อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ตร.ยันนศ.ฝึกงานเกาหลี เป็นคดีค้ามนุษย์

ตำรวจภาค 5 ประชุมเดินหน้าคดีลวงนักศึกษา 8 คนไปทำงานในเกาหลี ระบุเป็นคดีค้ามนุษย์ เตรียมเอาผิดกับขบวนการที่ส่งไปฝึกงาน รออัยการสูงสุดพิจารณาข้อกฏหมายว่าเข้าข่ายผิดข้อใดบ้าง จันทร์ที่ 19 มิถุนายน 2560 เวลา 16.39 น.

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่สถานทูตไทย ในประเทศเกาหลี ได้รับการประสานช่วยเหลือกลุ่มนักศึกษาจากวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงราย จำนวน 8 คน เป็นชาย5 คนและหญิง 3 คนอายุตั้งแต่ 16-22 ปี ที่ได้เดินทางจากประเทศไทยไปประเทศเกาหลี ตามโครงการศึกษาฝึกงานที่ทางวิทยาลัยร่วมกับองค์กรนิติบุคคลในประเทศเกาหลี แต่เมื่อไปฝึกงานได้ไม่กี่วันก็ประสบปัญหาหนัก ทั้งเรื่องการใช้ภาษา การใช้แรงงานที่หนักเกินกว่าการไปศึกษาดูงาน นักศึกษาหญิงถูกลวนลาม ได้ทำงานไม่ตรงกับสายงาน จึงได้ประสานสถานทูต ช่วยเหลือกลับประเทศไทย ซึ่งกลุ่มนักศึกษาหลังจากกลับประเทศไทยได้เข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายแล้ว

เมื่อเวลา13.00 น.วันที่ 19 มิ.ย.ที่ห้องประชุมใหญ่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ รองผบช.ภ.5 ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามการค้ามนุษย์ พร้อมเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงาน เจ้าหน้าที่ตำรวจจังหวัดเชียงราย โดยในการประชุมได้มีการนำข้อมูลการสอบสวนปากคำกลุ่มเด็กนักศึกษาทั้งหมดมาประกอบ ก็ทราบว่ากลุ่มเด็กนักศึกษาที่ไปนั้น ทำงานตั้งแต่เวลา 07.00-19.30 น. และทำงานผิดไปจากที่นักศึกษาเรียนมา อีกทั้งทำงานบนที่สูง แบกของ และอื่นๆ เหมือนถูกส่งไปขายแรงงานมากกว่าไปฝึกงาน นอกจากนี้ นักศึกษาหญิงยังถูกลวนลาม หรือพยายามเข้าไปหาตอนกลางคืนหรือเช้ามืดเป็นประจำ

พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ รองผบช.ภ.5 เปิดเผยว่า การประชุมวันนี้เราเชิญทุกหน่วยงานมาประชุมหารือ เนื่องจาก ผบช.ภ.5 ได้มีคำสั่งให้ตนเข้ามาดูแลคดีนี้ ซึ่งข้อมูลที่ได้มาจากการสอบสวนปากคำกลุ่มเด็กทั้งหมด จะเข้าข่ายการค้ามนุษย์ แม้จะเป็นความผิดนอกราชอาณาจักร ขบวนการที่ส่งไปต้องมีความผิด ตรงนี้รอทางอัยการสูงสุดพิจารณาข้อกฏหมายว่าเข้าข่ายผิดอย่างไรบ้าง หากมีการพิจารณาทางตำรวจก็พร้อมดำเนินการทันที ตอนนี้ก็มีการส่งชุดทำงานเข้าไปเก็บข้อมูลหาพยานทุกอย่างในพื้นที่ จ.เชียงรายแล้ว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 81