักฐาน แต่ไม่แสดงรายการค่าใช้จ่ายตามข้อเท็จจริง

ทั้งนี้นาย เออวิน โรเบริ์ต   ตั้งข้อสังเกตว่า การจ่ายเงินในส่วนดังกล่าวมีหลักเกณฑ์ของทางราชการกำหนดไว้ตามระเบียบของกระทรวงการคลังหรือไม่ และมีการกำหนดค่าบริการทางพยาบาล เมื่อวันที่ 27   พ.ค. 58  เรียกเก็บค่า administion fee ราคาหน่วยละ 1 บาท  858  หน่วย เป็นเงิน 858 บาท โดยเจ้าหน้าที่ไม่สามารถชี้แจงระเบียบการจัดเก็บได้  ซึ่งที่ผ่านมาได้นำเอกสารหลักฐานไปลงบันทึกประจำวันที่  สภ. หัวหิน  รวมทั้งเข้าร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรม จ.ประจวบคีรีขันธ์   สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ( ปปท. ) นานกว่า  4 เดือน แต่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่าต้องรอขั้นตอนการตรวจสอบเนื่องจากมีการร้องเรียนปัญหาการทุจริตจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามจากการที่ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเจ้าหน้าที่ประจำโรงพยาบาลของรัฐยืนยันว่าไม่มีการเก็บเงินค่าบริการทั่วไปแต่อย่างใด ทั้งผู้ป่วยชาวไทย และชาวต่างชาติเป็นไปตามตามระเบียบของกระทรวงการคลัง  คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น