อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ยันวิสามัญ'ชัยภูมิ ป่าแส' เหตุสุดวิสัย-ทำตามหน้าที่

พ.อ.วินธัย ชี้แจงปมวิสามัญ“ชัยภูมิ ป่าแส”นักกิจกรรมชาวลาหู่เป็นเหตุสุดวิสัย เพราะต่อสู้ขัดขืนพยายามปาระเบิดใส่ ทำเจ้าหน้าที่ต้องยิงป้องกันตัวในขณะปฎิบัติหน้าที่ จันทร์ที่ 20 มีนาคม 2560 เวลา 18.09 น.


จากกรณีโลกออนไลน์เกิดกระแสการไว้อาลัยพร้อมเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับ นายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาวลาหู่ อายุ 21 ปี หลังถูกเจ้าหน้าที่ทหารวิสามัญเมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยมีการเรียกตรวจค้นรถยนต์ที่นายชัยภูมินั่งอยู่ด้านข้างคนขับ พบยาเสพติดชนิดที่1(ยาบ้า)ซุกซ่อนอยู่ ตามที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 มี.ค. พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบกในฐานะทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เผยกับ “เดลินิวส์ออนไลน์” ว่า จากการที่มีการร้องเรียนว่าเจ้าหน้าที่ทหารได้กระทำการที่เกินกว่าเหตุในระหว่างปฏิบัติหน้าที่นั้น จากการสอบถามข้อมูลในเบื้องต้นพบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ทหาร สังกัดกองร้อยทหารม้าที่ 2 บก.ควบคุมที่ 1 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 ได้จัดตั้งจุดตรวจค้นยาเสพติดบริเวณสามแยกรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ พบรถยนต์ฮอนด้าแจ๊ซ สีดำ ทะเบียน ขก-3774 เชียงใหม่ ซึ่งภายในรถมียาบ้า จำนวน 2.8 พันเม็ด ซุกซ่อนไว้ที่บริเวณกรองอากาศ จึงเข้าดำเนินการจับกุมนายพงศ์นัย แสงตะล้า อายุ 19 ปี ผู้ที่ขับรถไว้ได้ แต่ในขณะนั้นนายชัยภูมิซึ่งนั่งมาด้วยทางด้านหน้าข้างคนขับ ได้มีการขัดขืน และวิ่งหนีออกจากรถไปหวังจะหลบการจับกุม ทางเจ้าหน้าทหารจึงได้วิ่งไล่ติดตามไป จนเมื่อใกล้ถึงตัวนายชัยภูมิกลับหยิบระเบิดมือที่พกไว้ออกมา และพยายามที่จะขว้างปาใส่เจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นการประสงค์ต่อชีวิตของเจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติงานอยู่ ทำให้เวลานั้นเจ้าหน้าที่มีจำเป็นที่จะต้องใช้อาวุธปืนประจำกายยิงออกไปเพื่อหยุดการกระทำดังกล่าว ทั้งยังเป็นการป้องกันตัวจำนวน 1 นัด เป็นเหตุให้นายชัยภูมิ ป่าแสเสียชีวิตในที่สุด

ทั้งนี้ตนขอยืนยันว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ทุกคนยึดมั่นในหลักปฏิบัติที่จะพยายามดำเนินการใด ๆ ก็ตาม ด้วยวิธีการที่ละมุนละม่อม พยายามหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงให้ได้มากที่สุด และจะใช้อาวุธต่อเมื่อมีความจำเป็นจริง ๆ เท่านั้น..

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แห่อาลัย'ชัยภูมิ ป่าแส'ชาวลาหู่ นักกิจกรรมถูกวิสามัญ!

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    29%
  • ไม่เห็นด้วย
    71%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 4.60K