อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

จับคาสุวรรณภูมิเจ้าพ่อยาบ้า เผยส่งยาเข้าไทยกว่า5ล.เม็ด

ปฎิบัติการ"ชัยยะสยบไพรี 60/1"...จับคาสนามบินพ่อค้ายาชาวลาว เผยเดินทางเข้ามาเมืองไทยเสพสุขเต็มที่ ก่อนเผ่นกลับประเทศ แต่ครั้งนี้ไม่รอด เผยข้อมูลให้เครือข่ายนำยาบ้าเข้าไทยมากกว่า 5 ล้านเม็ด พฤหัสบดีที่ 19 มกราคม 2560 เวลา 19.54 น.

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. พร้อมด้วยพล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์รอง ผบช.ก. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจบช.ปส. ชุดสยบไพรี และตำรวจบก.ทท. สนธิกำลังกว่า100 นาย เข้าร่วมปฎิบัติการ"ชัยยะสยบไพรี 60/1"บุกเข้าจับกุมตัว นายไซซะนะ แก้วพิมพา อายุ 41 ปี สัญชาติสปป.ลาว ผู้ต้องหาตามหมายจับหมายจับศาลอาญาที่5/2560 ลงวันที่ 9 มกราคม 2560 ข้อหา "ร่วมกันนำยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน)เข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย" และยังเป็นผู้ค้ายาเสพติดเบอร์1 ในกลุ่มประเทศอาเซียนที่กำลังต้องการตัวมากที่สุด โดยจับกุมตัวได้ขณะกำลังเดินออกจากอาคารผู้โดยสารขาเข้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ พร้อมควบคุมเพื่อน นายไซซะนะ ได้อีก 3 ราย เป็นชาย 1 ราย และหญิง 2 รายทั้งหมดสัญชาติ สปป.ลาว ไปสอบสวนต่อยังกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด(บช.ปส.)

ทั้งนี้พล.ต.ท.สมหมาย กล่าวว่า ผู้ค้ายาเสพติดรายนี้ถือว่าเป็นผู้ค้ารายใหญ่ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ติดตามมากว่า 5 ปี แล้ว และไม่เคยมีประวัติการค้ายาแต่จากแนวทางการสืบสวนจาก บช.ปส. บช.ก. และตำรวจภูธรภาคต่าง ๆ ที่สามารถจับเครือข่ายของผู้ต้องหาเอาไว้ได้นั้น พบว่ามีความเชื่อมโยงกัน วันนี้ตนจึงเปิดปฎิบัติการชัยยะสยบไพรี 60/1 บุกเข้าจับกุมผู้ต้องหาพร้อมเตรียมยึดทรัพย์อีกจำนวนมากโดยคนเหล่านี้ได้ฆ่าลูกหลานของเรามากมายเหลือเกิน เป็นเวลากว่า 5 ปี ที่มีคนไทยเครือข่ายของนายไซซะนะ โดนจับไปแล้วประมาณ 50 คน และส่งยาเสพติด(ยาบ้า)เข้ามาในประเทศไทยกว่า 5 ล้านเม็ด

พล.ต.ท.สมหมาย กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ต้องหารายนี้เป็นเครือข่ายเดียวกันกับนายอุสมานสะแลแมง ชาวไทยมุสลิม ซึ่งนักค้ายารายใหญ่ของสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เชื่อมโยงกับเครือข่ายใหญ่อื่นๆทั้งในและนอกประเทศ  โดยผู้ต้องหามีความสำคัญเลยระดับเล่าต๋าแสนลี่  ราชาค้ายาเสพติดรายใหญ่  เทียบเคียงเท่ากับเหว่ย เซียะ กัง นักค้ายาเสพติดระดับโลก โดยเชื่อว่าผู้ต้องหาน่าจะมีความรู้การศึกษาที่สูงเพราะมีวิธีการหลบหลีกหนีมาโดยตลอด ซึ่งไม่เคยมีใครถึงตัวเค้าได้เลย และมักจะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวพักอาศัยอยู่ในประเทศไทยแถบทางภาคอีสานโดยวันนี้ผู้ต้องหาพร้อมเพื่อนก็พึ่งเดินทางกลับหลังจากไปเที่ยวภูเก็ตมา ทางเจ้าหน้าที่ต้องเร่งตัดเส้นทางการลำเลียงของขบวนการนี้ให้ได้ อย่างไรก็ตามจะนำตัวผู้ต้องหาไปแถลงข่าวที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดหรือ ป.ป.ส. อีกครั้ง  คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    98%
  • ไม่เห็นด้วย
    2%

บอกต่อ : 16.77K