อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

วอนช่วยเหลือ"ยายเต็ม" ชีวิตลำบากยิ่งกว่าขอทาน

สุดรันทด!วอนสังคมช่วยเหลือ"ยายเต็ม"วัย 73ปี ป่วยเดินไม่ได้-ตาบอดอาศัยบ้านที่สร้างจากกองขยะ กับลูกสาวที่เป็นเนื้องอกและเบาหวาน ส่วนสามีเดินไม่ค่อยได้ ต้องอดมื้อกินมื้อหรือบางครั้ง 2วันกินครั้ง เผย"ชีวิตแย่ ยิ่งกว่าขอทาน" พฤหัสบดีที่ 12 มกราคม 2560 เวลา 16.33 น.

เมื่อวันที่  12 ม.ค.ผู้ใช้เพจเฟชบุ๊ก"วรณัน สาระศาลิน"ได้โพสต์ข้อความระบุว่า "ขอทานที่ว่าลำบากยอมอาย แบกหน้าออกมาขอทานก็ว่าชีวิตแย่! แต่คุณยายท่านนี้ลำบากกว่าขอทานหลายเท่านัก คุณยายท่านนี้มีชื่อว่า ยายเต็ม เหมือนศรี อายุ73 ปี อาศัยอยู่ที่ อ.อู่ทอง เป็นบ้านที่สร้างขึ้นจากกองขยะมีแผ่นกระดานไม้ผุๆ และลังกระดาษ ผ้ายางขาดๆ และถุงพลาสติกกันเอาไว้เป็นกำแพงกันลม ตัวคุณยายนอนขยับตัวไม่ได้ วันไหนฝนตกน้ำท่วมถ้าลูกสาวยายอยู่ก็จะเป็นคนช่วย เพราะตัวเองเดินไม่ได้ แขนใช้ไม่ได้หนึ่งข้าง ตาก็บอด (ยายบอกทำอย่างไรได้ก็ชะตากำหนดมาให้เขาต้องลำบาก)ยายเต็มเล่าว่ามีลูก 3 ตายไป 2 คน สามีเดินไม่ค่อยได้ ลูกสาวชื่อ ป้าก้าน เหมือนศรี อายุ 44 เป็นเนื้องอกและเบาหวาน มีรายได้จากการคุ้ยเขี่ยสิ่งของเก่าๆ ตามกองขยะเพื่อไปขายแลกเงินมาซื้อข้าวสารไว้กินประทังชีวิตไปวันๆ แต่ก่อนช่วงที่ยายเดินได้ยังพอช่วยลูกสาว ได้จากการขอทานตามตลาดแต่พอ กรมประชาสงเคราะห์ มีคำสั่งห้ามขอทานชีวิตก็ลำบากมากขึ้น เพราะเคยไปนั่งขอทานแล้วโดนกรมประชาสงเคราะห์จับส่งโรงพัก ยายก็เลยไม่ได้ออกไปขอทาน เพราะกรมประชาสงเคราะห์เขาว่า " ขอทานดีชั่ว ขอไม่ได้" แต่ด้วยความที่สงสารลูกสาวที่ป่วยหาเลี้ยงคนทั้งบ้าน จึงเดินขอทาน แต่ด้วยความชราตาเริ่มฝ้าฟางเดินไปสะดุมล้มแขนหักไม่ได้รักษา จึงปล่อยตามเวรตามกรรมรักษาตามมี ตามเกิด ตั้งแต่บัดนั้นจนบัดนี้แขนข้างที่หักก็ใช้การไม่ได้ ตาก็มาบอด และจากการเจ็บปวดที่แขนหักแล้วรักษาตามมีตามเกิด นอนป่วยบวกกับบางวันไม่ได้กินข้าว บางครั้งก็ 2วันไม่ได้กินข้าว ร่างกายจึงขาดสารอาหารสะสมเป็นเวลานานๆ ทำให้ไม่มีเรี่ยวแรงเดินไม่ไหวสุดท้ายขายายเต็มก็เดินไม่ได้จริงๆกลายเป็นคนพิการอัมพาตขึ้นมาอีกภาระทั้งหมดจึงตกอยู่ที่ลูกสาวที่ป่วยเป็นเนื้องอกที่ท้องและเป็นโรคเบาหวานเดินคุ้ยเขี่ยหาสิ่งของตามถังขยะ กองขยะ ไปขายแลกเงิน (ส่วนใหญ่ได้ไม่เกินวันละ 90 บาทบางวันก็ไม่ถึง) เพื่อนำเงินไปซื้อข้าวสาร น้ำปลา ไข่ไก่ มาไว้กินประทังชีวิต บางวันลูกสาวก็ทอดไข่ให้กิน ไข่ทอด 1 ฟอง กิน 3 คน มีสามียายเต็มอีกคนที่ตอนนี้เริ่มเดินไม่ค่อยจะได้อีกหนึ่งคน...(อาหารหลักคือข้าวเปล่าๆหรือโชคดีก็มีน้ำปลาพอจะเติมให้มีรสชาติ) ยายเต็ม เล่าด้วยน้ำตาเอ่อนองจนว่า ขอทานยังดีกว่ายายเยอะเพราะขอทานยังเดินไปขอทานได้ยังไปนั่งขอทานได้แต่ยายนั้นเปรียบเหมือนขอนไม้ที่ไร้ประโยชน์ ..แก่ก็แก่ เดินก็ไม่ได้ มองก็ไม่เห็น แขนก็หักหยิบจับได้ข้างเดิน นอนรอความตายไปวันๆแถมสร้างภาระให้ลูกสาวตัวเองอีก (ขอทาน ที่ต่ำกว่า ขอทาน)

เจ้าของเพจ"วรณัน สาระศาลิน" เปิดเผยกับ"เดลินิวส์ออนไลน์"ว่า ตนทราบเรื่องนี้จากคุณน้าคนหนึ่ง จึงได้เดินทางไปดู และพบคุณยายเต็ม คุณยายมีลูกสาวและสามี แต่ลูกสาวเป็นเนื้องอกที่ท้องและเป็นเบาหวานเป็นลมหน้ามืดบ่อยขณะที่สามีเดินไม่ค่อยได้ ภาระหนักจึงตกกับลูกสาว รายได้เกิดจากหาขยะได้วันละประมาณ 90 บาท กิน 3ปาก 3ท้องบางวันก็ไม่ได้กิน หรือบางที 2วันกินที ซึ่งตนได้มอบเงินบางส่วนและซื้อนมและข้าวสารให้แต่ก็ไม่มากนัก ขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปช่วย ตนเองเจอคุณตาเดินกระเพลกๆไปขอข้าววัดกิน ไม่คิดว่าจะน่าสงสารขนาดนี้เคยให้ทานคุณยายแล้วก็หายไปหลายปีมาเจอตอนนี้สภาพต่ำกว่าขอทาน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ

หากใครหรือหน่วยงานไหนต้องการช่วยเหลือยายเต็มและครอบครัวบ้านยายเต็มอยู่ทางเข้าวัดเขาทำเทียม อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี หลังอู่กิตรุ่งเรือง ถามหาบ้านยายเต็มเหมือนศรีหรือบ้านยายเต็มขอทานรันทดก็จะเจอครับ(บ้านยายไม่มีเลขที่อยู่ครับ)เพราะคนแถวนั้นรู้ถึงความลำบากความน่าสงสารของครอบครัวยายเต็มขอทานรันทดคนนี้ หรือติดต่อเพจ "วรณัน สาระศาลิน"

ขอบคุณภาพจาก เพจ วรณัน สาระศาลิน

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 593