อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ฉลามหูดำไล่งับขาหนุ่มญี่ปุ่น เล่นโต้คลื่นแผลเหวอะ!

นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นถูกสัตว์ทะเลกัดเท้าเป็นเเผลเหวอะ ขณะเล่นกระดานโต้คลื่นหน้าหาดกมลา ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นฝีมือประสาก ขณะที่นักวิชาการเชื่อว่าเป็นฝีมือฉลามหูดำ ไม่น่ากังวล โอกาสเกิดขึ้นน้อย พุธที่ 16 สิงหาคม 2560 เวลา 17.39 น.

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. เจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินกู้ชีพกมลา ได้รับแจ้งว่ามีนักท่องเที่ยวถูกปลาไม่ทราบสายพันธุ์กัดบริเวณหน้าหาดกมลา จุดหน้าสภ.กมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต จึงเดินทางไปตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ เบื้องต้นที่เกิดเหตุพบนักท่องเที่ยวชายชาวญี่ปุ่น 1 ราย มีบาดแผลฉีกขาดหลายแผลบริเวณเท้าซ้าย ลักษณะเป็นรอยบาดยาวคล้ายถูกของมีคม จึงทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนจะไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาล สอบถามเบื้องต้นทราบว่า นักท่องเที่ยวคนดังกล่าวได้มาเล่นกระดานโต้คลื่นอยู่ที่หน้าชายหาดห่างจากฝั่งไปหลาย 10 เมตร กระทั่งถูกสัตว์ทะเลไม่ทราบชนิดดังกล่าวกัด จึงรีบขึ้นมาบนชายฝั่งเพื่อขอความช่วยเหลือ ก่อนที่จะมีผู้แจ้งเจ้าหน้าที่ หลังเกิดเหตุชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงได้เดินทางที่มาดูเหตุการณ์ ส่วนใหญ่ระบุว่าจากรอยฟันน่าจะเป็นฝีมือของปลาสาก เพราะเป็นปลาที่มีฟันแหลมคม ซึ่งผ่านมาพบว่าอาศัยอยู่ในแนวปะการังหน้าชายหาดเป็นจำนวนมาก

ด้านดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน กล่าวว่า จากการตรวจสอบลักษณะบาดแผล เชื่อว่าเป็นฝีมือของ Blacktip Reef Shark หรือ ฉลามหูดำ หรือ ฉลามครีบดำ ซึ่งพบว่ามีแหล่งอาศัยอยู่ทั่วไปในแนวปะการังใกล้ชายฝั่งทั้งทะเล อ่าวไทย เเละอันดามัน โดยฉลามชนิดนี้เมื่อโตเต็มวัย ลำตัวประมาณ 1-2 เมตร มีนิสัยไม่ดุร้าย ชอบกินปลาขนาดเล็กเป็นอาหาร แต่ในรายนี้คาดว่าขณะที่นักท่องเที่ยวเล่นกระดานโต้คลื่นห่างจากชายฝั่งทำให้มันคิดว่าเป็นเหยื่อจึงพุ่งเข้างับ"สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นคล้ายกับที่เกิดขึ้นที่ชายหาดกะรนเมื่อ 2 ปีก่อน คือนักท่องเที่ยวถูกสัตว์ทะเลกัดที่ขาขณะลงเล่นน้ำที่หน้าชายหาด ซึ่งขณะนั้นผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นฝีมือของ Bull Shark หรือ ฉลามหัวบาตร  ซึ่งมีความดุร้าย บางส่วนก็เชื่อว่าเป็นฝีมือของปลาปักเป้า แต่ความจริงแล้วมันน่าจะเป็นฝีมือของฉลามหูดำซึ่งพบได้บ่อยครั้งในทะเลอันดามัน จึงไม่น่ากังวลเพราะโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก" ดร.ก้องเกียรติ กล่าว 

ขอบคุณภาพจาก คุณเดช เสื่อสา (กู้ชีพกมลา)
และเว็บไซต์ https://phuketaquarium.org/

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6