อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"จตุรงค์"จวกระบบราชการไทย คดีครูสาวเป็นแพะช้าได้ใจจริงๆ

"จตุรงค์ สุขเอียด"นักข่าวชื่อดัง แฉรายละเอียดคดี"ครูสาว"เป็นแพะขับรถชนคน ชี้ระบบข้าราชการไทยช้าได้ใจจริงๆ เมื่อมีเรื่องค่าน้ำร้อน น้ำชา เงินทองเข้ามาเกี่ยวข้อง พฤหัสบดีที่ 12 มกราคม 2560 เวลา 17.20 น.

เมื่อวันที่ 12 ม.ค."เดลินิวส์ออนไลน์"รายงานว่า นายจตุรงค์ สุขเอียด บรรณาธิการข่าวสามมิติ ช่อง 3 ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟชบุ๊กส่วนตัวระบุว่า ระวังความหวังดีจะสร้างศัตรูเอาได้...มีเพื่อนถามว่าเห็นข่าวครูสกลนครถูกจับเป็นแพะไหม น่าสงสาร. ผมว่าประมาณ2ปีมาแล้ว เจ้าหน้าที่ท่านหนึ่งในกระทรวงยุติธรรม แจ้งให้ผมไปทำข่าวว่า ตำรวจจับครูเป็นคนขับรถชนคนตาย เพียงเพราะทะเบียนคล้าย และกระจกมองข้างหนึ่งชำรุดเพราะเก่า ทั้งที่ตอนนั้นมีคนพบพยานปากเอก เป็นร้านซ่อมรถคันก่อเหตุจริงแล้ว เป็นคนละคันและทะเบียนกัน เขาว่าเจ้าหน้าที่อีกคนหนึ่ง พอมีข้อมูลให้โทรหาดู ผมจึงโทรไปเขาตกใจว่าผมทราบเรื่องได้อย่างไร จึงห้ามไปทำข่าวเด็ดขาด อ้างว่าเดี๋ยวคนขับตัวจริงจะหนีไป ผมเห็นว่าจะเป็นประโยชน์ต่อคดีและคิดว่า ไม่น่าจะช้า เขากำชับจะรีบบอก ถ้าได้ตัวแล้ว ผมก็โทรตามพักนึงแล้วเขาก็ไม่ตอบว่าแต่รอ ในการทำข่าวบางข่าวพบว่า เจ้าหน้าที่บางนายจะปิดกั้นสื่อ ในบางเหตุผล ห้ามจนกว่าเขาจะพาไป หรือให้ทำในมุมที่เขาชี้นำได้เท่านั้น

ปกติผมไม่เชื่อ เพราะพวกนี้ไม่ใช่เจ้าของประเทศ และคนเดือดร้อนก็ไม่ใช่พี่น้องเขา. มีหลายแพะ ต่างก็บอกว่า เมื่อไปหาเจ้าหน้าที่ก็บอกให้รอนายสั่งก่อน หรือรอให้ทำตอนแถลงผลงานบ้าง กรณีของครูนึกแล้วก็รู้สึกเสียใจว่า ถ้าไม่เชื่อเขา อาจจะช่วยสร้างความชัดเจนให้กับเขาได้. เช่นบางคดีก็พบว่า เวลาชาวบ้านมีคดีพิพาท ก็จะมีทะแนะ ทนายหรือคนอาสามาช่วยพาไปทำนั่น ทำนี่ และได้ค่าจ้างไปแบบช่วยค่าน้ำร้อนน้ำชา คนพาบางคนก็งูๆ ปลาๆ พาอ้อมไปอ้อมมาเป็นปีๆ เรื่องก็ไม่ไปถึงไหน พอถามว่า ทำไมไปอ้อมนั้นอ้อมนี่ เพราะบางทีคนละความรับผิดชอบกัน ก็หาว่า ฉีกหน้า เขาเอาด้วย สร้างศัตรูเอาอีกทางหนึ่งได้ จึงต้องช่วยอย่างไร ที่จะไม่สร้างศัตรูเพิ่มจากคนที่ว่าจะช่วยคนทุกข์ยากด้วยกัน เราไม่หวังเงินเขา. แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คนอื่นเขาไม่หวัง ไม่ชื่อเสียงก็เงินทอง ก็อย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะสองอย่างนี้ ก็แปลเป็นเงินได้เหมือนๆ กัน ขอแสดงความดีใจกับครู และเศร้าใจกับระบบราชการไทย ช้าได้ใจจริงๆ ครับ..

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.ทำคดีสอบสวน'ครูแพะ' ยืนยันไม่มีการกลั่นแกล้ง...


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 327