อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เมียกอดลูกร่ำไห้ผัวตาย พม่าบุกยึดเรือโดดน้ำจมทะเล

เมียร้องไห้ปริ่มใจจะขาด ครอบครัวเสียเสาหลัก ผัวเพิ่งจากไป เหตุเมียนมาบุกยึดเรือไทย ทำไต๋เรือกับลูกน้องโดดน้ำหนีถูกคลื่นซัดจมดับ อาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 เวลา 20.14 น.

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. นายสุรินทร์ โลสงค์ นายกสมาคมประมง จ.ระนอง ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่าพบศพลูกเรือนาวา 8 ที่สูญหายไปแล้ว จึงเดินทางไปที่ รพ.ระนอง พร้อมด้วยเจ้าของเรือประมงลำเกิดเหตุ รวมทั้งกลุ่มผู้ประกอบการประมง จ.ระนอง และลูกเมียของลูกเรือที่เสียชีวิต เบื้องต้นทางสมาคมประมง จ.ระนอง และเจ้าของเรือได้เตรียมการช่วยเหลือเยียวยาแก่ครอบครัว นายทอลวย ลูกเรือประมงสัญชาติเมียนมา ซึ่งภรรยากอดลูกน้องร่ำไห้หลังทราบข่าวสามีที่ทำงานอยู่บนเรือแล้วถูกทหารเมียนมาข้ามน่านน้ำบุกยึดเรือ ทำให้ลูกเรือต้องกระโดดน้ำหนีตาย จนจมน้ำเสียชีวิต

ด้านนายธีระ บุตรบุญตอม ไต๋เรือเล่าเหตุการณ์ระทึกว่า คืนวันเกิดเหตุเวลา 01.30 น.ช่วงกำลังกู้อวน และลูกน้องกำลังช่วยกันคัดปลา จู่ๆ มีเรือไม้ติดเรดาร์ของทหารเมียนมาเข้ามาจอดเทียบเรือแล้วระดมยิงเข้าใส่เรือ ทำให้ตนและลูกน้องต้องวิ่งหนีตายกันจ้าละหวั่นเพื่อเอาชีวิตรอด โดยก่อนจะกระโดดลงจากเรือ เห็นลูกน้องคนหนึ่งโดนยิงที่ขาแล้วถูกทหารเมียนมาจับไปพร้อมเรือ แต่ตนทำอะไรไม่ได้ โดดลอยคออยู่กลางทะเลกระทั่งเช้ามีเรือชาวบ้านมาช่วยทัน จนเพิ่งมาทราบว่านายทอลวยถูกคลื่นซัดแตกออกจากกลุ่มผู้รอดชีวิตแล้วกลายเป็นศพดังกล่าว 

ขณะที่นายสุรินทร์ โลสงค์ นายกสมาคมประมง จ.ระนอง อยากให้ทางรัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหานี้ เพราะไม่ใช่เรื่องเคยเกิดขึ้นครั้งแรก ที่่ผ่านมามีขึ้นบ่อยครั้งในพื้นที่ จ.ระนอง พร้อมทั้งเรียกร้องให้ช่วยติดตามเรือที่ถูกทหารเมียนมายึดกลับมาให้เจ้าของด้วย เพราะจากการตรวจสอบเส้นทางการทำการประมงด้วยระบบติดตามเรือ VMS จากภาพถ่ายดาวเทียม ทางเจ้าหน้าที่ไทยยืนยันว่า เรือเทพนาวา 8 ได้ทำการประมงอยู่ในน่านน้ำไทยไม่ได้รุกล้ำน่านน้ำเมียนมาแต่อย่างใด.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 5.32K