อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

ยกย่องพ่อพิมพ์หัวใจทองคำ ควักเงินเดือนจ้างครูสอนนร.

ยกย่องครูผู้เสียยสละ! พ่อพิมพ์หนุ่มหัวใจทองคำ ควักเงินเดือนจ้างครูสอนเด็กเพิ่ม เผยครูไม่พอ-ไม่มีผู้อำนวยการบริหาร ตั้งปณิธานช่วยเด็กเป็นสิ่งแรก ลั่นไม่อยากเห็นโรงเรียนถูกยุบ หลังเจ้าตัวต้องย้ายไปสอนที่อื่น จันทร์ที่ 1 พฤษภาคม 2560 เวลา 12.47 น.


กรณีโลกออนไลน์แห่เข้าไปให้กำลังใจ และชื่นชมการกระทำของครูหนุ่มรายหนึ่ง หลังเพจชื่อดัง @แหม่มโพธิ์ดำ ได้นำเรื่องราวอ้างว่าเขียนโดยผู้ปกครองของนักเรียนหญิงคนหนึ่ง ระบุว่า หนูรวบรวมความกล้าทั้งหมดเพื่อจะส่งข้อความมาหาควีน เล่าเรื่องราวเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มค่ะ มีครูท่านหนึ่งสอนหนังสือเด็กประถมอยู่ที่รร.บ้านดงบาก อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ชื่อครูศุภกิจ ครูท่านนี้จะนำเงินเดือนส่วนหนึ่งของท่านมาพัฒนาโรงเรียน พาเด็กออกทัศนศึกษา เนื่องจากโรงเรียนแห่งนี้เป็นโรงเรียนเล็กๆ นักเรียนไม่ถึงร้อย และกำลังจะถูกยุบในเร็วๆ นี้ ไม่ค่อยมีงบประมาณเท่าไหร่ หนูเลยอยากรบกวนให้ควีนแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับครูคนนี้หน่อยค่ะ ครูเป็นคนดีจริงๆ นะคะ ทำโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน เพียงแต่อยากเห็นนักเรียน ซึ่งเรียกว่าลูกๆ มีความสุขค่ะ ขอบคุณควีนล่วงหน้านะคะ”

