อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

จับคอลเซ็นเตอร์ไต้หวัน หลอกไทยโอนเงินสูญร้อยล้าน

บุกทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์อาชญากรข้ามชาติชาวไต้หวัน อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ปปง. หลอกเหยื่อคนไทยโอนเงินสูญนับ 100 ล้าน  ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 เวลา 00.18 น.

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่กองบังคับการสืบสวนภูธรภาค 3 จ.นครราชสีมา พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบช.ภ.3 พล.ต.ต.สุภากร คำสิงห์นอก ผบก.สส.ภ.3 แถลงผลการจับกุมนายฉี ฉีมิน อายุ 45 ปี ผู้ต้องหาชาวไต้หวัน หัวหน้าเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอกลวงคนไทยโอนเงินเข้าบัญชีกว่า 100 ล้านบาท โดยจับตัวได้ที่บ้านพักในเขตอุตสาหกรรมสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา หลังกบดานอยู่ในพื้นที่โคราชมานานกว่า 10 ปี ก่อนขยายผลจับกุมชาวไต้หวันผู้ร่วมขบวนการอีก 3 คน พร้อมของกลางบัตร เอทีเอ็ม 22 รายการ เงินสด 580,000 บาท สมุดบัญชีธนาคารต่างๆ และสลิปโอนเงินอีกจำนวนมาก
            
สืบเนื่องจากพบพฤติกรรมของกลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมด ซึ่งเป็นเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้หลอกคนไทยในหลายพื้นที่โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารเป็นจำนวนมากเกือบ 100 ล้านบาท บางคนถูกหลอกจ้างวานให้เปิดบัญชีธนาคารเพื่อรับโอนเงิน ที่สำคัญมีคนไทยร่วมขบวนการตั้งศูนย์เครือข่ายลับอยู่ประเทศไต้หวันและมีกลุ่มผู้ต้องหา 4 คน ใช้หนังสือเดินทางเป็นนักท่องเที่ยวเข้ามาประเทศไทยเพื่อตระเวนกดเงินจากบัญชี โดยที่ผ่านมาแก๊งดังกล่าวมักโทรศัพท์สุ่มหมายเลขหาเหยื่อคนไทย อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. ออกอุบายล่อลวงหลายรูปแบบ เช่น อ้างว่าจะถูกตรวจสอบเงินในบัญชีผิดกฎหมาย เชื่อมโยงกับขบวนการค้ายาเสพติดหรืออาชญากรข้ามชาติ มีหลายคนหลงเชื่อเพราะกลัวความผิด ยอมโอนเงินเข้าบัญชีสูญเสียเงินโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยผู้เสียหายได้แจ้งความตำรวจในหลายท้องที่ทั่วประเทศ ก่อนที่ศาลจังหวัดสีคิ้ว และศาลจังหวัดพิษณุโลก จะออกหมายจับผู้ต้องหากระทั่งนำมาสู่การจับกุมได้ทั้งหมด ทั้งนี้ ตำรวจแจ้งข้อหาฐานความผิดมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรข้ามชาติ พ.ศ.2556 และร่วมกันมีไว้ใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่น ส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย และเร่งขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการที่เหลือต่อไป..คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 116