อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ไอเดีย'ทนาย'เสนอปฏิรูป! ปวดหัวนั่งแกะลายมือพี่ตร.

ไอเดียกระตุกต่อมคิด! ทนายความเสนอปฏิรูปลายมือตำรวจ เขียนบันทึกประจำวันแทบอ่านไม่ออก นั่งแกะปวดหัว คู่ความชื่ออะไร เสี่ยงผิดเพี้ยนไม่ตรงข้อเท็จจริง จันทร์ที่ 19 มิถุนายน 2560 เวลา 19.55 น.


เรียกว่าเป็นภาพที่ถูกแชร์บนโลกออนไลน์กันให้ควั่ก หลังสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อว่า “ทนายความว่าที่ร้อยตรี นิพนธ์ ฮังโยธา” ของทนายความ โพสต์ภาพลายมือเขียนอย่างสวยงาม ระบุข้อความ “วันนี้...เพียงแต่อยากบอกว่า...ยังมีคนที่จะต้องทำงานต่อจากท่านอยู่...หลายชีวิต...โปรดคิดทบทวน...และปรับปรุง...ครับ”
 
โพสต์โดย ทนายความว่าที่ร้อยตรี นิพนธ์ ฮังโยธา บน 17 มิถุนายน 2017


โดยรูปภาพดังกล่าว ถูกเขียนด้วยลายมือ มีใจความว่า เขียนที่สำนักงานกฎหมายทนายความนิพนธ์ ฮังโยธา ลงวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ.2560 เรื่องเขียนให้อ่านออกด้วยครับ เรียนถึงตำรวจผู้ลงบันทึกประจำวันทั่วประเทศ เนื่องจากผมประกอบอาชีพเป็นทนายความ จึงมีความจำเป็นต้องติดต่อกับทางราชการบ่อยมาก ในส่วนของคดีอาญา การขอคัดบันทึกประจำวัน ท่านก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่ปัญหามันอยู่ตรงที่ การเขียนของท่านมันอ่านแทบไม่ออก หรือต้องแกะ มานั่งตีความอีก ซึ่งอาจผิดเพี้ยนไม่ตรงข้อเท็จจริงได้ ดังนั้นจึงขอให้ผู้มีหน้าที่ได้โปรดปฏิรูปการเขียนบันทึกประจำวันของท่าน ให้ประชาชนและทนายอ่านออกง่ายๆ ด้วยเถิด จักเป็นพระคุณยิ่ง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 19 มิ.ย. เดลินิวส์ออนไลน์ ได้รับการเปิดเผยจาก ว่าที่ร้อยตรี นิพนธ์ ฮังโยธา ทนายความคนดังกล่าว ระบุว่า เนื่องจากบันทึกประจำวันอ่านยาก อ่านไม่ออก วัน เวลา ชื่อ นามสกุล คลาดเคลื่อน ปวดหู ปวดตา เครียด เสียเวลากับการอ่านบันทึกประจำวัน โดยในทางปฎิบัติง่ายๆ เลย ให้เริ่มต้นเขียนช้าลง ก.ไก่ หรือ ถ.ถุง เขียนตัวบรรจงกว่านี้นิดหนึ่ง อย่าเขียนหวัด หรือลากต่อกันไป ซึ่งตำแหน่งรับแจ้งความ หรือผู้ที่ลงบันทึกประจำวัน ก็ให้มีหน้าที่โดยตรง ถึงจะมีคดีมากมาย ประชาชนผู้มาแจ้งความก็รอได้ ทีนี้พอลงบันทึกประจำวันเสร็จ ชาวบ้านก็ขอถ่ายสำเนา แล้วมาปรึกษาทนายความ ก็ต้องมาถามกันอีกว่า คู่ความชื่อ นามสกุล อะไร เกิดอะไรขึ้น ตำรวจเจ้าของคดีชื่ออะไร เบอร์โทรอะไร รถที่ชนทะเบียนอะไร เป็นต้น

“ผมขอเพียงเขียนให้อ่านง่าย อ่านออก ก็เพียงพอแล้ว ไม่ต้องการว่าต้องสวยหรอกครับ เพราะคนเราฝึกฝนมาไม่เท่ากัน หรือถ้ารู้ตัวว่าเขียนแล้วคนอื่นอ่านไม่ออก ก็ต้องแก้ไข ฝึกฝนได้ครับ ส่วนผมเจอบ่อยเพราะเป็นทนายความมา 18 ปี คนเขียนก็ไม่เห็นจะตั้งใจเขียนให้มันดีขึ้นกว่านี้ ในชีวิตจริงผมไปทำงานที่ศาล ผมแทบไม่ต้องพิมพ์ คำร้อง คำแถลง คำขอ แต่ใช้วิธีเขียน ซึ่งเจ้าหน้าที่ศาล (ทั้งหญิงและชาย) ก็มาสนใจลายมือผมทุกที่ งานก็ราบรื่นทุกอย่าง ทุกคนก็ยิ้มแย้ม ดังนั้นลายมือสวยก็ช่วยในการทำมาหากินได้จริงครับ” ทนายความ กล่าวให้ฟัง.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 103