อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

ร่วมส่งวิญญาณ'หนิงหน่อง' ศิลปินตลกมรดกอีสานชั้นครู

ครอบครัว-เพื่อนฝูง-ลูกศิษย์ ร่วมอาลัยส่งดวงวิญญาณเป็นครั้งสุดท้าย "หนิงหน่อง" ศิลปินตลกอีสานชั้นครู แห่งวง "เพชรพิณทอง" ผู้ถูกเชิดชูเกียรติให้เป็นศิลปินมรดกอีสาน อาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน 2560 เวลา 16.29 น.

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. บริเวณหน้าเมรุวัดโนนศิลา หมู่ 1 บ้านสำราญ ต.สำราญ อ.เมืองขอนแก่น นายเทพฤทธิ์ ศรีปัญญา นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสำราญ เป็นประธานพิธีพระราชทานเพลิงศพ นายสุดใจ เที่ยงตรงกิจ หรือ "หนิงหน่อง" อายุ 68 ปี ตลกอีสานชื่อดังแห่งวงเพชรพิณทอง หลังจากได้เสียชีวิตลงอย่างสงบที่ รพ.ราชพฤกษ์ เมื่อเวลา 23.00 น.วันที่ 19 มิ.ย. เพราะมีหลายโรครุมเร้า อาทิ โรคไต ปอดติดเชื้อ เลือดเป็นพิษ คร่าชีวิต

โดยครอบครัว เพื่อนฝูงและลูกศิษย์ลูกหา ช่วยกันนำร่างหนิงหน่องที่บรรจุอยู่ในโลงศพสีขาวมาตั้งไว้หน้าเมรุ ก่อนจะร่วมรดน้ำศพและรอพิธีการพระราชทานเพลิงศพสำหรับศิลปินตลกที่มาร่วมในงานช่วงรดน้ำศพประกอบด้วย  ใหญ่ หน้ายาน, อาวแท็กซี่, ตลกร่วมวงของพ่อใหญ่หนิงหน่อง, ทองในทับถนน มือพิณประจำวงเพชรพิณทอง, สรเพชร ภิญโญ, น้องนุช ดวงชีวัน เจ้าของเพลงหนุ่มนาข้าวสาวนาเกลือ, สมจิตรบ่อทอง เจ้าของเพลง กุหลาบแดง, ศักดิ์สยาม เพชรชมพู, สายัณห์ วันรุ่ง, โชคคำ เวียงชัย, ดาบ ส.สันติ บุญถม, จ่าส่ง ร็อคออนซอน, พ่อชาลี ฮอลิเดย์, ตลกซุเปอร์ยาว, ตลกสี่เซอร์อีสาน และศิลปินอีกมากมายเกือบ 300 คน 

สำหรับ นายสุดใจ  เที่ยงตรงกิจ หรือหนิงหน่อง เพชรพิณทองได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินมรดกอีสาน สาขาศิลปะการแสดง (ตลกอีสาน) ประจำปี 2550 จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น เกิดวันที่ 14 ธ.ค.2492 ที่บ้านหนองสะพังต.หนองบัวใต้ อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู “หนิงหน่อง” เป็นศิลปินที่มีพรสวรรค์มีความโดดเด่นศิลปะการแสดงตลกเป็นคนสนุกสนานสร้างสรรค์รูปแบบของการเล่นตลกอีสานให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณชน ซึ่งถือว่าเป็นต้นแบบของการเล่นตลกอีสาน นอกจากนั้นยังถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับลูกศิษย์หลายคนด้วย.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 3.67K