อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'อ.เจษฯ'แฉ'เนติวิทย์'จงใจป่วน ชี้ถ้ามีสิทธิ์จะขอถอดถอน

"อ.เจษฎา" แฉ "เนติวิทย์" ตั้งใจป่วนพิธีถวายสัตย์ นิสิตปี 1 จุฬาฯ พร้อมตั้งข้อสงสัยว่า สิ่งที่ทำไปเป็นมติของสภาฯมาก่อนหรือไม่ ชี้ถ้าไม่เคยมีมติ และตนเป็นสมาชิกสภาฯอยู่ จะขอใช้สิทธิถอดถอนออกจากตำแหน่ง ศุกร์ที่ 4 สิงหาคม 2560 เวลา 22.10 น.

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. จากกรณี "เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล" ได้โพสต์เล่าเรื่องราวเหตุการณ์วุ่นวายในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตน ของนิสิตชั้นปีที่ 1 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วานนี้ (3 ส.ค.) จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ ในเรื่องนี้ ด้าน ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ หรือ อ.เจษฎา จากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ได้มีการแชร์ความเห็นต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้นผ่านทางเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant โดยมีมุมมองว่า "แต่ละคน พูดจากคนละมุมเลย ซึ่งมันก็ขึ้นกับคติและอคติของแต่ละคนด้วย" ทั้งนี้ อ.เจษฎา โพสต์ประมวลเหตุการณ์ว่า ปีนี้การจัดงานถวายสัตย์ ชัดเจนว่ามีรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงไปจากปีก่อน และค่อนข้างไปในแนวทางที่เนติวิทย์เรียกร้อง คือ ไม่ได้มีการหมอบกราบลงไปกับพื้นแล้ว แต่เป็นการถวายบังคมเท่านั้น คือ นั่งคุกเข่าบนส้นเท้า พนมมือ และยกมือขึ้นจรดหน้าผาก และกิจกรรมนี้ ไม่ได้เป็นการบังคับให้นิสิตปี 1 ทุกคนต้องเข้าร่วม สามารถเลือกที่จะไม่เข้าก็ได้ หรือถ้าอยากจะเข้าร่วมโดยอยู่ในเต็นท์ด้านข้างที่เสริมเข้ามาทั้ง 2 ข้างก็ทำได้ ซึ่งเหมาะกับคนที่นับถือบางศาสนา ที่ไม่สะดวกใจในการทำพิธีเช่นนี้

อ.เจษฎา ยังชี้แจงถึงเรื่องฝนตกว่า ตามกำหนดการเดิมจะต้องมีการซ้อมก่อน 3 รอบ ถึงจะทำพิธีจริง แต่เนื่องจากบรรยากาศฝนตั้งเค้ามาแต่วัน ทำให้พิธีถูกกระชับเข้ามา และดำเนินพิธีจริงอย่างรวดเร็ว "ก่อนฝนจะตกหนัก" ดูจากรูปประกอบ จะเห็นได้ชัดว่านิสิตปี 1 ได้ทำการถวายบังคมเสร็จตั้งแต่ฝนยังตกปรอยๆแค่นั้น คือ ถ้าฝนปรอย ก็ให้ดำเนินต่อไป ถ้าฝนเริ่มลงเม็ด ให้แจกเสื้อฝน เสื้อฝนมีการแจกจ่ายได้ค่อนข้างทั่ว แม้จะไม่ครบทุกคนก็ตาม ซึ่งเป็นเสื้อฝนจริงๆ ไม่ใช่แค่แผ่นพลาสติกอะไร ขณะที่คณาจารย์ รวมถึงรุ่นพี่ด้านข้างนั้น แทบจะไม่ได้มีใครเตรียมร่มอะไรไป ส่วนใหญ่จะเปียกฝนกันทั่วหน้า ส่วนจังหวะที่เนติวิทย์และพวกลุกขึ้นจากที่ เป็นช่วงหลังจากสัญญาณฆ้องครั้งสุดท้ายแล้ว หรือพูดง่ายๆ คือ เสร็จพิธีแล้ว แต่ตามแผนเดิมของเนติวิทย์และพวกนั้น ตั้งใจจะลุกออกตั้งแต่ตอนเสร็จการซ้อมรอบที่ 3 (ซึ่งก็คือ ระหว่างพิธีการทั้งหมด) แต่เนื่องจากกำหนดการเปลี่ยนหมด ทางกลุ่มจึงเปลี่ยนเป็นนัดกันที่จะลุกออกตอนสัญญาณฆ้องสุดท้าย ดังที่เห็น เมื่อเนติวิทย์และพวกลุกออก แทนที่จะเดินออกไปยังเต็นท์ด้านข้างริมขอบสนามเพื่อกลับบ้านหรือกลับตึกจุลฯ แต่กลับเดินตัดเข้ามาด้านหน้าของพิธี ไปยังพระรูปสองรัชกาล ซึ่งรวมถึงคณาจารย์ผู้บริหารและสื่อมวลชนยืนอยู่ด้านนั้น อันนี้จึงชัดเจนว่า ต้องการประท้วง หรือพูดง่ายๆ ว่า ป่วนการจัดงาน และต้องการให้เป็นข่าว

อ.เจษฎา ได้แสดงมุมมองว่า ตรงนี้ตนขอเสนอความเห็นว่า "เนติวิทย์ผิด ที่เล่นเกมส์ป่วนงานจุฬาฯ" และยังมองด้วยว่าทางจุฬาฯพลาดที่ตามการเคลื่อนไหวครั้งนี้ไม่ทัน แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอาจารย์ท่านที่เข้าไปล็อกคอผิดจริงๆที่มีกิริยาไม่สุภาพ นอกจากนี้ อ.เจษฎา ยังทิ้งท้ายด้วยว่า สำหรับเนติวิทย์ แม้ว่าใครๆก็รู้ว่าตนเป็นฝ่ายสนับสนุนเค้า แต่งานนี้ ตนไม่เห็นด้วยกับวิธีการของเนติวิทย์นะ และที่เนติวิทย์ต้องคำนึงให้มาก คือ ปีนี้เขามีตำแหน่งอันทรงเกียรติ คือ ประธานสภานิสิตอยู่ด้วย จะทำอะไรควรคิดถึงชื่อเสียงระยะยาวขององค์กรด้วย และสิ่งที่ตนสงสัย คือ สิ่งที่ทำไปทั้งหมดนั้นเป็นมติของสภาฯ มาก่อนหรือเปล่า (เช่น มีมติว่า ถ้างานไม่ออกมาดังใจ จะลุกออก) ถ้าไม่เคยมีมติ และถ้าตนเป็นสมาชิกสภาฯ อยู่ ตนจะขอใช้สิทธิตั้งกระทู้ถามไปจนถึงขอตั้งอนุกรรมการสอบเรื่องนี้ และถ้าพบว่าทำให้สภาฯเสียหาย ตนจะใช้สิทธิขอถอดถอนออกจากตำแหน่งประธานสภาฯ ด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง..

- เผยสภานิสิตจุฬาฯจัดฉาก อาจารย์ชี้ควรเคารพกันและกัน

- 'เนติวิทย์'ซัดกลับอาจารย์จุฬาฯ ลั่น!แค่คิดต่างก็ถูกด่า?

- "เนติวิทย์"โพสต์เหตุนิสิตโดนล็อกคอ กลางพิธีถวายสัตย์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    2%
  • ไม่เห็นด้วย
    98%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 2.99K