อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 ธันวาคม 2561

'ขวัญแก้ว วัชโรทัย' รองเลขาธิการพระราชวัง ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว

นายขวัญแก้ว วัชโรทัย รองเลขาธิการพระราชวัง ได้ถึงแก่อสัญกรรมแล้วด้วยโรคชรา สิริอายุรวม 89 ปี  เสาร์ที่ 28 มกราคม 2560 เวลา 10.01 น.

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดี คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า นายขวัญแก้ว วัชโรทัย รองเลขาธิการพระราชวัง ได้เข้ารับการรักษาภาวะโรคเส้นเลือดหัวใจตีบตันมาได้สักระยะ โดยรักษาอยู่ในห้องไอซียู ก่อนจะเสียชีวิตด้วยภาวะหัวใจวายเฉียบพลันเมื่อเวลา 04.48 น. วันที่ 28 ม.ค. ภายหลังนายดิสธร วัชโรทัย ผู้บริหารระดับสูงประจำสำนักพระราชวัง บุตรชายของนายขวัญแก้วกล่าวว่า จะเคลื่อนศพบิดาไปตั้งบำเพ็ญกุศล ณ ศาลาบัณณรศภาค วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ในวันอาทิตย์ที่ 29 ม.ค.นี้ และจะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในเวลา 17.30 น. เบื้องต้นจะมีพิธีบำเพ็ญกุศลสวดอภิธรรมศพ ในเวลา 19.00 น. เป็นเวลา 7 วัน 

ต่อเวลา 11.30 น. สำนักพระราชวัง แจ้งว่า  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานโกศมณฑป หีบขาวลายทอง ตั้งประดับเกียรติยศ แตรงอน แตรฝรั่ง ปี่ กลองชนะ ประโคมเวลาพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และทรงรับศพอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์โดยตลอด  การนี้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ไปพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และเชิญพวงมาลาของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วางที่หน้าโกศศพ 

สำหรับ นายขวัญแก้ว วัชโรทัย เกิดเมื่อวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2471 เป็นบุตรของพระยาอนุรักษ์ราชมณเฑียร (ก๊าด วัชโรทัย) และท่านผู้หญิงพัว อนุรักษ์ราชมณเฑียร มีศักดิ์เป็นหลานน้าในสมเด็จพระนางเจ้าอินทรศักดิศจี พระวรราชชายา ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระสุจริตสุดา (เปรื่อง สุจริตกุล) พระสนมเอกในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ชื่อ แก้วขวัญ-ขวัญแก้ว เป็นชื่อพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว สมรสกับ พลตรีหญิง แพทย์หญิง ท่านผู้หญิงวัฒนา วัชโรทัย โดยได้รับสมรสพระราชทานเป็นคู่แรกในรัชกาลที่ 9 มีบุตรชาย 2 คน คือ นายฐานิสร์ วัชโรทัย - วิทยากรพิเศษ , สำนักราชเลขาธิการ และนายกองเอก ดร.ดิสธร วัชโรทัย - ประจำสำนักพระราชวังพิเศษ ตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับสูง ราชการบริหารส่วนกลาง สำนักพระราชวัง

ขอบคุณภาพจากวิกิพีเดีย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10.58K