อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

สาวหวิดบอดเพราะคอนแทค ขูดกระจกตา/ใส่นานเกิน8ชม.

สยองหวิดบอด! สาวโพสต์ประสบการณ์สอนใจ ใส่คอนแทคเลนส์เกิน 8 ชม./วัน ขูดกระจกตาถลอกทั้งสองข้าง เจ้าตัวเผยหวังเตือนเป็นอุทาหรณ์ โชคดีไม่ติดเชื้อ ล่าสุดอาการยังแย่มองภาพขุ่น-มัว อ่านหนังสือไม่ได้ พฤหัสบดีที่ 4 พฤษภาคม 2560 เวลา 14.33 น.


เมื่อวันที่ 4 พ.ค. บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ ชาวเน็ตพากันแชร์เรื่องราวหญิงสาวรายหนึ่ง หลังเธอได้ออกมาเผยแพร่อุทาหรณ์เตือนภัยใกล้ตัวที่กำลังประสบอยู่ โดยมีข้อความระบุอ้างว่า 10 วัน ในห้องสี่เหลี่ยม กับดวงตาที่มองไม่เห็นอะไรเลย อุทาหรณ์สอนใจคนใส่คอนแทคเลนส์ต้องอ่าน เหตุการณ์ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นจริงกับเราเอง” โดยมีภาพดวงตาของเธอที่ขณะนี้สูญเสียการมองเห็น ทั้งนี้ผู้คนจึงแห่เข้ามาไถ่ถามอาการให้กำลังใจ และขอบคุณที่ออกมาแชร์ประสบการณ์ในครั้งนี้ให้ระมัดระวังมากยิ่งขึ้นล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องนี้ เดลินิวส์ออนไลน์ ได้รับการเปิดเผยจาก “น..ณัฐพร เชาวน์ดี” อายุ 27 ปี เจ้าของเรื่องราวดังกล่าวว่า ตนสายตาสั้นประมาณ 175 เอียง 150 เมื่อใส่แว่นกลับรู้สึกปวดขมับ ลุกลามเป็นปวดไมเกรนเรื้อรัง ทรมานมากๆ จึงเลือกใส่คอนแทคเลนส์รายเดือนแบบสีที่มีค่าสายตาสั้น มาโดยตลอดระยะเวลา 3 ปี กระทั่งวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา ช่วงเย็นรู้สึกเริ่มเคืองตาและไปงานสังสรรค์ต่อจนดึก ในเวลาเที่ยงคืนพบว่าตาแดง ตื่นเช้ามาลืมตาภาพกลับขุ่นมัวเริ่มเบลอ มองอะไรไม่ค่อยเห็น รีบไปพบแพทย์ย้อมสีตาจึงทราบว่า กระจกตาอักเสบทั้งสองข้าง ได้ยาหยอดตา 3 อย่าง แพทย์สั่งให้ใส่แว่นดำตลอดเวลา แต่ช่วงตี 2 ของวันที่ 25 เม.ย. อาการปวดแสบปวดร้อนตาทรมาน น้ำตาไหลกลับทวีความรุนแรงขึ้น ต้องแอดมิทค้างคืนที่โรงพยาบาลโดยด่วน

“บางวันก็ใส่ บางวันก็ลืมใส่ ไม่เคยมีอาการเจ็บปวด แต่ยอมรับว่าใส่เกินเวลา 12 ชม./วัน และไม่หยอดน้ำตาเทียม ออกไปดูงานกับลูกค้าก็เจอแดด กลับมาก็อยู่หน้าจอคอมพ์ อาบน้ำถอดคอนแทคฯ ออกและปิดไฟเล่นมือถือก่อนนอน ตาแดงคิดว่าตื่นมาก็คงหาย แต่รู้สึกเจ็บปวดตามากขึ้นหลังจากที่ไปหาหมอ ตั้งแต่วินาทีนั้น ภาพไม่ชัดอีกเลย แม้แต่หน้าแม่ยังมองไม่เห็น โลกมัวและขาวไปหมด เครียดจิตตกเพราะเราเป็นเสาหลัก จะหาเงินทำงานยังไง” หญิงสาวรายนี้ กล่าวให้ฟัง..ณัฐพร ยังเผยอีกว่า ขณะนี้อาการปวดและอักเสบหายแล้ว แต่การมองภาพยังขุ่นและมัวมากๆ อ่านหนังสือไม่ได้เลย แพทย์แจ้งว่ากระจกตาถลอกทั้งหมดสองข้าง โชคดีไม่ติดเชื้อ ซึ่งการรักาษาจะใช้เวลาเร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับผิวกระจกตาเสียหายหนักแค่ไหน ยิ่งอายุที่มากก็จะหายช้า ไม่กระพริบตาบ่อยจะยิ่งไปขูดกับแผล และหยอดตาทุก 1 ชม. พยายามปิดตาตลอดเวลา เพื่อให้บริเวณกระจกตาสร้างเนื้อเยื่อสมานแผลไปในตัว น้ำหนักตัวลงจาก 46 เหลือ 41 ภายใน 5 วัน ทั้งยังต้องอยู่แต่ภายในห้องสี่เหลี่ยม เปิดไฟเปิดม่านก็ไม่ได้ โดยแพทย์ยืนยันว่าการหยอดตาเป็นวิธีรักษาที่ดีที่สุดในเวลานี้ แผลจะค่อยๆ หายจากรอบนอกเข้าไปที่รูม่านตา ตนก็ให้กำลังใจตัวเองว่าจะต้องดีขึ้นและหายเป็นปกติ แต่ก็ไม่รู้วันไหน

“จบคำพูดหมอ เรายิ้มใจชื้นขึ้นเยอะ มันทำให้เรารู้แล้วว่าดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญสุด การมองไม่เห็นตั้งแต่เกิด ยังดีซะกว่าที่เคยมองเห็นแล้วอยู่ดีๆ ก็มองไม่เห็นอะไรเลย ถึงว่าเสียเงินกี่สิบล้าน เขาก็ยอมเสียกันเป็นอย่างนี้ อยากฝากถึงคนที่ใส่คอนแทคเลนส์ บางครั้งเรารู้แต่ประโยชน์ แต่มันก็มีมุมทำร้ายเราได้ ถ้าเลิกใส่ไม่ได้ ห้ามใส่นานเกิน 6-8 ชม. วันหนึ่งคุณอาจจะเป็นได้โดยไม่รู้ตัว ถ้าถึงมือหมอช้าหรือติดเชื้อ โอกาสบอดก็มีสูงมาก เกิดขึ้นได้กับทุกคนที่ใส่คอนแทคเลนส์ แต่เมื่อไหร่หรือเป็นหนักขนาดไหน ตอบไม่ได้แล้วแต่คน” หญิงสาวรายเดิม กล่าวเตือนทิ้งท้าย.

ขอบคุณภาพจากอินสตาแกรม : @boatboth


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 1.61K