อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562

ติดคุกฟรีอยากได้เก้าอี้ครูคืน ทวงสิทธิกลับเข้ารับราชการ

ครูสาว"แพะ"ติดคุกฟรี รอกระบวนการศาลสั่งรื้อคดีใหม่ นัดสืบพยานปากแรก 16 ม.ค.นี้ พร้อมเผยยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือกรมคุ้มครองสิทธิฯเพื่อเรียกร้องกรณีถูกตัดสิทธิหลายอย่างหลังติดคุก ที่สำคัญอยากขอกลับรับราชการครูเหมือนเดิม ชี้ตั้งแต่ติดคุก ชีวิตเปลี่ยนไร้คนเชื่อถือ อังคารที่ 10 มกราคม 2560 เวลา 15.17 น.

กรณี นางจอมทรัพย์   แสนเมืองโคตร   อายุ 54 ปี  อดีตข้าราชการครูโรงเรียนแห่งหนึ่งที่ จ.สกลนคร ถูกศาลพิพากษาจำคุก 3 ปี 2 เดือน คดีขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ชีวิต เมื่อปี 2548 และถูกจำคุกตั้งแต่เมื่อปี 56 ก่อนได้รับอภัยโทษออกมาเมื่อปี 58 โดยกรณีดังกล่าวศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้ฯได้เข้าไปช่วยเหลือจนสามารถนำพยานหลักฐานใหม่มายื่นต่อศาลและศาลสั่งให้รื้อฟื้นคดีใหม่ เนื่องจาก นางจอมทรัพย์ ยืนยันขณะเกิดเหตุตนอยู่กับครอบครัวที่บ้าน จ.สกลนคร แต่เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่ จ.นครพนม ภายหลังเจ้าหน้าที่สามารถสอบสวนหาพยานหลักฐานใหม่ ที่แสดงให้เห็นนางจอมทรัพย์ไม่ได้เป็นผู้กระทำผิด เพราะสามารถติดตามหาตัวผู้ก่อเหตุตัวจริง ที่เป็นผู้ให้การยอมรับสารภาพต่อศาลว่า เป็นคนกระทำผิดจริง โดยผู้ก่อเหตุตัวจริงเป็นบุคคลที่มีฐานะทำให้ศาลเชื่อได้ว่าไม่ได้เป็นการรับจ้างมารับผิดแทน 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. นางจอมทรัพย์  กล่าวว่า  ในส่วนของคดีต้องรอกระบวนการพิจารณาของศาลสั่งรื้อฟื้นคดีขึ้นพิจารณาใหม่ โดยศาลนัดสืบพยานนัดแรกในวันที่ 16  ม.ค.นี้  ระหว่างนี้ได้ยื่นขอความช่วยเหลือไปยังกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพเพื่อให้ประสานกรณีถูกตัดสิทธิหลายอย่างหลังถูกจำคุก โดยเฉพาะสิทธิค่ารักษาพยาบาลของข้าราชการ ซึ่งตนถูกให้ออกจากราชการและตัดสิทธิทั้งหมดไปแล้ว  โดยตนมีโรคประจำตัวคือโรคหอบหืด  ต้องรับยาต่อเนื่อง  อย่างไรก็ตาม  ขณะนี้ยังมีความตั้งใจที่จะพยายามกลับไปขอรับราชการครูเหมือนเดิม   เพราะเป็นอาชีพที่รักและทำอย่างเต็มที่มาตลอดกว่า  30  ปี  ก่อนหน้านี้ยื่นเรื่องขอกลับเข้ารับราชการไปแล้วตั้งแต่ปี 58  แต่ไม่เป็นผล  เนื่องจากต้องรอคำพิพากษามาประกอบการพิจารณาก่อน 

นางจอมทรัพย์  กล่าวอีกว่า  หลังออกจากเรือนจำยังไม่สามารถใช้ชีวิตได้เป็นปกติ  โดยเฉพาะการเข้าสังคมและความหวาดกลัวไม่กล้าขับรถ  ทั้งที่ก่อนหน้านี้เคยไปเป็นวิทยากรแนะนำเพื่อนในวิชาชีพครู แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถทำได้เพราะคงไม่มีใครเชื่อถือ ชีวิตได้รับผลกระทบมากทั้งตนเองและครอบครัว ไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมได้  ช่วงที่อยู่ในเรือนจำเคยยื่นขอความเป็นธรรมไว้หลายหน่วยงานแต่ไม่คืบหน้า กระทั่งคนใกล้ชิดไปยื่นเรื่องที่กระทรวงยุติธรรมหวังให้เป็นที่พึ่งและรับเรื่องไว้พิจารณา  แต่ระหว่างที่ติดต่อช่วยเหลือตนก็ได้รับพระราชทานอภัยโทษเพราะเป็นผู้ต้องขังชั้นเยี่ยม  อยู่ในเรือนจำทำหน้าที่ช่วยสอนหนังสือเพื่อนผู้ต้องขัง  เมื่อพ้นจากเรือนจำแล้วก็เดินหน้าต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมว่าตนไม่ได้เป็นผู้กระทำผิด.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...
ครูสาว'แพะ'ติดคุกฟรีปีครึ่ง ลูกไม่ได้เรียน/ขอเป็นอุทาหรณ์

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 7.59K