อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

67วันที่รอคอยล่องเรือจากนราฯกราบ'พระบรมศพ'

ลุงเกริ่น วัย 65 ปี ทำสำเร็จด้วยจิตใจตั้งมั่น ล่องเรือกอและ จากนราธิวาส มุ่งเข้ากราบพระบรมศพ ร.9 ใช้เวลารวม 67 วัน เผยเจออุปสรรคทั้งคลื่นน้ำ-แรงลม ก็ไม่ท้อ มีชาวบ้านให้กำลังใจนับ 100 คน สุดปลื้มปีติ พร้อมยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงใช้ในชีวิต   พฤหัสบดีที่ 14 กันยายน 2560 เวลา 15.26 น.

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. นายเกริ่น เขียนชื่น อายุ 65 ปี ชาว กทม. หรือที่เรียกกันในหมู่คนรู้จักว่า "ลุงเกริ่น" อาชีพช่างภาพอิสระ ได้ล่องเรือกอและขนาดเล็ก จาก จ.นราธิวาส มุ่งหน้ามาถึงท่าน้ำท่าพระจันทร์ ม.ธรรมศาสตร์ เพื่อเข้ากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลดุลยเดช ในพระบรมมหาราชวัง หลังจากล่องเรือมายาวนานถึง 67 วัน
                
นายเกริ่น เปิดเผยว่า ตนมีความตั้งใจจะมาเข้ากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงล่องเรือกอและที่เปรียบเป็นเอกลักษณ์ของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยใช้เงินประมาณ 70,000 บาท สั่งให้ช่างทำเป็นพิเศษ ติดตั้งอุปกรณ์สำหรับเดินเรือทั้งเสากระโดง ใบเรือ และทุ่น 2 ข้าง ตั้งชื่อว่า "ญีวอยังซามอ" แปลว่าหัวใจเดียวกัน ออกเดินทางมาตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 9 ก.ค. จากเกาะยาว อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เลาะขึ้นมาทาง จ.สงขลา จ.นครศรีธรรมราช ผ่าน จ.สุราษฎร์ธานี จ.ชุมพร จ.เพชรบุรี จ.สมุทรปราการ มายัง กทม. จนถึงวันนี้ รวมระยะเวลาเดินทางนานกว่า 67 วัน ระหว่างเดินทางเจออุปสรรคทั้งคลื่นน้ำ แรงลมทุกวัน แต่ก็ไม่ย่อท้อ เพราะต้องการมาแสดงความจงรักภักดี อีกทั้ง ยังได้รับความช่วยเหลือจากชาวบ้านนับ 100 คน แต่ละคนเขียนข้อความลงบนเรือให้กำลังใจด้วย"ลุงตั้งจิตอธิษฐานว่าอย่างน้อยขอให้ล่องเรือมาถึงที่หมาย พอวันนี้ทำได้แล้วจึงรู้สึกดีใจและปลาบปลื้มปีติเป็นอย่างมาก หลังจากนี้จะเข้าไปกราบพระบรมศพตามที่ตั้งใจไว้ พร้อมน้อมนำแนวคิดของพระองค์ท่านมาใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งที่ผ่านมาก็ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้โดยตลอด ส่วนเรือกอและที่นั่งมานั้น จะมอบให้กับโครงการช่างชุ่ย ย่านถนนสิรินธร เขตบางพลัด เพื่อนำไปจัดแสดงในงานเทศกาลแห่งเสรีภาพช่วงวันที่ 30 ก.ย.-1 ต.ค.นี้ ต่อไป" ลุงเกริ่น เผยด้วยความปลื้มปีติ.


ขอบคุณภาพขณะล่องเรือเดินทางมาจากเฟซบุ๊ก @เกริ่น เขียนชื่น จากบางนราสู่เจ้าพระยา*

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 356