อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562

สิ้น'หลวงปู่เกลี้ยง'เกจิดังชลบุรี ศิษย์โศกอาลัยคุณความดี

ศิษยานุศิษย์แสนโศกเศร้า! เกจิดังแห่งภาคตะวันออก "หลวงปู่เกลี้ยง" วัดเนินสุทธาวาส จ.ชลบุรี ละสังขารด้วยโรคชรา อาการสงบ สิริอายุ 99 ปี จันทร์ที่ 3 กรกฎาคม 2560 เวลา 05.30 น.


เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูพิศิษฐชโลปการ หรือหลวงปู่เกลี้ยง วัดเนินสุทธาวาส อ.เมือง จ.ชลบุรี ซึ่งพักรักษาอาการอาพาธอยู่ที่โรงพยาบาลชลบุรี ที่ห้อง ICU ด้วยโรคชราได้ละสังขารด้วยอาการสงบ เมื่อเวลา 20.35 น. วานนี้ (2 ก.ค.)  สร้างความโศกเศร้าให้กับบรรดาลูกศิษย์ที่เฝ้ารอดูอาการด้วยความเป็นห่วง สำหรับหลวงปู่เกลี้ยงได้อาพาธมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว และได้เข้ารับรักษาตัวตลอดเวลา พร้อมทั้งมีกระแสข่าวมาตลอดเวลาว่าจะละสังขาร จนกระทั่งได้มรณภาพด้วยอาการสงบ สิริอายุได้ 99 ปี

จากการสอบถามบรรดาลูกศิษย์หลวงปู่เกลี้ยง กล่าวว่า เสียดายท่านมากที่จากไป และลุ้นมาตลอดอยากให้ท่านมีชีวิตอยู่ พอทราบข่าวมรณภาพเท่านั้นหมดแรงเลย ส่วนเรื่องเครื่องรางของขลังได้มีติดตัวมาตลอด อาทิ หนุมาน รุ่น 3 รวมทั้งพระเครื่องอีกหลายรุ่น นอกจากนี้ ญาติโยมที่อยู่ในวัดต่างก็เสียดายที่หลวงพ่อจากไป พร้อมยังระลึกถึงคุณงามความดีที่สร้างไว้ให้กับวัด และยังถือว่าเป็นเกจิชื่อดังในภาคตะวันออกรูปหนึ่งอีกด้วย

สำหรับประวัติหลวงปู่เกลี้ยง เดิมชื่อ เกลี้ยง สุทธิพงศ์ บิดา นายเปล่ง มารดานางเนียม เกิดเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2461 ที่บ้านหมู่ 10 ต.หนองข้างคอก อ.เมือง จ.ชลบุรี มีพี่น้อง 3 คน ท่านเป็นคนที่ 2 อายุครบ 21 ปีบริบูรณ์ หลังไปเกณฑ์ทหารแล้วโยมบิดาก็ให้อุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดเนินสุทธาวาส (วัดเนิน) ต.บางปลาสร้อย อ.เมือง จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 2482 โดยมีพระครูศรีสัตยาภิวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดต้นสน เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการสัน ธัมฺมสโร เจ้าอาวาสวัดเนินสุทธาวาส เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระครูสรวุฒิสมาจารย์ เป็นอนุสาวนาจารย์ แล้วจำพรรษาอยู่วัดแห่งนี้ ได้รับฉายาว่า “มนุญโญ”

อุปสมบทได้ 5 พรรษา พระอธิการสัน ลาสิกขา คณะสงฆ์จึงแต่งตั้งให้ พระเกลี้ยง (หลวงปู่เกลี้ยง) เป็นผู้รักษาการในตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดเนินสุทธาวาสนาน 1 ปี จนกระทั่งวันที่ 1 ต.ค. 2487 ท่านจึงได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดเนินสุทธาวาสจนปัจจุบัน ตลอดเวลาแห่งการบวชท่านทุ่มเทและพัฒนาสร้างความเจริญ รุ่งเรืองให้วัดเนินสุทธาวาสและศาสนสถานอื่น ๆ อันเป็นที่สืบสานพระพุทธศาสนาเรื่อยมาโดยไม่เคยบ่นหรือแสดงความท้อถอย เป็นสาเหตุสำคัญให้ญาติโยมศรัทธาและเคารพนับถือท่านเป็นจำนวนมาก จนได้รับฉายา "เกลี้ยงทุกข์ เกลี้ยงโศก เกลี้ยงโรค เกลี้ยงภัย"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 1.11K