อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561

สายเมาอย่าคะนองทนายเตือน เอาโลโก้อื่นแปะทับก็ผิด!

ผิดไปหมด-ผิดทุกอย่างเพลียจิต...เตือนสายเมาแห่โพสต์ภาพประชด เอาโลโก้อื่นแปะทับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทนายชี้อย่าคะนอง! ยังไงก็ผิดเพราะเป็นการสร้างแรงจูงใจ อังคารที่ 25 กรกฎาคม 2560 เวลา 14.31 น.

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. จากกรณีที่เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังจากที่ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา ที่ปรึกษา (สบ10) ได้เปิดเผยถึงการดำเนินคดีดารา นักร้อง รวมถึงเน็ตไอดอล ที่โพสต์ภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงในโลกออนไลน์ ซึ่งถือเป็นการเข้าข่ายกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ พร้อมลงรูปภาพประชดด้วยการนำโลโก้ นม,น้ำปลา,ผ้าอนามัย,น้ำยาถูกพื้น  มาแปะทับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ดังกล่าว จนกลายเป็นที่ส่งต่อเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ เปิดเผยกับ “เดลินิวส์ออนไลน์” ถึงกรณีดังกล่าวว่า ตามที่ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มาตรา 32 ได้ระบุไว้ว่า ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาเครื่องดื่มแอลกฮอล์หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกฮอล์ อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงให้ผู้อืนดื่ม ทั้งทางตรงหรือทางอ้อมนั้นสื่อให้เห็นว่าแม้ ผู้ที่นำโลโก้อื่นๆ มาปิดทับรูปเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ถือว่ามีความผิด เพราะถือเป็นการจูงใจในทางอ้อมอย่างหนึ่ง มีโทษสูงสุดปรับถึง 5 แสนบาท“แม้กฎหมายฉบับนี้จะออกมาแล้วกว่า 9 ปี แต่ก็ไม่สามารถนำมาใช้ได้อย่างจริงจัง เนื่องจากจุดประสงค์หลักคือการควบคุมผู้ประกอบการในเรื่องการโฆษณา และที่ผ่านมาก็ถือว่าสามารถลดปริมาณนักดื่มหน้าใหม่ได้เป็นอย่างดี แต่ในส่วนกรณีที่จะเอาผิดกับประชาชนเรื่องการโพสต์รูปภาพลงบนโลกออนไลน์นั้นยังมีหลายประเด็นที่ไม่ชัดเจน หากเป็นไปได้คณะคสช.ควรนำ ม.44 เข้ามาปลอดล็อกกฎหมายฉบับนี้ให้เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น และคงต้องมีการพูดคุยกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในประเด็นนี้เพื่อหาข้อสรุปที่ชัดเจนต่อไป..”  ทนายรณรงค์ กล่าว..


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ป๋าเต็ด"ฝากถึงคนออกกฎ ถ่ายภาพคู่เหล้าเบียร์แล้วผิด?... 

'ดารา-เน็ตไอดอล'โดนแน่ โพสต์ภาพคู่แอลกอฮอล์... ขอบคุณภาพจาก สายเมา

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    3%
  • ไม่เห็นด้วย
    97%

บอกต่อ : 93.87K