อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

'อนุชัย'เปลี่ยนโปรไฟล์ขาวดำ หลังถูกสมาคมถ่ายภาพฯไล่ออก

“อนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง” เปลี่ยนรูปโปรไฟล์ขาวดำ หลังถูกสมาคมถ่ายภาพฯ ในพระบรมราชูปถัมภ์ มีมติไล่ออกพ้นสมาชิก ปมแอบอ้างตัดต่อภาพไม่เหมาะสม แถมใส่ชื่อเจ้าตัวในภาพ ให้เข้าใจว่าเป็นผลงานของตนเอง พฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม 2559 เวลา 13.49 น.


เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ออกประกาศผ่านเพจเฟซบุ๊ก “The Royal Photographic Society of Thailand (RPST)” โดย นายนิติกร กรัยวิเชียร นายกสมาคมถ่ายภาพฯ ให้สมาชิกขาดจากสมาชิกภาพ ระบุข้อความ ด้วยปรากฏหลักฐานเป็นที่แน่ชัดว่า “นายอนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง” สมาชิกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ หมายเลขสมาชิก 2137 ได้นำไฟล์ภาพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม ในงานพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปี ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2549 ที่ถ่ายโดย “นายรชฎ วิสราญกุล” จำนวนหลายไฟล์ ไปทำการตกแต่งสร้างเป็นภาพใหม่ โดยมิได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อีกทั้งยังได้ใส่ชื่อตนเองในภาพ เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ และนำไปเผยแพร่ในสื่อหลายประเภท ทั้งสื่อสิ่งพิมพ์และโทรทัศน์ในหลายโอกาส โดยให้สัมภาษณ์เพื่อให้สาธารณชนเข้าใจว่าภาพดังกล่าวเป็นผลงานของตนเอง

 

ประกาศสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เรื่องการให้สมาชิกขาดจากสมาชิกภาพ กฎข้อบังคับ ข้อ 10. สมาชิกย่อมขาด...

โพสต์โดย The Royal Photographic Society of Thailand (RPST) บน 21 ธันวาคม 2016


อย่างไรก็ตามคณะกรรมการบริหารสมาคมถ่ายภาพฯ ได้พิจารณาเรื่องนี้ ในการประชุมเมื่อวันที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา เห็นว่าการกระทำของนายอนุชัยเป็นการกระทำที่มิบังควร อีกทั้งยังเป็นการเจตนากระทำผิดทั้งทางกฎหมายและจริยธรรม นับเป็นการประพฤติตนในทางอันเป็นที่รังเกียจของสังคม และนำความเสื่อมเสียมาสู่สมาคมฯ อย่างยิ่ง จึงมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ นายอนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง ขาดจากสมาชิกภาพของสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป นับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปขณะที่ล่าสุดเฟซบุ๊กส่วนตัวของ “นายอนุชัย” ได้เปลี่ยนรูปโปรไฟล์โทนขาวดำเป็นรูปของเจ้าตัว ซึ่งภายหลังมีทั้งลูกศิษย์และคนรอบข้าง รวมถึงผู้คนทั่วไปเข้ามาให้กำลังใจเป็นอย่างมาก ซึ่งนายอนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง เป็นศิลปินช่างภาพชาวไทยที่มีความเชี่ยวชาญด้าน Digital Camera และเป็นหนึ่งในช่างภาพที่ร่วมบันทึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของปวงชนชาวไทยใน “งานฉลองศิริราชสมบัติ 60 ปี” เมื่อวันที่ 9-13 มิ.ย. 2549 กระทั่งปี 2548 ได้รับการจัดอันดับจากนิตยสาร Archive ให้เป็นช่างภาพที่มีคะแนนสะสมเป็นอันดับ 1 ของโลก ร่วมกับนาดาฟ แคนเดอร์ ช่างภาพระดับโลกชาวอิสราเอล.

ขอบคุณภาพ : Anuchai Secharunputong, The Royal Photographic Society of Thailand (RPST)


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 248