อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สี่ล้อแดงบุกศาลปกครองเชียงใหม่ยื่นหนังสือเอาผิดขนส่ง

กลุ่มสี่ล้อแดงยื่นหนังสือถึงศาลปกครองเชียงใหม่ดำเนินคดีกับขนส่งข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่และขอให้ดำเนินการกับรถอูเบอร์ และแกร็บคาร์อย่างเด็ดขาด ด้านขนส่งยันไม่ได้ละเว้นใดๆเนื่องจากไม่มีสิทธิล่อซื้อหรือจับกุมใครทั้งสิ้น พฤหัสบดีที่ 20 เมษายน 2560 เวลา 13.47 น.

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 20 เม.ย.นายสมบัติ ศิริ ประกอบอาชีพขับขี่รถสี่ล้อแดง ใน จ.เชียงใหม่ เป็นแกนนำกลุ่มรถสี่ล้อแดง 2,500 คัน เดินทางมาชุมนุมและยื่นหนังสือที่ศาลปกครองจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้ดำเนินการกับทางขนส่ง หลังจากที่ปล่อยปละละเลย หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 ที่ไม่ดำเนินการกับรถอูเบอร์ และแกร็บคาร์ อย่างชัดเจน พร้อมขอให้ทางศาลดำเนินการกับบริษัท อูเบอร์ และแกร็บคาร์ โดยให้มีการหยุดใช้แอพพลิเคชั่นในประเทศไทย หลังพบว่ามีการออกมาโฆษณาเชิญชวน ชักชวนตามเว็บไซต์ แหล่งโซเชียลเฟชบุ๊ก และไลน์ จำนวนมาก จนกว่าจะมีการดำเนินการให้ชัดเจนที่ให้อูเบอร์ แกร็บคาร์ เข้ามาในประเทศได้อย่างถูกต้อง เพราะปัจจุบันทำให้เกิดความเดือดร้อนต่อวิชาชีพผู้ขับรถยนต์สาธารณะ และทำให้รายได้จากค่าครองชีพของคนขับรถรับจ้างลดลงจนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต ทั้งนี้ศาลปกครองจังหวัดเชียงใหม่ได้รับคำร้องไว้และนัดให้ผู้ร้องไปหาหลักฐานเพิ่มเติมมาให้อีกก่อนที่จะดำเนินการเรียกผู้ถูกร้องมาไต่สวนต่อไป

นายสมบัติ  กล่าวว่า วันนี้ตนซึ่งเป็นตัวแทนของกลุ่มรถสี่ล้อแดงเชียงใหม่ 2,500 คัน และยังอยู่ในสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ด้วย ก็ได้นำตัวแทน 15 คน เดินทางมาที่ศาลปกครองเชียงใหม่ เพื่อมายื่นหนังสือถึงศาลปกครอง ขอฟ้องกรมการขนส่ง หรือขนส่งจังหวัด เพราะเห็นว่าได้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ในมาตรา 157 ไม่จัดการกับรถอูเบอร์ และแกร็บคาร์ ครั้งนี้ถือเป็นการรักษาสิทธิของประชาชนที่ประกอบอาชีพอย่างถูกต้อง ซึ่งการที่รถอูเบอร์ และแกร็บคาร์มาวิ่งรับลูกค้าทำให้รายได้ลดลง ทั้งที่รถสี่ล้อแดงปฏิบัติตามกฎหมายทุกอย่าง ดังนั้นการเดินทางมาครั้งนี้ก็เพื่อต้องการเรียกร้องสิทธิของผู้ประกอบการ หรือคนขับรถสี่ล้อแดง และรถแท็กซี่ พร้อมให้ผู้เกี่ยวข้องซึ่งก็คือกรมการขนส่งทางบก และขนส่งจังหวัด จัดการกับรถอูเบอร์ และแกร็บคาร์ อย่างเด็ดขาด เพราะถือเป็นรถที่ผิดกฎหมายของกรมการขนส่งอยู่แล้ว

ด้านนายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ยืนยันว่า ทางขนส่งไม่ได้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ แต่ทางเจ้าหน้าที่ขนส่งไม่มีสิทธิที่จะไปทำการล่อซื้อจับกุมใครได้ และการปฏิบัติที่ทุกครั้งหากออกไปตั้งจุดตรวจเมื่อพบเจอก็จะเป็นเหตุการณ์เฉพาะหน้าเจอถึงจะทำการจับกุม ที่ผ่านมาก็จับกุมไปแล้วหลายราย ส่วนการจัดการปัญหาเรื่องแอพพลิเคชั่นนั้น ทางขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะแอพพลิเคชั่นเป็นของบริษัทฯ ที่อยู่ต่างประเทศ จึงอยากให้เข้าใจว่าทุกวันนี้เจ้าหน้าที่ขนส่งปฏิบัติงานตามหน้าที่ตลอดไม่ได้มีการละเว้นใดๆ ทั้งสิ้น

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    5%
  • ไม่เห็นด้วย
    95%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 22.03K