อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561

เมียกอดลูกร่ำไห้ผัวตาย พม่าบุกยึดเรือโดดน้ำจมทะเล

เมียร้องไห้ปริ่มใจจะขาด ครอบครัวเสียเสาหลัก ผัวเพิ่งจากไป เหตุเมียนมาบุกยึดเรือไทย ทำไต๋เรือกับลูกน้องโดดน้ำหนีถูกคลื่นซัดจมดับ อาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 เวลา 20.14 น.

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. นายสุรินทร์ โลสงค์ นายกสมาคมประมง จ.ระนอง ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่าพบศพลูกเรือนาวา 8 ที่สูญหายไปแล้ว จึงเดินทางไปที่ รพ.ระนอง พร้อมด้วยเจ้าของเรือประมงลำเกิดเหตุ รวมทั้งกลุ่มผู้ประกอบการประมง จ.ระนอง และลูกเมียของลูกเรือที่เสียชีวิต เบื้องต้นทางสมาคมประมง จ.ระนอง และเจ้าของเรือได้เตรียมการช่วยเหลือเยียวยาแก่ครอบครัว นายทอลวย ลูกเรือประมงสัญชาติเมียนมา ซึ่งภรรยากอดลูกน้องร่ำไห้หลังทราบข่าวสามีที่ทำงานอยู่บนเรือแล้วถูกทหารเมียนมาข้ามน่านน้ำบุกยึดเรือ ทำให้ลูกเรือต้องกระโดดน้ำหนีตาย จนจมน้ำเสียชีวิต

ด้านนายธีระ บุตรบุญตอม ไต๋เรือเล่าเหตุการณ์ระทึกว่า คืนวันเกิดเหตุเวลา 01.30 น.ช่วงกำลังกู้อวน และลูกน้องกำลังช่วยกันคัดปลา จู่ๆ มีเรือไม้ติดเรดาร์ของทหารเมียนมาเข้ามาจอดเทียบเรือแล้วระดมยิงเข้าใส่เรือ ทำให้ตนและลูกน้องต้องวิ่งหนีตายกันจ้าละหวั่นเพื่อเอาชีวิตรอด โดยก่อนจะกระโดดลงจากเรือ เห็นลูกน้องคนหนึ่งโดนยิงที่ขาแล้วถูกทหารเมียนมาจับไปพร้อมเรือ แต่ตนทำอะไรไม่ได้ โดดลอยคออยู่กลางทะเลกระทั่งเช้ามีเรือชาวบ้านมาช่วยทัน จนเพิ่งมาทราบว่านายทอลวยถูกคลื่นซัดแตกออกจากกลุ่มผู้รอดชีวิตแล้วกลายเป็นศพดังกล่าว 

ขณะที่นายสุรินทร์ โลสงค์ นายกสมาคมประมง จ.ระนอง อยากให้ทางรัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหานี้ เพราะไม่ใช่เรื่องเคยเกิดขึ้นครั้งแรก ที่่ผ่านมามีขึ้นบ่อยครั้งในพื้นที่ จ.ระนอง พร้อมทั้งเรียกร้องให้ช่วยติดตามเรือที่ถูกทหารเมียนมายึดกลับมาให้เจ้าของด้วย เพราะจากการตรวจสอบเส้นทางการทำการประมงด้วยระบบติดตามเรือ VMS จากภาพถ่ายดาวเทียม ทางเจ้าหน้าที่ไทยยืนยันว่า เรือเทพนาวา 8 ได้ทำการประมงอยู่ในน่านน้ำไทยไม่ได้รุกล้ำน่านน้ำเมียนมาแต่อย่างใด.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 5.32K