อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

เด็กขายพวงมาลัยเกลื่อนสมุย ตื้อนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ชาวบ้านและผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวบนเกาะสมุยข้องใจ เด็กขายพวงมาลัยและขอทานชาวเขมร- เวียดนาม เพิ่มมากขึ้น สร้างความเดือดร้อน รำคาญให้กับนักท่องเที่ยว เมื่อไม่ซื้อแสดงอาการไม่พอใจ อังคารที่ 20 กันยายน 2559 เวลา 13.21 น.

เมื่อวันที่ 20 ก.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวในย่านชายหาดเฉวง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นำภาพคลิปวีดีโอ จำนวน 4 ชุด มามอบให้กับผู้สื่อข่าว เพื่อร้องเรียนให้หน่วยงานรัฐเร่งแก้ปัญหากลุ่มขอทาน และเด็กขายพวงมาลัยต่างด้าว เช่น ชาวกัมพูชาและเวียดนาม พร้อมขอให้หน่วยงานรัฐแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง หลังจากที่กลุ่มเด็กขายพวงมาลัย ได้ก่อความเดือนร้อนรำคาญตื้อนักท่องเที่ยวเพื่อให้ซื้อพวงมาลัย

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบว่า เป็นไปตามข้อร้องเรียนหรือไม่นั้น พบว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้มีเด็กขายพวงมาลัย ชายหญิงชาวเขมรและเวียดนาม อายุ 8-13 ปี จำนวนหลายคน ออกเดินเร่ขายสินค้า ประเภทพวงมาลัย และดอกไม้ ให้กับนักท่องเที่ยว ตามสถานบันเทิง ร้านอาหาร ในย่านชายหาดเฉวง และพบพฤติกรรมของเด็กขายพวงมาลัย มักชอบเข้าไปทำตัวตีสนิทกับนักท่องเที่ยว และตื้อให้นักท่องเที่ยวซื้อพวงมาลัย หากนักท่องเที่ยวไม่ซื้อก็จะแสดงอาการไม่พอใจจนเห็นได้ชัด

ทั้งนี้ ปัญหากลุ่มเด็กขายพวงมาลัยและขอทาน ซึ่งมีทั้งชาวกัมพูชาและเวียดนาม ที่เข้ามาทำมาหากินด้วยการขายพวงมาลัย และขอทานในแหล่งท่องเที่ยวย่านชายหาดเฉวง พบว่าปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นมานานหลาย 10 ปี แต่การแก้ไขปัญหากลับแก้ไขไม่ถูกจุด หลังจากได้มีการจับกุมไปแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงกลับอ้างว่า ไม่สามารถเอาผิดกับกลุ่มเด็กพวกนี้ได้ และได้ปล่อยตัวกลับมาสร้างความเดือดร้อนอย่างต่อเนื่องไม่สิ้นสุด

ด้านผู้ประกอบการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า หากเจ้าหน้าที่รัฐไม่สามารถเอาผิดกับคนกลุ่มนี้ได้ ก็ยังมีกฎหมายรองรับที่สามารถเอาผิดกับเด็กกลุ่มนี้ คือกฎหมายอาชีพที่สงวนสำหรับคนไทย เนื่องจากคนกลุ่มนี้มาแย่งอาชีพคนไทย จึงฝากผ่านผู้สื่อข่าวนำเสนอข่าว เพื่อช่วยกระตุ้นให้มีการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างยั่งยืนต่อไป..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น