อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

แฉเล่ห์กลโกงนายทุนเงินกู้ ไล่ยึดบ้าน-ลูกหนี้ผูกคอตาย

เหยื่อนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหด จ.นครพนม เผยชีวิตสิ้นเนื้อประดาตัวต้องเช่าบ้านอยู่ หลังกู้เงินส่งหลานไปทำงานเมืองนอกแต่ถูกส่งตัวกลับก่อนกำหนด จึงไม่มีเงินผ่อนส่ง น้องสาวเครียดถูกฟ้องยึดบ้านจนต้องผูกคอตาย  อังคารที่ 16 พฤษภาคม 2560 เวลา 09.03 น.

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังได้มีชาวบ้านเหยื่อนายทุนเงินกู้ออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐดูแลช่วยเหลือเกี่ยวกับปัญหาหนี้นอกระบบ รวมถึงปัญหานายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหดเอารัดเอาเปรียบสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านหลายรายในพื้นที่ จ.นครพนม จึงได้มีการลงพื้นที่ตรวจสอบพบนางรัดดาวัลย์ คำบุญ อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 131 หมู่ 12 บ้านนาถ่อน ต.นาถ่อน อ.เมือง จ.นครพนม  ซึ่งเป็นหนึ่งในเหยื่อนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหด  ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการนำโฉนดที่ดินและบ้านซึ่งเป็นมรดกตกทอดจากพ่อแม่ไปจำนำกับนายทุนรายหนึ่งของ จ.นครพนม ตั้งแต่ปี 2545 เพื่อกู้เงิน 1.5 แสนบาท ไปให้หลานชายเพื่อเป็นค่าเดินทางไปทำงานต่างประเทศ แต่สุดท้ายหลานชายเดินทางไปทำงานได้เพียงไม่กี่เดือนก็ถูกส่งตัวกลับจึงทำให้ไม่มีเงินผ่อนชะระหนี้และถูกฟ้องบังคับคดียึดบ้านและที่ดิน ทำให้ต้องไปเช่าบ้านอยู่ น้องสาวเครียดจัดที่ถูกฟ้องร้องจนผูกคอตาย ส่วนหลานชายก็ไปทำงานต่างจังหวัดหายตัวติดต่อกันไม่ได้อีกเลย

นางรัดดาวัลย์ กล่าวว่า ได้ทำสัญญาจำนองเป็นเงิน 2 แสนบาท แต่รับจริงเพียง 1.5 แสนบาท เพราะถูกหักดอกเบี้ยล่วงหน้า รวมถึงค่าทำสัญญา ซึ่งทางนายทุนบอกว่ามูลค่าที่ดินผืนแรกต่ำไม่เพียงพอจึงได้นำเอาโฉนดที่ดินว่างเปล่าไปค้ำประกันเพิ่ม ทำสัญญาจำนองเพิ่มเป็นเงิน 7 หมื่นบาท แต่รับจริง 5 หมื่นบาท ซึ่งในสัญญาระบุดอกเบี้ยร้อยละ 15 ต่อปี แต่คิดจริงร้อยละ 3 บาทต่อเดือน กำหนดส่งรายเดือน เดือนละ 8,000 บาท ตนรู้ว่าดอกเบี้ยแพงมากแต่ก็ต้องยอมเพราะอยากให้หลานชายไปหาเงินที่ต่างประเทศ เผื่อจะมีรายได้ฐานะมั่นคงขึ้น  แต่โชคร้ายไปทำงานแค่ 6 เดือน ก็มีปัญหาไม่มีงานถูกส่งตัวกลับไป ทำให้หลานชายตกงานไม่มีงานทำจนเกิดปัญหาภาระหนี้สิน ขาดส่งผิดสัญญา เคยไปขอผ่อนผันขอความเมตตาจากนายทุนแต่ไม่เป็นผล จนกระทั่งในปี 2551 ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีสร้างความเดือดร้อนไม่มีเงินจ้างทนายความ โดยศาลจังหวัดนครพนมมีคำพิพากษาตัดสินให้ชำระหนี้  เคยไปเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ แต่ไม่ได้รับการช่วยเหลือจริงจัง มาถึงวันนี้ตนไม่ต้องการเอาผิดกับนายทุน เพราะยอมรับยากจนอยากได้เงินไปให้หลานชายลงทุน ไปขายแรงงาน แต่คิดว่านายทุนคงเมตตาสงสาร หากไม่มีจริงๆ ตนต้องดิ้นรนต่อสู้หาทางใช้หนี้ สุดท้ายต่อสู้มากว่า 10 ปี แต่กลับถูกฟ้องดำเนินคดีนำบ้านที่ดินไปขายทอดตลาด ซึ่งล่าสุดกรมบังคับคดีได้ประกาศขายทอดตลาดบ้านพร้อมที่ดินจะสิ้นสุดกำหนดในวันที่ 15 มิ.ย.นี้  

         

จากการตรวจสอบข้อมูลยังพบว่าในพื้นที่ จ.นครพนม มีลูกหนี้นอกระบบอีกหลายรายที่ได้รับความเดือดร้อน จากปัญหาการนำที่ดิน ทรัพย์สินไปจำนองกับนายทุนรายใหญ่คนเดียวกัน จนต้องมีการถูกฟ้องร้องดำเนินคดีถูกยึดทรัพย์สิน เพราะรูปแบบการทำนายทุนจะมีการทำสัญญาแบบรัดกุม แต่จะใช้วิธีการลงรายละเอียดในสัญญาเกี่ยวกับดอกเบี้ยถูกต้องตามกฎหมาย หรือประมาณร้อยละ 15 ต่อปี  แต่จะมีการหักต้นล่วงหน้าและเก็บดอกเบี้ยโหดนอกเหนือจากสัญญา ประมาณร้อยละ 3 – 5 บาทต่อเดือน อีกทั้งยังฉวยโอกาสยึดเอาทรัพย์สินทันทีหากขาดส่งหรือผิดสัญญาโดยไม่มีการต่อรอง และที่ผ่านมาในการเรียกร้องขอความเป็นธรรมรวมถึงการต่อสู้คดีส่วนใหญ่เหยื่อเงินกู้จะแพ้คดีเพราะมีการจัดทำเอกสารแบบรัดกุม
            
ล่าสุดหลังมีเหยื่อนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหดออกมาเรียกร้องเปิดเผยข้อมูลผ่านสื่อ ด้านนายไพฑูรย์ รักษ์ประเทศ รอง ผวจ.นครพนม พร้อมด้วย นายอติชาต อุณหเลขกะ นายอำเภอธาตุพนม จ.นครพนม ได้นำเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวของเข้าไปตรวจสอบหาทางช่วยเหลือ โดยยืนยันว่าจะหาทางแนวทางช่วยเหลือร่วมกับทางอำเภอธาตุพนมและธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์เพื่อนำเข้าร่วมโครงการช่วยเหลือของรัฐบาล เพื่อนำเงินมาไถ่ถอนที่ดินและผ่อนชำระดอกเบี้ยต่ำ ทั้งนี้จะต้องมีการเจรจากับนายทุนเพื่อหาทางแก้ไข ดูแลช่วยเหลือ กำหนดในวันที่ 23 พ.ค.60 จะมีการนัดเจรจาระหว่างนายทุน หน่วยงานเกี่ยวข้อง และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้องต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ยายใจเด็ดฮึดสู้นายทุนเงินกู้ ลั่น!จะลองพาคนรวยเข้าคุก      

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 335