อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ป.เร่งหาพินัยกรรมฉบับจริง ปมวุ่น'มรดก700ล้าน'

เร่งคลายปมมรดก 700 ล้าน หาพินัยกรรมฉบับจริงที่ทำไว้ก่อน น.ส.พูนสวัสดิ์ เสียชีวิต พร้อมรอผลจากแพทย์สภายันการให้ยาช่วงเจ้าของมรดกป่วยก่อนเสียชีวิตมีเงื่อนงำหรือไม่ พร้อมเตรียมออกหมายเรียกผู้เกี่ยวข้องสอบ ศุกร์ที่ 21 เมษายน 2560 เวลา 14.30 น.

กรณีนายสมพล ตัณฑประภา อายุ 45 ปี พร้อมญาติพี่น้อง เข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลชนอ้างว่า ครอบครัวได้ถูก น.ส.เอ (นามสมมุติ) อายุ 38 ปี เครือญาติได้มรดกกว่า 700 ล้านบาท ปลอมแปลงสูติบัตรและทะเบียนบ้าน รวมทั้งทำพินัยกรรม เพื่อให้เป็นผู้รับมรดกแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งต่อมา นายสมพล ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจกองปราบปราม และ สน.ยานนาวา ให้ดำเนินคดีกับ น.ส.เอ และผู้ร่วมขบวนการ กระทั่งสำนักงานเขตพญาไท ทำหนังสือแจ้งให้ น.ส.เอ นำหลักฐานเข้าโต้แย้ง แต่ผู้ถูกกล่าวหาไม่ได้นำหลักฐานใดๆ มายื่นตามกำหนด ทางเขตพญาไท จึงมีคำสั่งเพิกถอนใบสูติบัตรปลอมของ น.ส.เอ เนื่องจากพบว่ามีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงชื่อจากใบสูติบัตรฉบับเดิม (ของจริง) ที่ออกให้โดยสำนักงานเขต โดยมีรอยลบและเขียนชื่อในช่องมารดาใหม่ นำชื่อของ น.ส.พูลสวัสดิ์ ตัณฑประภา เจ้าของมรดกมาสวมแทน กระทั่ง นายสมพล ได้เดินทางไปแจ้งความและร้องเรียนกับหน่วยงานต่างๆ พร้อมกับทำหนังสือร้องไปยังคณะกรรมการตุลาการกระทรวงยุติธรรมเรื่องไม่ได้รับความยุติธรรมจากการทำพินัยกรรม ซึ่งทางคณะกรรมการตุลาการได้รับเรื่องร้องเรียนไว้แล้วและทางสำนักปกครองและทะเบียนกรุงเทพมหานคร มีหนังสือให้ทางเขตพญาไทสั่งให้เขตบางคอแหลมแก้ไขให้เป็นชื่อมารดาที่แท้จริงในทะเบียนราษฏร์ตามใบสูติบัตรของน.ส.เอ แต่ทางเขตบางคอแหลมไม่แก้ไขตามคำสั่งของเขตพญาไท แถมยังโทรศัพท์ไปบอกน.ส.เอ ยื่นอุทธรณ์ซ้ำจนทางนายสมพลและทายาททำหนังสือร้องเรียนไปยังสำนักนายกรัฐมนตรีและกรมการปกครองและสำนักนายกรัฐมนตรี ให้ดำเนินการตามระเบียบของทางราชการ หลังจากที่ทางเขตบางคอแหลมได้รับหนังสือแจ้งมาแล้วได้มีการทำการแก้ไขชื่อมารดาของน.ส.เอ จาก น.ส.พูลสวัสดิ์ เป็นมารดาที่แท้จริงในทะเบียนราษฏร์ ซึ่งน.ส.เอ ได้เดินทางมาพบผอ.เขตบางคอแหลม  แต่ไม่ได้นำเอกสารมา พร้อมกันนี้สำนักงานเขตพญาไทได้ตั้งกรรมการสอบผู้ร่วมแก้ไขสูติบัตรหากพบพัวพันเกี่ยวข้องจะดำเนินคดีโดยไม่มีการละเว้น ตามที่ได้เสนอข่าวไปตามลำดับแล้วนั้น 

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 21 เม.ย. พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ ผกก. กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม เปิดเผยว่า ขณะนี้จากแนวทางการสืบสวนได้ข้อมูลมาว่า น.ส.พูนสวัสดิ์ ตัณฑประภา ก่อนที่จะป่วยและเสียชีวิตนั้น น.ส.พูนสวัสดิ์ได้มีการทำพินัยกรรมไว้แล้ว ซึ่งขณะนี้กำลังตรวจสอบและค้นหาพินัยกรรมฉบับดังกล่าวอยู่ โดยทำการค้นหาที่เขตบางคอแหลม เขตยานนาวา และเขตสาทร ซึ่งคาดว่าสาเหตุที่ น.ส.เอและพวกได้ทำพินัยกรรม คาดว่าน่าปลอมขึ้นมาอาจจะเป็นเพราะว่าเกรงว่าจะไม่ได้ส่วนแบ่งของมรดกหรือไม่พอใจในพินัยกรรมฉบับที่ น.ส.พูนสวัสดิ์ทำขึ้นมา ก่อนที่จะป่วย และเสียชีวิต จึงดำเนินการทำพินัยกรรมขึ้นมาใหม่ ซึ่งขณะนี้กำลังตรวจสอบอยู่

พ.ต.อ.เอนก กล่าวต่อว่า จากการที่ทางตำรวจขอให้ทางแพทยสภาตรวจสอบตัวยาที่ใช้ในการรักษาน.ส.พูนสวัสดิ์ ขณะที่นอนรักษาในห้อง ICU ในระหว่างที่ทาง น.ส.เอ ให้ น.ส.พูนสวัสดิ์เซ็นในพินัยกรรมยกมรดกให้นั้น สามารถกระทำได้หรือไม่ ซึ่งขณะนี้ผลการตรวจสอบออกมาแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ในขณะนี้ ต้องรออีกสักระยะหนึ่ง และขณะนี้กำลังเร่งรวบรวมหลักฐานของเอกสารปลอมที่มีการทำขึ้นมาเตรียมส่งเรื่องไปให้ทางผู้บังคับการกองปราบฯ หลังจากเตรียมออกหมายเรียกน.ส.เอ และผู้เกี่ยวข้องมาดำเนินการต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง..

- คดีมรดก700ล.ส่อพิรุธ ไม่กล้านำพินัยกรรมจริงพิสูจน์
- ทายาทตระกูลดัง'ตัณฑประภา' โวยถูกฮุบมรดก700ล.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 194