อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

ฮือฮาขุดพบรากตะเคียนคู่ เชื่อเป็นแม่ลูก-ขอโชคลาภ

ชาวบ้านชัยภูมิแห่กราบไหว้ขอโชคลาภ รากเจ้าแม่ตะเคียน "คงคา-สุวรรณมาลา" อายุกว่า 200 ปี หลังขุดพบจากลำห้วยเชียงทา แล้วนำมาตั้งไว้ภายในวัดบ้านละหานค่าย   ศุกร์ที่ 14 กรกฎาคม 2560 เวลา 12.41 น.


เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีชาวบ้านนับร้อยคน ต่างพากันมุ่งหน้ามารวมตัวกันภายในวัดบ้านละหานค่าย หมู่ 2 ต. โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ หลังมีการขุดพบรากของต้นตะเคียนทองขนาดใหญ่ ติดกัน 2 ราก มีขนาดความสูงความยาว 3 เมตร กว้างกว่า 10 เมตร ซึ่งนำขึ้นมาจากลำห้วยเชียงทา โดยเชื่อกันว่ารากตะเคียนดังกล่าวเป็นเจ้าแม่ตะเคียนคงคา ลวดทอง (แม่) และเจ้าแม่สุวรรณมาลา ลวดทอง (ลูกสาว) ซึ่งทั้งสองเป็นแม่ลูกกัน ถูกฝังอยู่ที่นี่มานานกว่า 200 ปี

ด้านนายศรีภูมิ สมบัติ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 บ้านละหานค่าย ต.โคกสะอาด เล่าว่า ก่อนหน้านี้ได้มีชาวบ้านเป็นคนขับรถแบคโฮได้ไปขุดลอกดินบริเวณดังกล่าว โดยขุดถูกรากตะเคียนทำให้รถเกิดสายไฮโดรลิคแตกพังเสียหายไม่สามารถทำงานได้ ต้องจอดทิ้งไว้ พอตกกลางคืนขณะที่นอนเฝ้ารถได้ฝันเห็นหญิงสาวใส่ชุดไทย และผู้หญิงใส่ชุดขาว ยืนอยู่บริเวณที่พบรากต้นตะเคียนทองฝาแฝด มาบอกว่าอยากขึ้นมาอยู่ที่วัดบ้านละหานค่าย ก่อนจะมีการไปพูดให้ชาวบ้านในหมู่บ้านฟังและได้ปรึกษากับผู้นำชุมชน จึงได้ไปดูปรากฏมีรากตะเคียนดังกล่าวจริง จึงได้ทำประชาคมหมู่บ้านเห็นชอบร่วมกัน นำร่างทรงไปทำพิธีเชิญเจ้าแม่ตะเคียนดังกล่าว ขึ้นมาเก็บรักษาไว้ ที่วัดบ้านละหานค่าย หลังจากข่าวแพร่ออกไปต่างมีชาวบ้านแห่เดินทางมาดูขอกราบไหว้เพื่อความเป็นศิริมงคลและขอโชคลาภกันไม่ขาดสาย ซึ่งเป็นความความเชื่อของแต่ละบุคคล.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 180