อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564

หนุ่มขืนใจวัวส่อเป็นคดีแรก ผิดกฎหมายทารุณกรรมสัตว์

"รณณรงค์ แก้วเพ็ชร" ทนายคู่ใจ ระบุหนุ่มข่มขืนวัว ผิดกม.ป้องกันการทารุณกรรมและจัดสวัสดิภาพสัตว์พ.ศ.2557 มีโทษทั้งจำ-ปรับ เผยยังไม่เคยมีคดีขึ่้นศาลที่คนประกอบกามกิจกับวัว ศุกร์ที่ 3 มีนาคม 2560 เวลา 14.33 น.


เมื่อวันที่ 3 มี.ค.นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร ทนายคู่ใจ เปิดเผยกับ "เดลินิวส์ออนไลน์" ถึงกรณีที่มีการข่มขืนวัว ว่า เมื่อก่อนไม่มีกฎหมายเอาผิดกับคนที่ทารุณกรรมสัตว์ คนที่กระทำก็แค่โดนเจ้าของวัวด่า แต่เนื่องจากปัจจุบันนี้ทางสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ออกพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์พ.ศ. 2557 เพื่อป้องกันคนนำสัตว์ไปประกอบกามกิจ ซึ่งในมาตรา 3 บัญญัติเอาไว้ว่า การทารุณกรรม”หมายความว่า การกระทำหรืองดเว้นการกระทำใด ๆ ที่ทำให้สัตว์ได้รับความทุกข์ทรมานไม่ว่าทางร่างกายหรือจิตใจ ได้รับความเจ็บปวด ความเจ็บป่วย ทุพพลภาพ หรืออาจมีผลทำให้สัตว์นั้นตาย และให้หมายความรวมถึงการใช้สัตว์พิการ สัตว์เจ็บป่วย สัตว์ชราหรือสัตว์ที่กำลังตั้งท้องเพื่อแสวงหาประโยชน์ ใช้สัตว์ประกอบกามกิจ ใช้สัตว์ทำงานจนเกินสมควรหรือใช้ให้ทำงานอันไม่สมควรเพราะเหตุที่สัตว์นั้นเจ็บป่วย ชราหรืออ่อนอายุ

ทนายคู่ใจ กล่าวว่า ดังนั้นหากใครนำสัตว์มาประกอบกามกิจ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ(มาตรา 20 ประกอบมาตรา 31 ซึ่งที่ผ่านมาประเทศไทยอาจจะยังไม่เคยมีคดีขึ้นศาลเรื่องคนไปประกอบกามกิจกับวัวตามพ.ร.บ.ฉบับนี้ แต่คาดว่าอีกไม่นาน คงได้เห็นคำตัดสินศาลออกมา "จำเลยมีความผิดฐานประกอบกามกิจกับสัตว์"ข่าวที่เกี่ยวข้อง...
- หื่นสุดขั้ว!แก้ผ้าบุกขืนใจ'วัว' ถูกถีบคว่ำยังสู้จนเสร็จกิจ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น