อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

หมอยันท้องไม่รู้ตัวเกิดขึ้นได้ ไร้อาการแพ้ท้อง-เด็กไม่ดิ้น

แพทย์ไขข้อสงสัย สาวรุ่นท้องไม่รู้ตัวคลอดลูกคาห้องน้ำเกิดขึ้นได้ เผยผู้ญิงส่วนน้อยจะแพ้ท้องรุนแรง บางรายไม่แพ้ก็มี ชี้เด็กจะดิ้น 4-5 เดือนแรก แนะสังเกตประจำเดือน 1-2 สัปดาห์ไม่มาตามกำหนดให้สงสัยว่าผิดปกติ อาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2560 เวลา 17.46 น.

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ศ.นพ.ภิเศก ลุมพิกานนท์ ปธ.ราชวิทยาลัยสูติ นรีแพทย์แห่งประเทศไทย ไขข้อสงสัยและกล่าวให้ความรู้ผ่าน “เดลินิวส์ออนไลน์” กรณีหญิงสาวสามารถตั้งท้องโดยไม่รู้ตัวได้หรือไม่ ระบุว่า ท้องไม่รู้ตัวเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ หากฝ่ายหญิงไม่ใส่ใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย โดยวิธีสังเกตประจำเดือน หากทิ้งช่วงเป็นระยะเวลาหลายเดือน ก็ควรจะเฉลียวใจแล้วว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้น อย่าปล่อยทิ้งไว้ให้เป็นปัญหาสะสม หรือแท้จริงแล้วเป็นการตั้งครรภ์ ซึ่งอาการประจำเดือนขาดๆ หายๆ จะพบมากในช่วงวัยรุ่นต้อนต้น และกลับเข้าสู่ภาวะปกติเมื่อเข้าสู่วัยสาวเรียบร้อยแล้ว ข้อแนะนำเพื่อป้องกันเหตุการณ์นี้ ต้องหมั่นสังเกตร่างกายของตนเองอย่างสม่ำเสมอ หรือหาก 1-2 สัปดาห์ประจำเดือนยังไม่มาตามกำหนด เครื่องตรวจครรภ์สามารถแสดงผลได้ค่อนข้างแม่นย่ำ แต่หากกลัวว่าเครื่องตรวจตั้งครรภ์อาจแสดงผลไม่ถูกต้อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียด

“ประจำเดือนเรื่องที่สำคัญของผู้หญิง หายไปก็ควรจะต้องสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น แต่เรื่องเพศสัมพันธ์นั้นห้ามไม่ได้ ไม่รู้ว่าก่อนหน้าใครจะมีอะไรกับใคร หมอไม่ทราบรายละเอียด แต่ใครที่ยังไม่พร้อมควรหารวิธีป้องกัน ซึ่งวิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ ถุงยางอนามัย ป้องกันได้ทั้งการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ และป้องกันโรคติดเชื้อรุนแรง หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้” ปธ.ราชวิทยาลัยสูติ นรีแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวแนะนำ

ศ.นพ.ภิเศก ยังให้ข้อมูลต่ออีกว่า ในระยะ 4-5 เดือนแรก ผู้เป็นแม่จะรู้สึกได้ว่าเด็กในครรภ์ขยับตัวและดิ้นไปมา แต่ก็มีบางรายที่ไม่รู้สึกเช่นนั้น เพราะบางรายอ้างเหตุผลเข้าข้างตัวเองว่าระบบทางเดินอาหาร ท้องไส้ปั่นป่วน มีปัญหาด้านลำไส้ เป็นต้น และอาจรวมไปถึงอ้วนหรือเปล่า จึงทำให้ไม่รู้ตัวหรือเฉลียวใจว่าตัวเองนั้นกำลังตั้งครรภ์ ส่วนอาการแพ้ท้องบางรายอาจไม่เกิดขึ้นก็มี แต่กลับรับประทานได้ในปริมาณมากกว่าเดิม และเป็นส่วนน้อยมากที่ผู้หญิงจะแสดงอาการแพ้ท้องอย่างรุนแรง อีกทั้งอาการแพ้ท้องจะไม่แสดงให้เห็นตลอดทั้ง 9 เดือน แต่จะมีเพียงช่วง 3-4 เดือนแรกเท่านั้น อาการแพ้ท้องต่างๆก็จะหายไป.อ่านข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง...

สาวรุ่นท้องไม่รู้ตัวงานเข้า ผัวยันเพิ่งคบกันเพียง4เดือน 

สาวรุ่นคลอดลูกคาห้องน้ำ เจ้าตัวงงไม่รู้ท้องตอนไหน 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    81%
  • ไม่เห็นด้วย
    19%

ความคิดเห็น