อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ส.สื่อมวลชนเมืองคอน ลงพื้นที่ช่วยเหลือพ่อลูกยากจน

อนาถชีวิต!ผญบ.นำคณะสื่อมวลชนเมืองคอนลุยโคลนช่วยพ่อเฒ่าพร้อมบุตรชาย ม.4-อาศัยอยู่ใต้ซากปรักหักพัง-กำนัน,ผู้ใหญ่บ้านเตรียมระดมเพื่อนบ้านลุยสร้างบ้าน อังคารที่ 18 กรกฎาคม 2560 เวลา 00.52 น.

กรณีศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ขอให้สื่อมวลชนเป็นสื่อกลางในการช่วยเหลือครอบครัวของนายวิรัช แก้วหนู อายุ 68 ปี 127/1 หมู่ 5 ต.บางจาก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ที่ยากไร้อาศัยอยู่กับพงศ์พันธ์ แก้วหนู อายุ 16 ปี บุตรชาย ในเพิกพักเล็ก ๆ มีสิ่งของเครื่องใช้เพียงไม่กี่ชิ้นได้รับความลำบากเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส จึงอยากให้สื่อมวลชนเป็นสื่อกลางในการระดมธารน้ำใจช่วยเหลือให้พ้นความแร้นแค้น

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 17 ก.ค. นายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานด้านศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมคณะสื่อมวลชนได้เดินทางนำเครื่องอุปโภคบริโภคเดินทางไปเยี่ยมครอบครัวของนายวิรัตน์ โดยมีนายสุมล อักษรพาลี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.บางจาก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่งคอยอำนวยความสะดวกนำทางไปยังบ้านของนายวิรัช โดยอยู่ห่างจากถนนสายบ้านบางใหญ่ ซอย 9 บางจาก ต.บางจาก ประมาณ 150 เมตร ต้องเดินข้ามสะพานไม้ต้นเดียวข้ามไปอย่างบากลำบาก ก่อนจะเดินลุยป่าละเมาะเข้าไปอีกว่า 100 เมตร โดยพบว่าเส้นทางเดินปกติมีน้ำท่วมขัง และเต็มไปด้วยโคลน นายสุมล และชาวบ้าน จึงพาคณะสื่อมวลชนเดินลุยพงหญ้าเลี่ยงไปอีกทางหนึ่งซึ่งไม่โดนน้ำท่วมขัง แต่บางจุดยังมีโคลนตมอยู่บ้างทำให้คณะสื่อมวลชนเดินไปอย่างทุลักทุเล 

ซึ่งเมื่อเข้าไปถึงคณะสื่อมวลชนถึงกับตะลึงไม่คิดว่าสิ่งที่เห็นอยู่เบื้องหน้าใต้พุ่มต้นไทรจะเป็นบ้านพักของมนุษย์ เพราะบ้านที่ว่าเป็นเพียงกระท่อมเล็ก ๆที่ตัวกระท่อมและพื้นชำรุดอย่างหนัก หลังคาพังลงมากองทับระเกะระกะจนแทบไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ โดนมีช่องใต้ซากปรักหักพังพอที่จะคลานเข้าไปซุกหัวนอนได้ ใต้ซากปรักหักพังพบมีข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นไม่กี่ชิ้น รอบ ๆ ซากกระท่อมดังกล่าวมีน้ำท่วมขังเต็มไปด้วยโคลนตม ภายในซากกระท่อมพบแมว 1 ตัว ส่วนใต้ซากกระท่อมยังพบสุนัข 1 ตัวส่งเสียงเห่ากรรโชกตลอดเวลา ห่างออกไปประมาณ 15 เมตร พบส้วมซึ่งมีเฉพาะหัวส้วมวางอยู่บนปล้องปูนซิเมนต์ ไม่มีสิ่งปกปิดใด ๆ แม้แต่น้อย อย่างก็ตามไม่พบผู้ใดอยู่ที่บ้าน ทราบว่านายวิรัตน์ ออกไปทำงานรับจ้างนอกหมู่บ้าน ส่วนลูกชาย ทราบชื่อนายพงศ์พันธ์ แก้วหนู หรือ“น้องเขียด” อายุ 16 ปี ไปโรงเรียนโดยเรียนอยู่ชั้น ม.4 โรงเรียนตรีนิมิตรวิทยา หมู่ 1 ต.บางจาก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ห่างออกไปประมาณ 6 กม.

