อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2561

เศร้า'พลฯปาน'ทหารกล้า สงครามโลกครั้งที่2สิ้นลม 

ปิดตำนาน "พลฯปาน ดาวกระจาย" ทหารกล้าสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 คนสุดท้ายเมืองคอน สิ้นลมอย่างสงบด้วยวัย 98 ปี ญาติจัดงานเชิดชูเกียรติ คนแห่ร่วมรดน้ำศพแน่น ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 เวลา 06.30 น.

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงงานว่า ที่บ้านเลขที่ 194 บ้านบางตะเภา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ได้มีการประกอบพิธีรดน้ำศพ พลฯปาน ดาวกระจาย อายุ 98 ปี อดีตทหารผ่านศึกสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งได้เสียชีวิตลงด้วยโรคชราอย่างสงบ วานนี้ (11 ต.ค.) โดยมีนายวันชัย ดาวกระจาย อายุ 54 ปี เจ้าหน้าที่ อบต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ นายวิสัน ดาวกระจาย อายุ 49 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.ท่ายาง และนายมนูญ ดาวกระจาย อายุ 65 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.ท่ายาง ซึ่งทั้งหมดเป็นลูกชายของผู้ตาย พร้อมด้วยญาติร่วมกันจัดงานและคอยต้อนรับแขกเหรื่อที่มาร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก
  
นายวิสัน เปิดเผยว่า พ่อเคยเป็นทหารผ่านศึกร่วมรบสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือ "สงครามมหาบูรพาเอเชีย" เมื่อประมาณ 76 ปีที่ผ่านมา โดยขณะนั้นพ่อมีอายุ 22 ปีเป็นทหารเกณท์กองประจำการสังกัดบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 6 และได้เข้าร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่กับทหารรุ่นเดียวกันจนเสร็จสิ้นสงคราม ซึ่งจากการต่อสู้ในสมรภูมิรบดังกล่าวทำให้เพื่อนทหารล้มตายจำนวนมาก แต่พ่อพร้อมเพื่อนทหารจำนวนหนึ่งรอดชีวิตกลับมาได้อย่างเหลือเชื่อ และเมื่อเสร็จสิ้นสงครามและปลดประจำการณ์พ่อและเพื่อนๆ ที่เคยร่วมสมรภูมิรบได้ต่างแยกย้ายกันกลับภูมิลำเนา โดยพ่อเล่าเรื่องราวให้ตนและลูกหลานฟังอย่างภาคภูมิใจที่ได้ร่วมเสียสละ ทุ่มเทเพื่อปกป้องอธิปไตยอย่างกล้าหาญ  รวมทั้งบอกเล่าให้ฟังถึงเพื่อนๆ ของท่านที่รอดชีวิตว่ามีใครบ้าง
  
"ที่ผ่านมาพ่อพยายามติดต่อเพื่อนๆ ร่วมสมรภูมิรบหลายคนที่อยู่ในเขต อ.ทุ่งใหญ่และใกล้เคียง ซึ่งแต่ละคนได้ทยอยเสียชีวิตไปเรื่อยๆ เพราะต่างก็อยู่ในวัยชรา กระทั่งพ่อมาเสียชีวิต คาดว่าจะเป็นอดีตทหารผ่านศึกสงครามโลกครั้งที่ 2 คนสุดท้ายของ อ.ทุ่งใหญ่ หรืออาจจะเป็นคนสุดท้ายของจังหวัดนครศรีธรรมราชก็เป็นได้ เพราะไม่ทราบว่าเพื่อนๆ ร่วมสมรภูมิรบของพ่อในปัจจุบันจะยังมีใครมีชีวิตอยู่อีกบ้างหรือไม่ แต่สำหรับในพื้นที่ อ.ทุ่งใหญ่ พ่อเป็นคนสุดท้าย" นายวิสัน กล่าว
 
นายวิสัน กล่าวอีกว่า การจากไปของพ่อสร้างความเศร้าโศกเสียใจให้ตนกับลูกหลานรวมทั้งญาติๆ เป็นอย่างมาก ทุกคนจะร่วมกันจะจัดงานบำเพ็ญกุศลศพให้อย่างสมเกียรติ เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติให้ในฐานะทหารกล้าที่เคยเสียสละร่วมสู้รบเพื่อปกป้องผืนแผ่นดินไทยไว้ให้ลูกหลานได้อยู่อาศัยอย่างมีความสุขมาจนถึงปัจจุบัน และพ่อยังบอกว่าเป็นเพื่อนกับ "จ่าดำ" ที่เสียชีวิตในสมรภูมิรบและเป็นต้นแบบของการสร้างอนุสาวรีย์วีรไทย หรือ "พ่อจ่าดำ" ภายในค่ายวชิราวุธ กองทัพภาคที่ 4 ต.ปากพูน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ส่วนกำหนดฌาปนกิจบิดา จะจัดขึ้นในวันที่ 22 ต.ค. 60 ที่วัดควนสระบัว หมู่ 2 ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 10.22K