ล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 1 พ.ค. เดลินิวส์ออนไลน์ ได้รับการเปิดเผยจาก “นายศุภกิจ วิทยาศิลป์” อายุ 37 ปี ครูหนุ่มคนดังกล่าว ระบุว่า เมื่อปี 56 ตนสอบบรรจุเข้ามาลับดับที่ 1 ของเขตพื้นที่การศึกษา ทำหน้าที่เป็นข้าราชการครูสอนที่โรงเรียนแห่งนี้ ซึ่งเป็นเวลาเกือบ 4 ปีแล้ว ที่ตนแบ่งเงินเดือนส่วนหนึ่ง เพื่อนำมาช่วยเหลือโรงเรียน เป็นค่าจ้างเพิ่มเติมให้ครูอัตราจ้างมาช่วยสอนเด็กๆ และใช้ในกิจกรรมอย่างอื่น โดยขณะนี้มีจำนวนนักเรียนชั้นอนุบาล-ป.6 รวม 48 คน (เว้น ป.4 ไม่มีนักเรียน) และครู 5 คน ประกอบด้วยครูประจำชั้นอนุบาล, ป.1, ป.2, ป.3 และป.4-ป.6 ตนเป็นผู้รับผิดชอบ สอนทุกๆ วิชา แต่วิชาที่ตนถนัดคือภาษาอังกฤษ และไม่มีผู้อำนวยการ เนื่องจากเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก จึงไม่มีการบรรจุตำแหน่งระดับผู้บริหารเข้ามา ถ้าตนย้ายโรงเรียนไปแล้ว “ผมยังจะขอช่วยโรงเรียนบ้านดงบากเหมือนเดิม อย่าว่าผมโง่เลยนะครับ ผมรักเด็กๆ ผมรักโรงเรียนนี้จริงๆ ถึงผมจะไม่รวย ผมก็พออยู่ได้ ขอเว้นเรื่องนี้เพราะมันสร้างความสุขให้ผมครับ”“ไม่อยากให้มองเรื่องตัวเงิน แต่ขอบคุณที่ให้กำลังใจ โรงเรียนเราเป็นโรงเรียนเล็กๆ ไม่มีผู้อำนวยการ โรงเรียนเราก็ขาดแคลนงบประมาณเหมือนโรงเรียนเล็กๆ ตามชนบททั่วๆ ไป แต่เราพออยู่ได้ครับ เราสอนให้เด็กๆ รู้จักพอเพียง ผมเลี้ยงเด็กทุกคนเหมือนลูก ตัดคำว่าครูออกไป เอาคำว่าพ่อเติมเต็มลงไป สอนให้รักหมู่บ้าน ดูแลชุมชน แข่งกับตัวเองอย่าแข่งกับคนอื่นน้อมนำพระราชดำรัสในหลวงร.9 เด็กรักครู-ครูรักเด็ก ปรับใช้ปฏิรูปการศึกษา ส่วนผมพออยู่ได้ครับ แต่ปัญหาของผมตอนนี้ คือ ผมต้องย้ายกลับไปอยู่ในเมือง ผมเป็นห่วงเด็กๆ แค่นั้นเองครับ แต่ผมมั่นใจว่าครูทุกท่านที่เหลือจะดูแลเด็กได้ เราไม่ขออะไรนะครับ ขอแค่กำลังใจให้เด็กๆ ได้รู้ว่ามีผู้ใหญ่ใจดีอยู่ทุกแห่ง คอยให้กำลังใจเขาอยู่ ผมเองก็จะแวะเวียนมาดูแลเด็กๆ กลุ่มนี้อยู่ห่างๆ” นายศุภกิจ กล่าวให้ฟัง

ครูหนุ่มคนเดิม ยังเผยต่ออีกว่า ระยะทางกว่า 80 กม. จากตัวเมือง โรงเรียนจึงอยู่ติดชายแดน เป็นเหตุให้ตนต้องอาศัยที่บ้านพักครู ซึ่งการกระทำดังกล่าวของตนไม่มีผลกระทบทางครอบครัว แม้ตนจะเพิ่งมีลูกวัย 1 ขวบ หรือภรรยาก็ไม่ได้ขัดข้องแต่อย่างใด โดยในวันที่ 5 พ.ค. เหตุจำเป็นของตนที่จะต้องไปรายงานตัวที่โรงเรียนอีกแห่งหนึ่ง จึงได้บอกลาลูกๆ นักเรียนของตนว่า “ให้รักชุมชนของเรา พ่อจะมีลูกแค่นี้ ไม่รู้ว่าจะได้ไปสอนที่ไหน พ่อยังไม่ทราบโรงเรียน” ขณะที่นโยบายในระดับผู้บริหารที่เกี่ยวเนื่องกับการยุบโรงเรียนขนาดเล็ก ตนไม่ทราบว่าจะต้องมีนักเรียนจำนวนเท่าไหร่ ถึงจะไม่ถูกยุบโรงเรียน เนื่องจากปีที่ผ่านมา โรงเรียนรอบข้างที่มีจำนวนนักเรียนต่ำกว่า 20 คน ก็ถูกยุบไปแล้ว ในใจของตนไม่อยากให้ถูกยุบ แต่อยากให้มีคนมาช่วยเหลือมากกว่า อยากเห็นจิตวิญญาณของความเป็นครูที่จะมาสานฝันของเด็กให้ได้เรียนสูงที่สุด.

ขอบคุณภาพ : @ศุภกิจ วิทยาศิลป์

 

ได้เวลาที่พ่อต้องไปแล้ว ความทรงจำดีๆ ของเรายังอยู่ใช่ไหม

โพสต์โดย ศุภกิจ วิทยาศิลป์ บน 30 เมษายน 2017


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น