อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

มหัศจรรย์แฝดสยามแยกร่าง สวยใสฝันเป็นครู-ดีไซเนอร์

ย้อนรอยแฝดสยามคู่ที่ 3 รพ.ศิริราช ผ่าตัดแยกร่างสำเร็จ โตเป็นสาวแล้ววัย 15 ปี อาศัยอยู่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี สวยใสแข็งแรงทั้งคู่ ชอบอะไรคล้ายๆ กัน แฝดพี่ฝันอยากเป็นครูสอนภาษา แฝดน้องอยากเป็นดีไซเนอร์      จันทร์ที่ 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 17.58 น.

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีแฝดสยามพักอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 90/5 หมู่ที่ 5 ต.หนองกบ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี จึงรุดไปตรวจสอบ พบ น.ส.ปาริชาติ เนรา หรือ พี่ไฟว์ และ น.ส.ปาริฉัตร เนรา หรือ น้องโฟร์ท อายุ 15 ปี หน้าตาดียิ้มแย้ม สุขภาพแข็งแรง ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้น ม.3 โรงเรียนมัธยมวัดดอนตูม มีนายมาโนชย์ และ นางธนาพร แซ่เล้า เป็นพ่อและแม่ เมื่อพบครั้งแรกก็จะดูว่าเหมือนคู่ฝาแฝดปกติทั่วไป จนกระทั่งนางธนาพร เล่าว่า พี่ไฟว์และน้องโฟร์ท เป็นแฝดสยามคู่ที่ 3 ที่ทางคณะแพทย์โรงพยาบาลศิริราช สามารถทำการผ่าตัดแยกร่างได้เป็นผลสำเร็จเมื่อ 15 ปีก่อน พร้อมกับนำสูจิบัตรการเกิด รูปถ่ายขณะที่ลำตัวยังติดกันและหลังจากทำการผ่าตัดแล้ว รวมไปถึงสื่อหนังสือพิมพ์จำนวนหลายฉบับที่ตีพิมพ์ขึ้นหน้า 1 ลงวันที่ 25 ธ.ค.2545 ถึงความสำเร็จของคณะแพทย์

นางธนาพร เล่าต่อว่า หลังแต่งงานตนมีลูกคนแรกเป็นลูกสาว จนลูกอายุได้ 5 ขวบ ถึงตั้งครรภ์ลูกคนที่ 2 จึงไปฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลซานคามิลโล กระทั่งอายุครรภ์ได้ประมาณ 20 สัปดาห์ แพทย์ได้ทำการอัลตร้าซาวด์แล้วแจ้งว่า ตนได้ตั้งครรภ์แฝดแต่เด็กอาจมีความผิดปกติ จากนั้นแพทย์จึงได้ทำเรื่องส่งตนไปรับการรักษาต่อยังโรงพยาบาลศิริราช ตลอดระยะเวลาที่ตั้งครรภ์ตนต้องเดินทางไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลศิริราชเป็นประจำทุกเดือนเพื่อเข้ารับการตรวจอย่างละเอียด กระทั่งอายุครรภ์ที่ 36 สัปดาห์ ครบกำหนดคลอด โดยใช้วิธีการผ่าตัดช่องท้องเมื่อวันที่ 10 ก.ค.2545 หลังจากคลอดพบว่าเด็กทั้ง 2 คน มีร่างกายแข็งแรง น้ำหนักแรกคลอดรวมกันได้ 4,590 กรัม แต่มีลำตัวติดกันตั้งแต่ช่วงอกถึงช่วงท้อง เมื่อตรวจด้วยเครื่องแม่เหล็กไฟฟ้าแรงสูง (MRI) ทำให้ทราบว่าส่วนของหัวใจและระบบทางเดินอาหารนั้นแยกกันโดยสมบูรณ์ หลังจากนั้นประมาณ 4 เดือน ทีมแพทย์โรงพยาบาลศิริราชจึงได้ทำการผ่าตัดแยกร่างฝาแฝดออกจากกัน แบ่งเป็นทีมวิสัญญีแพทย์ 14 คน ศัลยแพทย์หัวใจ 2 คน ศัลยแพทย์ตกแต่ง 2 คน กุมารศัลยแพทย์ 4 คน และพยาบาลห้องผ่าตัด 14 คน รวมทั้งสิ้น 36 คน ใช้เวลาผ่าตัดนานถึง 10 ชม. และลูกก็เจริญเติบโตแข้งแรงเหมือนเด็กปกติทั่วไปมาจนถึงปัจจุบัน สำหรับแฝดสยามคู่นี้จะมีโครงหน้าที่แตกต่างกันเล็กน้อยและจุดสังเกตสำหรับคนในครอบครัวและเพื่อนๆใช้แยกแยะ คือ น้องโฟร์ทจะมีไฝจุดเล็กๆที่โหนกแก้มด้านขวา ส่วนอุปนิสัยของ 2 คน จะมีความชอบคล้ายๆ กัน ส่วนอาชีพที่เป็นความใฝ่ฝันในอนาคตก็แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง พี่ไฟว์ฝันอยากเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ส่วนน้องโฟร์ทฝันอยากเป็นดีไซน์เนอร์ ทั้งนี้สำหรับฝาแฝดสยามพี่ไฟว์และน้องโฟร์ทเกิดขึ้นจากการตั้งครรภ์โดยไข่และสเปิร์มตัวเดียวกันแต่เกิดความผิดปกติในช่วงการแบ่งเซลล์ ทั้งนี้หากแยกสมบูรณ์ก็จะได้ฝาแฝดที่เหมือนคู่อื่นๆ ทั่วไปคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 588