อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ท้ายิง'นายกฯ-ผบ.ตร.-ผบ.ทบ.' ทนายยันไม่ถือว่าข่มขู่

"รณณรงค์ แก้วเพ็ชร"ทนายคู่ใจไขข้อกฎหมายหนุ่มท้า"นายกฯ-ผบ.ตร.-ผบ.ทบ."ให้ออกมายิงกันยังไม่ถือว่าเข้าข่ายข่มขู่ เหตุไม่ได้บอกว่าถ้าไม่ออกมายิงแล้วจะทำอะไรต่อ ระบุหากจะตั้งข้อหาต้องพาตรวจจิตหากเป็นคนบ้าก็ลงโทษไม่ได้ ศุกร์ที่ 21 เมษายน 2560 เวลา 08.17 น.

จากกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปของชายคนหนึ่งพูดท้าให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.และ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ออกมายิงกับตนเอง โดยผู้ชายคนดังกล่าวได้บอกชื่อตัวเอง พร้อมเบอร์โทรศัพท์ จนมีการแชร์ต่อกันในโลกออนไลน์อย่างรวดเร็วนั้น

เมื่อวันที่ 21 เม.ย.นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร ทนายคู่ใจ ให้สัมภาษณ์"เดลินิวส์ออนไลน์"ว่า ถ้าดูในคลิปหากจะบอกว่าเป็นความผิดก็ต้องดูก่อนว่าข้อหาไหน แต่เท่าที่ดูเรื่องข่มขู่นายกรัฐมนตรี หรือผบ.ตร. จะเข้าองค์ประกอบความผิดหรือไม่ เขาท้าออกมายิงกัน แต่ไม่ได้บอกว่าถ้าไม่ออกมายิงกันแล้วเขาจะทำอย่างไรต่อจะบอกข่มขู่ให้หวาดกลัวน่าจะยังไม่เข้าข่าย แต่ถ้าผบ.ตร.หวาดกลัวมากจริงๆก็ไปขอลงบันทึกประจำวันเอาไว้ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติก่อนก็ได้เพื่อสืบสวนเพิ่มเติมว่ามีเนื้อหามากกว่านี้หรือไม่

ทนายคู่ใจ กล่าวว่า ถ้ามีลักษณะเพิ่มเติมโดยข่มขู่ว่าถ้าไม่ออกมายิงกันจะเข้าไปยิงผบ.ตร.ทันทีอะไรลักษณะนี้  ก็จะเข้าองค์ประกอบความผิด กฎหมายอาญา มาตรา 309 ผู้ใดข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใดหรือ จำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิตร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียงหรือทรัพย์สินของผู้ถูกข่มขืนใจนั้นเอง หรือของผู้อื่น หรือโดยใช้ กำลังประทุษร้ายจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้น ไม่กระทำการนั้น หรือจำยอมต่อสิ่งนั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกิน หกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

"แต่ก่อนจะตั้งข้อหาตำรวจอาจจะต้องพาไปตรวจจิตก่อนถ้าเกิดเป็นคนบ้าขึ้นมากฎหมายจะไปลงโทษเขาไม่ได้เพราะตาม มาตรา 65  ถ้าบ้าก็ไม่ต้องรับผิดตามกฎหมาย สาระสำคัญคือผบ.ตร.กลัวหรือไม่ถ้ามีคนมาท้ายิงถ้ากลัวก็ไปแจ้งความ  พนักงานสอบสวนจะได้เรียกมาสอบสวนว่าคนพูดมีเจตนาต้องการข่มขู่หรือท้าทายหรือบ้าก็เลยพูดไปเรื่อยถ้าสองอย่างหลังตนมองว่าไม่ผิดกฎหมายอาญานะเพราะไม่เข้าองค์ประกอบ"นายรณณรงค์ กล่าวขอบคุณภาพคลิปจาก @อยากดังเดี๋ยวจัดให้ V.4

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

ตำรวจหัวหินบุกจับถึงบ้าน ขาใหญ่"ท้ายิง"นายกฯ 

เสพข่าวการเมือง-ตร.จนเพี้ยน นำส่งรพ.ยังไม่แจ้งข้อหา


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 942