นายสุมล อักษรพาลี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.บางจาก กล่าวว่า ในอดีตนายวิรัชเป็นคนมีฐานะมาก่อน แต่เกิดปัญหาครอบครัวตกยากภรรยา จึงได้แยกทางไปโดยลูกอีก 2 คน ได้ไปอาศัยอยู่กับภรรยา นายวิรัช จึงอาศัยอยู่กับ “น้องเขียด” บุตรชายคนสุดท้อง นายวิรัช สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง จึงยึดอาชีพรับจ้างทั่วไปมีรายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ จนต่อมาบ้านที่อาศัยเกิดชำรุดพังทลาย นายวิรัช และเพื่อนบ้านจึงช่วยกันปรับปรุงสร้างกระท่อมอยู่อาศัยจนกระท่อมชำรุดและพังลงมาอีกตามสภาพที่เห็น นายวิรัช และ “น้องเขียด “ลูกชายต้องอาศัยอยู่ใต้ซากปรักหักพัง ซึ่งในช่วงฤดูฝนจะไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ ในปัจจุบันช่วงกลางคืนน้องเขียดได้มาขออาศัยหลับนอนบ้านญาติริมถนน ส่วนนายวิรัตน์ จะอาศัยหลับนอนใต้ซกปรักหักพังดังกล่าวมาโดยตลอด“ที่ผ่านมาตนพร้อมด้วยนายบำรุง เลขจิตร กำนัน ต.บางจาก พร้อมด้วยคณะกรรมการหมู่บ้านบางใหญ่ และองค์การบริหารส่วนตำบลบางจากได้เข้าเยี่ยมช่วยเหลือเป็นประจำ ล่าสุดตนและกำนันได้เสนอของบไปยังสภาองค์การบริหารส่วนตำบลเพื่อสร้างบ้านให้นายวิรัตน์ ซึ่งได้งบมาประมาณ 30,000 บาท นำมาจัดซื้อวัสดุก่อสร้างประมาณ 25,000 บาท ยังเหลือเงินสดอีก 5,000 บาท โดยวัสดุก่อสร้างประกอบด้วย เสา อิฐ หิน ปูนทราย นำมาไว้กำนันเรียบร้อยแล้ว แต่มีปัญหาหรือพื้นที่ก่อสร้างเพราะการขนย้ายวัสดุก่อสร้างเข้าไปยังบ้านเก้าที่ชำรุดทรุดโทรมค่อยข้างลำบาก ต้องข้ามสะพานไม้ต้นเดียวและต้องเดินลุยน้ำลุยโคลนเข้าไป ทางนายวิรัช จึงเคลียร์กับญาติ ๆ ที่อยู่ริมถนนซอยบางจากซอย 9 เพื่อขอพื้นที่สร้างบ้านเล็ก ๆ เพียงเพื่อให้พออาศัยอยู่ได้สองคนพ่อลูก โดยทราบว่าทางญาติ ๆ ตกลงให้สร้างบ้านในพื้นที่ใหม่ได้แล้ว และกำลังจะระดมกำลังชาวบ้านมาช่วยกันสร้างบ้านให้นายวิรัตน์ได้อยู่อาศัยในเร็ว ๆ นี้

นายบำรุง เลขจิตร กำนัน ต.บางจาก กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนได้ทำเรื่องการสร้างบ้านให้ครอบครัวที่ยากจน เข้าโครงการปรับปรุงซ่อมแซมและก่อสร้างบ้านให้ครอบครัวที่ยากจนขององค์การบริหารส่วนตำบลบางจาก ผ่านมติของคณะกรรมการแต่ละหมู่บ้าน และผ่านมติสภาองค์การบริหารส่วนตำบลบางจากกว่า 20 หลัง ได้ดำเนินการแล้วเสร็จหมดแล้วเหลือบ้านนายวิรัช ที่มีปัญหาเรื่องพื้นที่ก่อสร้างเพราะหากก่อสร้างที่เดิมการขนย้ายวัสดุก่อสร้างเข้าไปยากเย็นมาก แต่ในขณะนี้ตนได้เจรจาเคลียร์กับญาติของนายวิรัช เพื่อขอสร้างบ้านในพื้นที่ใหม่ริมถนนจนตกลงกันได้แล้ว จะเริมดำเนินการในเร็ว ๆ นี้ อย่างไรก็ตามหากได้รับการบริจาคงบประมาณเพิ่ม ตนจะเป็นคนออกแบบขยายบ้านให้ใหญ่และได้มาตรฐานมากขึ้น ส่วน นายพงศ์พันธ์ แก้วหนู“น้องเขียด”ลูกชายนายวิรัช เป็นเด็กที่มีนิสัยดีมาก ขยันเรียน และมีผลการเรียนดีเยี่ยม ตนได้ทำเรื่องขอทุนการศึกษาจนได้รับทุนมาตลอด 

“ล่าสุดได้เสนอขอทุนในโครงการของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เมื่อจบ ม.6 จะได้รับทุนเรียนต่อจนจบปริญญาตรีทราบว่าผ่านการพิจารณาและได้รับการคัดเลือกแล้วเช่นกัน หากผู้ใจบุญต้องการบริจาคเงินช่วยเหลือสร้างบ้านให้นายวิรัช และน้องเขียด บุตรชาย โอนเงินช่วยเหลือได้ผ่านธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี “คณะกรรมการหมู่บ้านบางใหญ่” เลขบัญชี 801-0-63356-9” กำนัน ต.บางจากกล่าวในที่สุด”.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 2.79K