อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

หนาวสุดขั้วพรากชีวิต'เกจิดัง' 'พระครูดอยเวา'ละสังขาร

ลูกศิษย์-ชาวบ้าน จ.เชียงราย เศร้า สิ้นแล้วเกจิดัง "พระครูดอยเวา" เจ้าอาวาสวัดดอยเวา ละสังขารในวัย 92 ปี เชื่ออากาศหนาวสุดๆ พรากชีวิตพระเกจิ ด้าน นายกเทศมนตรีตำบลแม่สาย เตรียมจัดสร้างรูปหล่อให้สาธุชนได้กราบไหว้ พฤหัสบดีที่ 5 มกราคม 2560 เวลา 12.37 น.

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. พ.ต.ท. วิชัย ไชยอิ่นคำ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้รับแจ้งว่า พระครูสัทธรรมโกวิท ชมภูอินทร์ เจ้าอาวาสวัดดอยเวา หมู่ 1 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ได้มรณภาพในกุฎิ จึงนำกำลังไปตรวจสอบพร้อมแพทย์และกู้ภัย ภายในกุฏิพบร่าง พระครูสัทธรรมโกวิท ชมภูอินทร์ หรือที่ชาวบ้านรู้จักกันดีในนาม "พระครูดอยเวา" เกจิชื่อดัง อายุ 92 ปี สภาพนอนแน่นิ่งอยู่ในห้องน้ำ และไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย 

จากการสอบถาม นางโยภารี ทันใจ และนายสมยศ ทันใจ ผู้ติดตามพระเกจิดัง เล่าว่า พระครูดอยเวา ป่วยเป็นโรคประจำตัวทั้งเบาหวานและโรคหัวใจ ต้องไปพบแพทย์บ่อยครั้ง เชื่อว่าจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น อุณหภูมิอยู่ที่ต่ำกว่า 18 องศาฯ อาจทำให้พระครูเกิดอาการช็อกจนหัวใจวายเฉียบพลันสำหรับพระครูสัทธรรมโกวิท ชมพูอินทร์ หรือพระครูดอยเวา จำวัดดอยเวาตั้งแต่ปี พ.ศ.2500 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 59 พรรษา ทำคุณประโยชน์มากมายให้กับคนในพื้นที่ เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรเป็นที่เคารพบูชาของพุทธศาสนิกชนที่มากราบไหว้ขอพรมาก ดังนั้น นายไศลยนต์ ศรีสมุทร นายกเทศมนตรีตำบลแม่สาย จึงจะจัดสร้างรูปหล่อพระครูดอยเวา แล้วจะนำไปประดิษฐาน บนพระธาตุดอยเวา หมู่ 1 หรือหลังตลาดดอยเวา เพื่อให้สาธุชนได้กราบไหว้สักการบูชาต่อไป.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น